• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Vị thánh từ A đến Z
GHXHCG - Đăng ngày 1-5-2011 8:25 AM GMT+7 - Lượt xem: 3022

Đức Gioan Phaolô II: Vị thánh từ A đến Z

Có rất nhiều câu chuyện về Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khiến chúng ta có thể cảm nhận về sự thánh thiện của ngài. Ngài là một người thánh thiện từ đầu đến cuối, từ A đến Z. Động lực trong cuộc đời ngài là cầu nguyện và tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Ngài đã từng nói, "Người ta cố gắng hiểu tôi từ bên ngoài, nhưng thực ra chỉ có thể hiểu tôi từ bên trong".

Gần đây, một cuốn sách có tên "Vì sao Ngài là một vị thánh", được viết bởi các thỉnh viên cho án phong chân phước của Đức Gioan Phaolô II, cung cấp nhiều khía cạnh liên quan đến ngài. Ở đây, chúng tôi đã tập hợp một số câu chuyện được xuất bản trong cuốn sách này và những nguồn khác.

Việc công bố lễ phong chân phước sắp tới cho đấng sáng lập ĐHGTTG vào ngày 1 Tháng Năm đã mang đến niềm hân hoan cho nhiều người. Hơn một lần, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khuyến khích giới trẻ đi theo ánh sáng thức tỉnh của các thánh "Trong lịch sử của Giáo Hội, các thánh đã tìm thấy sức mạnh trong đức tin để khắc phục tất cả sự yếu đuối và nghịch cảnh của mình. Họ đã trở nên khí cụ hòa bình, truyền rao công lý, và ủng hộ cho một thế giới nhân bản hơn. Ngoài ra, nếu các con biết sống và làm chứng về niềm tin của các con mỗi ngày, các con sẽ trở thành những dụng cụ để giúp những người trẻ khác tìm lại được như các con ý nghĩa và niềm vui sống nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. (Sứ điệp cho ĐHGTTG Madrid).

Hy vọng rằng, khi nhìn vào mẫu gương của Đức Gioan Phaolô II, tất cả những bạn trẻ trên thế giới sẽ chuẩn bị được mọi thứ cho ĐHGTTG tại Madrid.

A

Amigo de sus amigos - Một người bạn tốt

 Những tình cảm mà ngài dành cho bạn bè thời trai trẻ và cả thời thơ ấu vẫn còn sống mãi trong ngài, mặc dù năm tháng đã trôi qua. Ngài gặp gỡ họ để cùng nhau ăn uống, đi dạo, và còn viết thư cho họ nữa. Khi ngài đã được bầu làm Giáo Hoàng, nhiều lần ngài đã nối lại mối quan hệ với những người mà ngài đã mất liên lạc. Ví dụ, với kỹ sư Jerzy Kluger người Do Thái - một người bạn thời thơ ấu từ những ngày ngài sống ở Wadowice. Ngài mất liên lạc với Jerzy bởi vì những sự kiện bi thảm của Đệ Nhị Thế Chiến, khi ấy người Do Thái bị trục xuất đến các trại tập trung của Đức Quốc Xã. Sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, hai người lấy lại được liên lạc và gặp gỡ nói chuyên tại Vatican cũng như tại khu nghỉ ngơi Castel Gandolfo mãi cho đến khi Đức Gioan Phaolô II qua đời.

Cũng có nhiều câu chuyện nói về tình cảm của ngài dành cho các viên chức Giáo Triều Rôma. Trong nhiều dịp, ngài đã chúc những điều tốt đẹp cho họ nhân lễ bổn mạng, hoặc vào lễ kỷ niệm tận hiến hay thụ phong giám mục của họ. Vào ngày cuối cùng của cuộc đời, ngài muốn nói lời từ biệt không chỉ đối với nhân viên cấp cao nhất của Vatican, nhưng còn cả với người Pháp đã chăm sóc ngài tại Phủ Giáo Hoàng, hoặc với Arturo - nhiếp ảnh gia theo ngài trong nhiều năm.

