• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Ngọn lửa truyền giáo, để xoa dịu, chữa lành, giải thoát (chương 5)
GHXHCG - Đăng ngày 14-12-2013 8:14 AM GMT+7 - Lượt xem: 2001

"Niềm Vui Phúc Âm", Chương Năm

Rôma – 26/11/2013 (Zenit.org) Anne Kurian

Người Kitô hữu "được đóng dấu bằng lửa bởi sứ vụ [truyền bá Phúc Âm] để soi sáng, chúc lành, làm sống lại, xoa dịu, chữa lành, giải thoát", Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố, đó là "ngọn lửa Chúa Thánh Thần".

Tông huấn đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, "Niềm Vui Phúc Âm", "Evangelii gaudium", đã được công bố ngày 26/11/2013, hai ngày sau khi bế mạc Năm Đức Tin (11/10/2012 – 24/11/2013).

"Sứ vụ trong lòng giáo dân không phải là một phần của đời tôi, cũng không phải một thứ đồ trang sức mà tôi có thể bỏ đi, càng không phải một phụ lục hay một khoảnh khắc của cuộc sống. Nó là cái gì mà tôi không thể lột ra khỏi con người tôi nếu tôi không muốn tự hủy mình. Tôi là một sứ vụ trên trái đất này, và vì thế, tôi ở trên đời này", Đức Giáo Hoàng đã viết trong chương chót (273).

Người Kitô hữu phải thừa nhận mình là "như đã được đóng dấu bằng lửa bởi sứ vụ này để soi sáng, chúc lành, làm sống lại, xoa dịu, chữa lành, giải thoát", ngài nói thêm (273).

Qua tông huấn này Đức Giáo Hoàng mong muốn "khuyến khích một giai đoạn Phúc Âm hóa sốt sắng hơn, vui vẻ hơn, rộng lượng hơn, táo bạo hơn, tràn đầy tình yêu sâu đậm, và sự sống lan truyền" (261).

Nhưng "không có động cơ nào sẽ đầy đủ nếu không đốt lên trong lòng ngọn lửa Chúa Thánh Thần" bởi vì Chúa Thánh Thần "là linh hồn của Giáo Hội Phúc Âm hóa", ngài nhấn mạnh.

Đức Giáo Hoàng khẩn cầu Chúa Thánh Thần để Ngài đến "đổi mới, lay động, thúc đẩy Giáo Hội trong một cuộc xuất hành táo bạo ra ngoài chính mình, để rao truyền Phúc Âm cho mọi dân tộc" (261).

Các "nhà truyền giáo với Chúa Thánh Thần có nghĩa là những người đi làm công việc Phúc Âm hóa cầu nguyện và làm việc", ngài viết tiếp : "trên phương diện Phúc Âm hóa, không cần những đề nghị huyền bí mà không có một sự dấn thân xã hội và truyền giáo mạnh mẽ; cũng không cần diễn văn và những tục lệ xã hội hay mục vụ, mà không có một sự thiêng liêng để biến đổi lòng người" (262)

Cũng vậy, "Giáo Hội không thể sống mà không có lá phổi là cầu nguyện" (261), cũng vậy, "nhà thừa sai đích thực, không bao giờ ngưng là môn đệ, biết rõ rằng Chúa Giêsu đồng hành với mình, nói chuyện với mình, cùng thở với mình, làm việc với mình" Đức Giáo Hoàng nhắc nhở (266).

"Với Ngài, đời sống trở nên toàn vẹn hơn và với Ngài, dễ dàng tìm được ý nghĩa cho mọi chuyện" : chính là niềm hy vọng mà các tín hữu phải "nhận thấy" trên đời, "chứ không phải như kẻ thù đang tố cáo và kết án" cũng không phải "như các vị hoàng tử nhìn xuống khinh bỉ". "Chớ gì phải với sự dịu dàng và kính trọng" và "hòa bình với mọi người", nghĩa là như "những con người nam, nữ trong dân Chúa" (271).  

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng nếu người Kitô hữu không luôn nhìn thấy những mầm non mà mình đã gieo, người đó "cần có sự xác tín trong lòng, nghĩa là xác tín rằng Thiên Chúa có thể tác động trong mọi tình huống, kể cả ở trong những trường hợp bề ngoài có vẻ thất bại" (279).

Người này phải "tin chắc" rằng "không có một công trình nào của mình được thực hiện với tình yêu, cũng không có sự quan tâm trung thực nào cho người khác, không một hành động tình yêu nào hướng về Thiên Chúa, không một mệt mỏi rộng lượng nào, không một sự kiên nhẫn đau đớn nào có thể bị mất đi" (279).

(26 novembre 2013) © Innovative Media Inc.

http://www.zenit.org/fr/articles/le-feu-de-la-mission-pour-soulager-guerir-liberer

Mạc Khải phỏng dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website