• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đêm Thánh huy hoàng
GHXHCG - Đăng ngày 13-12-2013 11:22 AM GMT+7 - Lượt xem: 1277

Khi đề cập Đêm Thánh, người ta có ý nói về Đêm Giáng Sinh. Giáng Sinh về khi thời gian vào cuối năm, chuẩn bị khởi đầu một năm mới, thêm vào đó là cái lạnh của mùa Đông, khiến người ta có cảm giác rất lạ.

Có lẽ NS Nguyễn Văn Đông cũng có những cảm giác khác lạ đó nên ông đã viết nhiều ca khúc về Giáng Sinh. Một trong số ca khúc đó là bài “Đêm Thánh Huy Hoàng”, hình như ông rất thích những vì sao sáng. Ca khúc này được ông viết ở âm thể trưởng, nhịp 4/4, tiết tấu vui nhộn.

Ông mô tả rất đậm “chất” Công giáo và cũng rất tự nhiên với ca từ bình dị: “Một trời sao sáng ngời, Thiên Chúa sinh ra đời, mang tình yêu thương tới khắp nơi trần thế. Mùa Đông lạnh lẽo địa cầu, hào quang thượng giới nhiệm mầu, muôn lời ngợi ca Chúa giáng sinh trần gian”. Cảm nghiệm của ông không cầu kỳ, chứng tỏ ông là người giản dị, chân chất, nhưng luôn có nét hướng thượng. Hầu như các ca khúc giáng sinh của ông đều có nét đó.

Ông chân thành cầu nguyện mà súc tích, lời ngắn gọn nhưng ý rộng lớn: “Con quỳ xin Chúa trên trời, bình an khắp nơi nhân loại, trăm họ cùng thân ái, mùa sao đẹp mãi…”. Ông không nhắc tới hai chữ “hòa bình” nhưng người nghe vẫn khả dĩ cảm thấy sự hòa bình chan hòa khắp nơi, từ lòng người đến xã hội.

Lời cầu nguyện của ông cứ lan rộng: “Nguyện cầu xin Chúa Trời, vinh hiển trên muôn loài, xua màn đêm tăm tối khắp trên trần thế. Niềm tin nơi Chúa đời đời, được trông thế giới tuyệt vời, không còn sầu chinh chiến, thế gian thần tiên!”. Chắc hẳn đó cũng là lời cầu nguyện của bất cứ ai, nhất là trong đêm Con Chúa giáng sinh làm người.

Chúa Giêsu giáng sinh trong cảnh nghèo hèn. Đêm Chúa giáng sinh là đêm tăm tối, giá lạnh. Nhưng NS Nguyễn Văn Đông lại có tầm nhìn khác, ông không thấy đêm giáng sinh tăm tối mà lại “huy hoàng”, ông thấy Hài Nhi Giêsu bé nhỏ và nghèo khó nhưng ông tin đó là “nhân vật quan trọng” (ngày nay người ta quen gọi là VIP), một tầm nhìn của các Đạo sĩ (Ba Vua).

Nếu ông không THEO ĐẠO thì ông vẫn CÓ ĐẠO, và thậm chí là SỐNG ĐẠO, vì ông có một niềm tin mãnh liệt vào Chúa Giêsu – Vua Hòa Bình, Vua Công Lý. Điều đó chứng tỏ qua ca từ cuối bài: “Niềm tin nơi Chúa đời đời, được trông thế giới tuyệt vời, không còn sầu chinh chiến, thế gian thần tiên!”. Niềm tin đời đời chứ không chỉ trong một thời gian, ông tin “được trông thế giới tuyệt vời” và “không còn sầu chinh chiến”, và ông gọi đó là “thế gian thần tiên”. Hay quá sức!

******

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sinh ngày 15-3-1932 tại quận 1 (Saigon), nguyên quán ở Lợi Thuận, Bến Cầu, Tây Ninh. Năm 1946, gia đình gửi ông vào trường Thiếu sinh quân Việt Nam ở Vũng Tàu. Ông có các bút danh khác là Phượng Linh, Phương Hà, Vì Dân và Đông Phương Tử. Ông là một nhạc sĩ của dòng nhạc tình ca Việt Nam, tác giả của nhiều ca khúc tân nhạc nổi tiếng như Chiều Mưa Biên Giới, Hải Ngoại Thương Ca, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Ai Đi Ngoài Sương Gió, Bóng Nhỏ Giáo Đường, Chiều Mưa Biên Giới, Cay Đắng Tình Đời, Bẽ Bàng,... Ngoài ra ông còn là soạn giả của một số tuồng cải lương thịnh hành như Tiếng Hạc Trong Trăng, Nửa Đời Hương Phấn.

Ông là Truởng Đoàn văn nghệ Vì Dân với thành phần ca nhạc sĩ tên tuổi như Mạnh Phát, Minh Kỳ, Hoài Linh, Thu Hồ, Quách Đàm, Minh Diệu, Khánh Ngọc và các nghệ sĩ danh tiếng như Kim Cương, Vân Hùng, Ba Vân, Bảy Xê, Trần Văn Trạch, diễn viên điện ảnh Trang Thiên Kim… Từ năm 1958, ông là trưởng ban ca nhạc Tiếng Thời gian của Đài Phát Thanh Saigon, gồm những danh ca, nhạc sĩ danh tiếng như Lệ Thanh, Hà Thanh, Minh Diệu, Khánh Ngọc, Mạnh Phát, Thu Hồ, Quách Đàm, Anh Ngọc...

Ông còn là giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca nổi tiếng, cộng tác với những nhạc sĩ tên tuổi như Lê Văn Thiện, Văn Phụng, Nghiêm Phú Phi, Y Vân,... Hai cơ sở của ông cho ra đời nhiều chương trình tân nhạc cũng như cổ nhạc gồm các vở tuồng và cải lương. Chính Nguyễn Văn Đông là người đã tiên phong thực hiện album riêng cho từng ca sĩ mà trước đó chưa từng ai làm. Ông đã thực hiện loạt băng nhạc Sơn Ca nổi tiếng trong đó có Khánh Ly (Sơn Ca 7), Thái Thanh và Ban nhạc Thăng Long (Sơn Ca 10), Lệ Thu (Sơn Ca 9), Phương Dung (Sơn Ca 5 và 11), Giao Linh (Sơn Ca 6), Sơn Ca (Sơn Ca 8)... và một số album riêng cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ca sĩ Thanh Tuyền là một trong các học trò của NS Nguyễn Văn Đông.

Trầm Thiên Thu

Các bài viết cùng chuyên mục

Cánh thiệp đầu xuân (Đăng ngày 29-1-2014)
Lời Đầu Năm Cho Con (Đăng ngày 21-1-2014)
Xuân đoàn tụ (Đăng ngày 7-1-2014)
Tình người giáng sinh (Đăng ngày 18-12-2013)
Bóng nhỏ giáo đường (Đăng ngày 18-12-2013)
Cao cung lên (Đăng ngày 16-12-2013)
Ca khúc độc hại ! (Đăng ngày 12-12-2013)
Ánh sáng Đức tin (Đăng ngày 11-12-2013)
Xin Chúa thấu lòng con (Đăng ngày 11-12-2013)
Mưa Hồng Ân (Đăng ngày 27-11-2013)
12

nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website