B

Buen humor en la juventud y en la vejez - Hài hước thời trai trẻ cũng như lúc caotuổi.

Trong một lần, một người thân cận của Đức Giáo Hoàng đã được hỏi rằng, ông ấn tượngđiều gì nhất về Đức Gioan Phaolô II, thì ông trả lời đó là đức tính hài hước của ngài. "Hài hước là một một phần trong bản chất của một con người đặc biệt. Nhưng tôi nghĩ rằng, nó còn được duy trì rất nhiều trong cuộc sống của các vị thánh. Năm 80 tuổi, ngài vẫn duy trì một đức tính hài hước mà ngài đã có khi ngài còn thơ ấu... xuất phát từ sự lạc quan của ngài, khi nhận ra rằng mọi người đều ược tạo dựng bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa.. "

Khi tuổi đã cao, Đức Gioan Phaolô II phải chống gậy để đi. Ngài đi chậm rãi trong sự chấp nhận cách an bình của tình trạng mới, ngài coi chiếc gậy như một món đồ chơi, được minh chứng khi ngài đung đưa nó trước hàng triệu bạn trẻ trong buổi cầu nguyện của ĐHGTTG Manila (1995). Trong mọi khoảnh khắc, ngài luôn xem nhẹ vấn đề này bằng sự hài hước. Vào năm 1998, trong một bài phát biểu, ngài nói: "Tôi muốn hỏi các bạn: Tại sao Giáo Hoàng lại dùng gậy ... Tôi nghĩ các bạn sẽ trả lời: Bởi vì ngài già rồi? Thay vào đó, câu trả lời đúng là thế này: Bởi vì ngài là một "mục tử"! Chăn chiên thì cần dùng một cây gậy để hỗ trợ cho mình và cũng sử dụng nó để duy trì trật tự trong đàn chiên của mình.

Rất hài hước khi nhìn thấy Gioan Phaolo II cười. Một sinh viên đại học dám hành động như một chú hề trước khi Đức Giáo Hoàng làm cho anh ta cười phá lên.

C

 Confianza en el sacramento de la Confesión - Tâm tình trong Bí tích Giải tội.

 Một linh mục đến từ New York đang đi cầu nguyện tại một trong những giáo xứ ở Rôma, khi vào, linh mục này thấy một người hành khất. Sau một lúc quan sát, linh mục nhận ra là mình biết người đàn ông này. Người hành khất chính là một bạn đồng môn trong chủng viện và được thụ phong linh mục cùng ngày với mình. Vị linh mục, sau khi xác định mình không nhầm, đã ngỏ lời chào người hành khất và lắng nghe những lời từ chính đôi môi của người này kể lại việc ông đã mất đi niềm tin và ơn gọi của mình ra sao.  Sau khi nghe, vị linh mục này đã bị thổn thức sâu sắc.

Ngày hôm sau, vị linh mục người Mỹ có cơ hội được gặp Đức Giáo Hoàng. Khi đến lượt mình, linh mục này đã xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người bạn đồng môn cũ trong chủng viện của mình và mô tả ngắn gọn tình hình này cho Đức Giáo Hoàng.

Một ngày sau, linh mục này nhận được lời mời từ Vatican đến dùng cơm trưa với Đức Giáo Hoàng. Lời mời cũng có ý nói rằng linh mục nên dẫn theo người hành khất từ giáo xứ đó. Vị linh mục trở lại giáo xứ và nói cho người bạn của mình về mong muốn của Đức Giáo Hoàng. Sau khi được thuyết phục, người hành khất theo linh mục về nơi lưu trú để thay quần áo và một cơ hội thanh tẩy đang đến.

