• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Vị trí của Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội, bài của ĐHY Turkson
GHXHCG - Đăng ngày 17-10-2012 11:08 PM GMT+7 - Lượt xem: 1844

Đi vào bằng « cửa xã hội »

Rôma, ngày 14.10.2012 ZENIT.org) – « Cửa xã hội » là môt « cửa ngõ dẫn tới Phúc Âm hóa » hữu hiệu, ĐHY Tuckson tuyên bố, ngài biện hộ cho một sự sử dụng rộng lớn hơn GHXHGH.

ĐHY Peter Kodwo Appiah Turkson, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về « Công Lý và Hòa Bình » (HĐGH/CLHB), đã đọc bài tham luận, sáng ngày 13.10.2012, trong khuôn khổ phiên họp khoáng đại thứ 9 của Công Nghị các giám mục bàn về tân Phúc Âm hóa.

Với tư cách chủ tịch HĐGH/CLHB, ĐHY bận tâm đến « sứ mạng đặc biệt » của Giáo Hội trong việc « gieo rắc khắp nơi công lý và tình yêu của Đức Kitô đối với người nghèo », trong mục đích để « động viên cộng đoàn Công Giáo cổ vũ sự phát triển những vùng đang cần, và sự công bằng xã hội giữa các quốc gia ».

Theo ĐHY, « thật là cần thiết phải thực hiện một cuộc tân Phúc Âm hóa lãnh vực xã hội », bởi vì lãnh vực là một « khí cụ hữu hiệu » của Phúc Âm hóa.  

Thực ra, ngài nhận thấy là hôm nay, « nhiều người ngày càng mẫn cảm với những vấn đề nhân quyền, công bằng, sinh thái, đất tranh chống nghèo khó » 

Thực tế này là « một cơ hội đích thực » cho cuộc tân Phúc Âm hóa, ĐHY lưu ý, và ngài thấy một « ngưỡng cửa dẫn đến Phúc Âm hóa » hữu hiệu trong việc rao truyền Phúc Âm trong lãnh vực « xã hội ».

Về chuyện này, ngài đề nghị những sách lược mới, bắt đầu bằng một sự chú ý đặc biệt đến « việc học tập GHXHGH » trong sự đào tạo cả các chủng sinh lẫn các tín hữu.

Gợi lại « thái độ biện hộ » mà tài liệu làm việc của Công Nghị đề cập đến, ĐHY đề nghị « làm cho người ta biết nhiều hơn đến truyền thống to lớn của « sự thánh thiện xã hội », được minh họa bởi « các vị linh mục Arvangelo Tardini và José Maria Arizmendarrieta trong mục vụ xã hội, Đức Chân Phước Giuppe Toniolo trong lãnh vực lao động, Robert Schuman, Alcide De Gasperi và Julius Nyerere trong lãnh vực chính trị ».

Tuy nhiên, ngài nói thêm, « một GHXH không phải chỉ được tuyên bố, mà còn phải phiên dịch thành những lời lẽ cụ thể trong thưc tế ».

Ngài cũng đề nghị thêm tập Tóm Lược GHXHGH Công Giáo trên trang mạng của Vaticanô, vào chương « Các văn kiện cơ bản », ngoài cuốn Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo, cũng như « dành một Đại Hội Công Nghị về đề tài tân Phúc Âm hóa trên mặt xã hội ».

Ngoài ra, ĐHY khuyến cáo « không nên bỏ lỡ những khả năng được cuộc đối thoại đại kết và liên tôn mang lại ».

Nguồn : http://www.zenit.org/article-32191?l=french

Anne Kurian - Mạc Khải phỏng dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website