• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Những cái nhìn mới về tôn giáo
GHXHCG - Đăng ngày 17-1-2013 2:13 PM GMT+7 - Lượt xem: 4483

NHỮNG CÁI NHÌN MỚI VỀ TÔN GIÁO

Tác giả: Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh 

 

I. LỜI MỞ, MỤC ĐÍCH VÀ DÀN BÀI  

1.Lời mở.

Báo La Croix ra ngày 18. 08. 2011 cho tin rằng: Kể từ tháng 10.2011, trái đất sẽ có bảy tỷ dân cư (La Terre aura sept milliards d'habitants en octobre). Nếu tính từ năm 2011 đến năm 2050, thì: Á châu sẽ từ 4.216 triệu tăng lên 5.284 triệu, Phi châu từ 1.051 triệu tăng lên 2.300 triệu, Mỹ châu latinh từ 596 triệu tăng lên 746 triệu, Âu châu từ 740 triệu trụt xuống 725 triệu, Bắc Mỹ châu từ 346 triệu tăng lên 470 triệu và Úc châu từ 37 triệu tăng lên 62 triệu. Tóm lại, trên mặt đất này, vào tháng 8.2011 có 6 tỷ 987 triệu dân cư. Qua tháng 10.2011, sẽ chẵn 7 tỷ dân cư. Và đến năm 2050, trái đất sẽ có 9 tỷ 587 triệu dân cư.

Nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp, vấn đề dân số tạo nên những ảnh hưởng lớn lao trên mọi sinh hoạt của xã hội con người, trong đó chắc chắn có sinh hoạt tôn giáo. Nói đến sinh hoạt tôn giáo chúng ta không thể đề cập đến hết mọi khía cạnh, quá phức tạp và vượt khả năng chúng ta, nhất là những khía cạnh về thần học, về cơ cấu tổ chức…  Vì thế, trong năm nay, tôi xin dựa vào một số tác giả đời (auteurs laics) chuyên về Tôn Giáo Học, cống hiến quý độc giả 'Những Cái Nhìn Mới Về Tôn Giáo' nói chung và về từng tôn giáo nói riêng. Tôi sẽ không đề cập đến các vấn đề 'nội tại của tôn giáo', như vấn đề thần học, giáo thuyết… mà chỉ quan tâm đến những 'vấn đề ngoại diện của tôn giáo', như vấn đề thay đổi lịch sử, con số tín đồ, địa thế và sức bành trướng của mỗi tôn giáo. Tài liệu cơ bản của loạt bài này nằm trong số báo đặc biệt Le Monde & La Vie (Hors-Série 2011).

2. Mục đích

Hoài vọng nhỏ bé của tôi khi viết loạt bài này là muốn giúp mỗi người đứng vững trong niềm tin giữa một xã hội đầy rẫy những phức tạp, dù chỉ ở trong phạm vi tôn giáo'. Tình trạng phức tạp tôn giáo tàng ẩn dưới những quan niệm đẹp đẽ của thời đại: đa tôn giáo, đối thoại tôn giáo, liên đới tôn giáo, phát triển tôn giáo… đa văn hóa, giao lưu văn hóa … con người tôn giáo, xã hội văn hóa … Chính các nghị phụ của công đồng Vatican II đã đề cập nhiều đến những vấn đề này. Vì thế quý đọc giả đừng bỡ ngỡ, khi thấy tôi không dựa sát theo các thần học gia, cũng không dựa trực tiếp vào giáo huấn của Giáo Hội… mà chỉ căn cứ vào những bài viết của những 'tác giả đời', của 'những chuyên viên tôn giáo đời'. Tôi muốn chúng ta có những cái nhìn tôn giáo khác với 'cái nhìn chúng ta thường có', mà tôi gọi là cái nhìn ngoại diện hay 'cái nhìn mới về tôn giáo'.  

 3. Dàn bài

A -  NHÌN CHUNG VỀ CÁC TÔN GIÁO

I. Trở về với tôn giáo.

II. Kiểm điểm lại về số thống kê và về địa bàn tôn giáo trên thế giới hiện nay.

III. Tự do tôn giáo bị chà đạp.

IV. Đối thoại tôn giáo

V. Hành hương cũng là hình thức sống đạo

VI. Những tôn giáo thiểu số phải sinh tồn.

VII. Các tổ chức phi tôn giáo (ONG)

VIII. Bản đồ của những cuộc di dân lớn trong lịch sử.

IX. Quy chế người phụ nữ

X. Đối diện giữa Hồi giáo và Kitô giáo tại Phi châu.

XI. Kitô giáo Đông phương trong tình trạng nguy khốn.

 

B - NHÌN RIÊNG VỀ MỖI TÔN GIÁO

I. Do thái giáo

II. Kitô giáo

III. Hồi giáo

V. Phật giáo. 


Các bài viết cùng chuyên mục

I. Trở về với tôn giáo (Đăng ngày 17-1-2013)

nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website