Đức Thánh Cha, sau khi ăn xong, ngài nói với linh mục ấy hãy ra ngoài để hai người có chuyện riêng. Ngài nói người hành khất hãy lắng nghe ngài xưng tội của ngài. Nhưng người đàn ông này ngạc nhiên và trả lời rằng con không còn là một linh mục nữa kia mà, Đức Giáo Hoàng đã trả lời, "Một khi đã là linh mục thì luôn luôn là linh mục. Người hành khất nói tiếp, "nhưng con không còn quyền nào trên sứ vụ mục tử nữa". Đức Giáo Hoàng nói, "Tôi là Giám Mục Rôma, tôi có thể giải quyết điều đó".

Người đàn ông lắng nghe lời xưng tội của Đức Thánh Cha và sau đó xin Đức Thánh Cha cho ông xưng tội được không. Sau đó người đàn ông khóc lóc thảm thiết. Cuối cùng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hỏi ông về giáo xứ nơi mà ông đang hành khất và Ngài bổ nhiệm ông làm phụ tá cho cha xứ này với công việc trợ giúp cho những người hành khất.

D

Devoción a la Divina Misericordia  - Tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa

 Trong số hàng ngàn người nam và nữ tận hiến cho Thiên Chúa trên bàn thờ, người mà Đức Gioan Phaolô II đánh giá cao nhất, đó là nữ tu Faustina Kowalska (1905-1938), vị tông đồ tận tâm yêu kính Lòng Thương Xót Chúa.

Vào Tháng Tám năm 2002, tại Lagiewniki, nơi Chị Faustina đã sống và qua đời, Đức Gioan Phaolô II phó thác cả thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa, tin tưởng vào lòng bao dung không bờ bến của Thiên Chúa. "Thế giới ngày nay cần thật nhiều Lòng Thương Xót của Thiên Chúa! Nơi đâu có ghen ghét và hận thù, có chiến tranh và đau khổ gây nên chết chóc cho người vô tội, nơi đó cần Lòng Thương Xót của Chúa để bình tâm đón nhận hòa bình. Nơi nào không có sự tôn trọng phẩm giá con người, nơi đó cũng cần Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, để mang ánh sáng và phẩm giá cao quý cho con người. Bởi vì điều này, và ở nơi tôn nghiêm này, tôi muốn trân trọng dâng hiến cả thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa".

Đức Gioan Phaolô II băng hà vào ngày 2 Tháng Tư năm 2005 lúc 21:37, Thứ Bảy trong tuần bát nhật Phục Sinh, đêm trước ngày Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa.

E

Enfermos, lección constante para él  - Bệnh nhân, những bài học liên lỉ của ngài

 Trong chuyến đi đầu tiên của ngài trên cương vị là Giáo Hoàng đến Mexico vào năm 1979, ngài tới thăm một nhà thờ có những bệnh nhân và người khuyết tật. Một trong những người đồng hành của ngài chứng kiến: "'Đức Giáo Hoàng dừng lại trước mỗi người và tôi đã có ấn tượng rằng ngài tôn kính tất cả mọi người. Ngài cúi về phía họ, cố gắng để hiểu những gì họ nói và sau đó ngài vuốt ve đầu họ. Những người chịu trách nhiệm cho buổi lễ hôm đó đã không khó để nhận ra rằng, trong các chuyến đi như thế, chắc không nên có hơn 30 bệnh nhân hoặc người khuyết tật đứng trước bàn thờ. Nếu không, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sẽ chào từng người trong số họ, và ngài sẽ bỏ lỡ các cuộc hẹn khác sau đó.

F

Fe y fortaleza - Đức tin và Sức mạnh

 Khi có ai đó nói với ngài rằng, ngài đã tốn nhiều sức lực trong công việc, nên làm việc ít hơn và nghỉ ngơi nhiều hơn, thì ngài luôn trả lời rằng: "Tôi sẽ nghỉ ngơi trong sự sống vĩnh hằng". Trong Tuần Thánh cuối cùng của cuộc đời, một vị hồng y nhắc ngài đã làm việc quá sức, ngài trả lời rằng, "Nếu Chúa Giêsu không chịu chết từ thập giá, làm sao có tôi?"

