• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
2014-10-18 Thượng Hội Đồng Giám Mục không bao giờ đặt lại vấn đề các chân lý của hôn nhân
GHXHCG - Đăng ngày 26-10-2014 1:00 PM GMT+7 - Lượt xem: 1031

Rôma – 18/10/2014 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phân định ra 5 cám dỗ, sau khi bế mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại thường về gia đình : đó là những điểm chuẩn cho một cuộc xét mình suốt trong tiến trình công nghị, sẽ tiếp tục đến Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2015. Ngài đồng thời cũng tuyên bố rằng "không bao giờ" công nghị đã "đặt lại vấn đề về những chân lý căn bản của Bí Tích Hôn Phối". Ngài "phong thánh" cho bản Phúc Trình "Relatio synodi" như một "bản tóm tắt trung thực và minh bạch tất cả những gì đã được tuyên bố và thảo luận trong phòng họp, và trong các cuộc họp đối chiếu ý kiến".

Đức Giáo Hoàng đã nói với hội nghị, và bài diễn văn của ngài đã kéo dài khoảng 20 phút, đặc biệt nêu lên "5 cám dỗ" : ngài đã không hề không biết những khó khăn của công nghị. Những tràng pháo tay của cử tọa đứng lên đã kéo dài đến 5 phút.

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, năm cám dỗ đó là :

- cám dỗ "chống đối cứng ngắc";

- hay "ba phải" để sẽ thành "kẻ phá hoại";

- sự cám dỗ "biến sỏi đá thành bánh mì để ngưng cuộc chay tịnh kéo dài, nặng nề và đau đớn" hay biến bánh mì thành đá sỏi và "ném vào những kẻ tội lỗi";

- cám dỗ "bước xuống khỏi cây thập giá, để chiều lòng thiên hạ";

- mối nguy "coi thường kho vựa đức tin" và nguy cơ "coi thường chân lý"  

"Anh chị em thân mến, Đức Giáo Hoàng nói thêm, các cám dỗ không được làm anh chị em sợ hãi, hay gây hoang mang cho anh chị em và làm các anh chị em nản chí, bởi vì không có ai là môn đệ mà lại hơn thày mình được, nếu Chúa Giêsu đã chịu cám dỗ - và kể cả bị gọi là Ben-dê-bút (x. Mt 12, 24) – thì các môn đệ của Người cũng đừng đợi chờ được đối xử tốt hơn".

Ngài thố lộ : "Cá nhân tôi, tôi có thể sẽ rất lo lắng và buồn phiền nếu không có những cám dỗ này và những cuộc tranh luận sôi nổi, không có cái động thái của tinh thần này – như thánh I-nha-xiô đã gọi (Bài tập tinh thần, 6) -, nếu tất cả đã đồng ý hay trầm mặc, trong một sự bình an giả tạo và tĩnh mịch".

"Trái lại, ngài nói tiếp, tôi đã thấy và đã nghe - với niềm vui mừng và biết ơn - những bài diễn văn và tham luận tràn đầy đức tin, lòng hăng hái mục vụ và giáo lý, sự khôn ngoan, sự thẳng thắn, sự can đảm và trực ngôn. Và tôi đã cảm thấy mọi người đã đặt truớc mắt mình lợi ích của Giáo Hội, của gia đình, và của "lề luật tối thượng" [suprema lex trong văn bản], sự "cứu độ các linh hồn" [salus animarum trong văn bản] (x. Giáo luật Canon 1752). Và điều này – chúng tôi đã nói trong phòng họp này – luôn luôn là không bao giờ mang ra thảo luận về những chân lý căn bản của Bí Tích Hôn Phối : tính bất khả phân ly, độc nhất, chung thủy và sinh con cái, nghĩa là mở ra cho sự sống (x. giáo luật Canon 1055, 1056 và Gaudium et Spes, 48)".

Đức Giáo Hoàng sau đó đã thể hiện tình yêu của ngài với Giáo Hội, "mẹ và tôn sư ân cần" và "không ngần ngại săn tay áo lên để đổ dầu và rượu lên những vết thương của con người" .

Ngài đã chỉ dẫn con đường còn phải đi : "Bây giờ, chúng ta còn một năm để làm chín mùi những ý tưởng được đề nghị, với một sự phân định thiên liêng đích thực, và để tìm ra những giải pháp cụ thể cho những khó khăn và vô số những thách thức mà gia đình phải đối đầu, để đưa ra những lời giải đáp cho biết bao những nản chí đang vây quanh và làm nghẹt thở các gia đình. Một năm để làm việc trên bản "Relatio synodi" vốn là bản tóm lược trung thực và minh bạch tất cả những gì đã được phát biểu và thảo luận trong phòng họp này, và trong các buổi họp đối chiếu. Và nó sẽ được trình cho các HĐGM như những "nét sơ đồ" (lineamentum). Những "lineamenta là tài liệu căn bản của một Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ phải phục vụ sau đó cho Văn Phòng Thư Ký công nghị để thảo ra một "tài liệu làm việc" (Instrumentum laboris).

Mạc Khải (ghxhcg.com) phỏng dịch

Nguồn: (Zenit.org)

 nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website