Ý thức được rằng mình có ít thời gian, ngài muốn tận dụng tối đa nó. Trong những năm cuối đời, ngài nói: "Tôi đang nhận ra thời điểm tôi sẽ phải trình diện bản thân mình trước mặt Thiên Chúa đang đến gần. Món quà của cuộc sống là quá quý giá đến nỗi chúng ta cũng mệt mỏi về nó".

G

Globalidad en un mundo global  - Ảnh hưởng toàn cầu trong một thế giới toàn cầu

 Ngài là người Ba Lan đầu tiên làm Giáo Hoàng và cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên đến từ một quốc gia cộng sản. Sự sụp đổ từng bộ phận của chế độ cộng sản từ năm 1989 phần lớn nhờ vào Đức Gioan Phaolô II. Một chuyên gia phân tích chính trị từng nói: "Mỗi người góp một công: người Mỹ có Reagan, người Anh có bà Margaret Thatcher và người Pháp có François Mitterrand, nhưng họ lại kết hợp với nhau qua sự tham gia can thiệp của Đức Thánh Cha". Ngay cả Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev cũng công khai công nhận điều này khi ông khẳng định: "Tôi không phải là người kết thúc chủ nghĩa cộng sản, nhưng đó là Đức Gioan Phaolô II".

H

Humildad  y agradecimiento - Khiêm nhượng và Tạ ơn

 Năm 1991, kỷ niệm 10 năm sau vụ ám sát, Đức Gioan Phaolô II đã đến Fatimađể để bày tỏ lòng tạ ơn của mình đến Đức Trinh Nữ Maria. Trong lời chào mừng, có một người hô to lên: "Chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha!. Đức Giáo Hoàng tiếp tục đi nhưng sau khi nghe những lời này ngài quay lại và trả lời: "Bạn nói đúng, ngoài cuộc sống đầu tiên tôi nhận được thì cuộc sống thứ hai của tôi đã được bắt đầu từ 10 năm trước đây". Ngài thường nhận được quà tặng vào mỗi ngày 13 Tháng Năm lúc buổi chiều - là thời điểm của cuộc ám sát, và có cả một thánh lễ tạ ơn trong nhà nguyện riêng.

I

Instrumento de DiosAn - Khí cụ của Thiên Chúa

 Trong sự phục vụ, Ngài luôn tự xem mình là một khí cụ của Thiên Chúa, "ơn gọi của tôi là một mầu nhiệm, ngay cả đối với tôi", trong một lần Đức Gioan Phaolô II nói. "Làm sao chúng ta có thể lý giải những cách làm của Thiên Chúa? Chưa hết, tôi biết rằng ở thời điểm nào đó trong cuộc đời mình, tôi hiểu rõ lời Chúa Kitô đã nói với tôi như những gì Ngài đã nói với hàng ngàn người đi trước tôi: "Đến đây, theo Ta!". Đó là những gì tôi cảm thấy rõ ràng nhất trong trái tim tôi, đây không phải là tiếng nói của một con người, cũng không phải một lý tưởng của tôi. Chúa Kitô gọi tôi để phục vụ ngài như là một linh mục".

Ngày thụ phong là một thời điểm quan trọng trong cuộc đời của Karol Wojtyla. Ngài cho biết, "Không có gì là quan trọng hơn hoặc mang lại niềm vui đến với tôi hơn cho bằng hằng ngày được cử hành thánh lễ để phục vụ cho dân Chúa trong Giáo Hội. Và điều này bắt đầu từ ngày tôi được thụ phong linh mục. Không có gì có thể thay đổi điều đó, thậm chí chức Giáo Hoàng bây giờ cũng vậy".

J

Los jóvenes siempre en su corazón - Luôn mang giới trẻ trong trái tim

 Tình yêu của Ngài cho những giới trẻ đã thôi thúc ngài thiết lập Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vào năm 1985. Tại kỳ Đại Hội lần thứ 19 được tổ chức trong triều đại giáo hoàng của ngài, hàng triệu bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã đến với nhau.

"Giới trẻ là gì?", Đức Gioan Phaolô II đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, "Đó không chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời tương ứng với một số năm tuổi, nhưng đó là thời gian mà Thiên Chúa ban cho mỗi người để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và kế hoạch cụ thể để bắt đầu xây dựng đời sống - như người thanh niên giàu có trong Tin Mừng đã hỏi Chúa Giêsu. Giới trẻ có khả năng rất lớn và sáng tạo. Không ai tạo ra những ngày tháng tuổi trẻ được. Những người trẻ, chính họ là mới là những người tạo ra nó. Không phải Giáo Hoàng mang những bạn trẻ khắp tận cùng Trái Đất đến với nhau. Nhưng chính họ là người mang họ đến với ngài".

K

Karol Wojtyla en privado - Karol Wojtyla trong sự riêng tư

 "Người ta thấy một Karol Wojtyla giữa công chúng chính xác là một người đàn ông giàu tình yêu thương, một Kitô hữu có tầm nhìn xa hơn bản thân mình. Nét đặc trưng riêng của cá nhân ngài chủ yếu nổi bật trong mối quan hệ với Thiên Chúa. Do đó, đời sống tâm linh của ngài có sự hấp dẫn và sức thu hút. Vì vậy, trong đau khổ cũng như trong niềm vui, ngài không hề lìa xa khỏi mối quan hệ với đấng được ngài tôn sùng. Trong thường nhật, được ở gần với Thiên Chúa là niềm khao khát lớn nhất, ưu tiên nhất của ngài và đồng thời là điều bình dị nhất trên thế giới. Thiên Chúa không phải là một giới răn đạo đức, nhưng là một Người để chúng ta có thể thưa chuyện riêng tư, thậm chí khi cần thiết có thể nói: "Đôi khi con không hiểu Ngài!" (Theo lời của Navarro-Valls Joaquín, cựu phát ngôn viên của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).

L

Lolek, llegaría a convertir a capos de la mafia - Lolek thậm chí làm biến đổi cả trùm Mafia

 Một người bạn thời thơ ấu của Ngài đã gọi ngài bằng cái tên "Lolek", biệt danh ấy sau này cũng được cha mẹ và bạn bè thân thiết khác tại Ba Lan sử dụng để gọi ngài.

Những ai cho rằng Lolek sẽ không thể trở thành Giáo Hoàng thì mẫu gương của ngài đã làm thay đổi rất nhiều người!? Ngày 14 Tháng Mười Một 2002, Đức Gioan Phaolô II viếng thăm Quốc Hội nước Ý, đây là chuyến thăm đầu tiên của vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo kể từ 150 năm qua. Khi nhìn thấy ngài bài phát biểu trên truyền hình, mà trung tâm là việc chống lại khủng bố quốc tế và toàn cầu hóa, tên trùm Mafia Ý Benedetto Marciante - thủ lãnh Cosa Nostra, bị kết án giết người và tống tiền - đã ra đầu thú với cảnh sát Rôma.

M

Mortificación desapercibida - Tự sống khổ hạnh

 "Mẫu gương của ngài dạy cho chúng ta rằng cần chịu đựng cùng với Thiên Chúa hơn là được hạnh phúc một mình. Thường ngày, Đức Gioan Phaolô II tận dụng bất kỳ cơ hội nào để thực hiện một sự hy sinh, dù lớn lao hay là nhỏ bé. Trong các chuyến đi dài, ngài từ chối chiếc giường đã chuẩn bị cho ngài trên máy bay, thay vì nằm ngủ, ngài cố gắng ngồi, ngài ăn ít hơn hoặc không quan tâm đến bữa ăn. Mục tiêu của sự khổ hạnh này luôn đảm bảo cho tâm hồn ngài kết hiệp hoàn hảo với Chúa Kitô, và sẵn sàng lắng nghe tiếng gọi bên trong của Thiên Chúa". (Theo lời kể của Navarro-Valls Joaquín, cựu phát ngôn viên của Đức Gioan Phaolô II).

N

No tengáis miedo! (Đừng sợ!), lời nói đầu tiên của ngài trên cương vị Giáo Hoàng

"Đừng sợ" là lời đầu tiên mà Đức Gioan Phaolô II đã tuyên bố với thế giới từ Quảng Trường Thánh Phêrô khi ngài nhậm chức Giáo Hoàng vào ngày 22 Tháng Mười,1978. Những lời này tuôn chảy như một giai điệu đi qua suốt các công việc của ngài làm Đấng Đại Diện cho Chúa Kitô cho đến tận khi ngài băng hà cách thánh thiện vào năm 2005.

Đừng sợ mở rộng cửa cho Chúa Kitô! Câu nói này có thể là một trong những lời động viên và cách mạng nhất trong thế giới hiện đại vốn đang bị giằng xé giữa nỗi đau đớn và sợ hãi do ma quỷ đã tạo nó, đó là: chiến tranh, nền văn hóa của sự chết, sự mất đi phẩm giá con người v.v...

O

Oración como motor de la existencia (Cầu nguyện là động lực của cuộc sống)

"Có một lần, khi ngài một mình suy tư trong nhà nguyện, tôi thấy ngài vừa hát vừa nhìn chăm chú vào Nhà Tạm. Ngài không hát bài hát phụng vụ, nhưng ngài hát các bài dân ca Ba Lan. Lời nói của Thánh Augustinô: "hát là cầu nguyện hai lần" lại đến trong tâm trí của tôi một lần nữa. Cá nhân tôi nghĩ rằng, ta có thể đồng thời thấy ngài trong một sự cao siêu về thần học và một sự ngây thơ tự nhiên của một đứa trẻ".

P

Pedir perdón y perdonar (xin được tha thứ và tha thứ)

Ngày 12 Tháng Ba năm 2000, ngài đã xin lỗi trước những lỗi lầm của những người đã phạm trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo. Ngài nhắc tới những cuộc Thập Tự Chinh, Tòa Án xử dị giáo, sự phân biệt đối xử dành cho phụ nữ và các nhóm sắc tộc.

Đi vào lịch sử là thời điểm Đức Giáo Hoàng đến nhà tù để thăm Ali Agca - người đã ám sát ngài. Đức Gioan Phaolô II luôn nói rằng, ngài đã tha thứ cho anh ta trong phút giây đầu tiên gặp gỡ.

Q

Quién es Juan Pablo II, por Benedicto XVI (Đức Gioan Phaolô II, theo nhận định của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI)

 Đức Gioan Phaolô II là một mục tử cho đến tận cùng bởi vì ngài đã dâng cả cuộc đời mình cho Thiên Chúa, cho Đàn Chiên của Chúa và cho toàn bộ gia đình nhân loại, qua việc tận tâm phục vụ Giáo Hội hàng ngày, và nhất là trong những đau khổ của những năm tháng cuối đời. "Trong những năm đầu thuộc triều đại Giáo Hoàng của Ngài, khi hãy còn trẻ và nhiều nghị lực, Ðức Thánh Cha đã đi đến tận cùng bờ cõi trái đất. Thế nhưng, về sau này, Ngài liên tục thống hiểu được sự đau đớn chịu đựng của Chúa Kitô, một cách không mỏi mệt và với cường độ càng gia tăng, Ngài vẫn rao giảng về Phúc Âm, về mầu nhiệm yêu thương cho đến tận cùng. (x. Gioan 13:1). "Bằng việc hy sinh của Ngài cho tất cả chúng ta, Chúa Kitô đã mang đến cho chúng ta một ý nghĩa mới mẽ của sự chịu đựng, khai mở ra một chiều kích mới và một trật tự mới, đó là: trật tự của yêu thương... Chính từ sự đau khổ để đốt cháy và tiêu diệt ma quỷ bằng ngọn lửa của tình yêu".

 Nguồn: http://www.madrid11.comnghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website