• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Sự tiến bộ của một nền văn minh được đo lường bởi khả năng bảo vệ sự sống"
GHXHCG - Đăng ngày 2-6-2015 10:15 AM GMT+7 - Lượt xem: 7633

Bản dịch toàn văn bài diễn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Hội Nghị "Khoa học nào cho cuộc sống nào ?", được tổ chức tại Rôma bởi Hội Khoa Học & Đời sống. Ngài hô hào hãy "tiến hành một cuộc đối thoại phong phú với thế giới khoa học, với tất cả mọi người, kể cả với những người tự nhận là vô tín ngưỡng nhưng sẵn sàng mở lòng ra với mầu nhiệm của sự sống con người".

Rôma – 01/6/2015 -- "Sự tiến bộ của một nền văn minh được đo lường bởi khả năng bảo vệ sự sống, nhất là ở những giai đoạn mong manh nhất, điều này quan trọng gấp bội việc phát minh đầy dẫy các dụng cụ kỹ thuật", Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố.

Đức Giáo Hoàng đã tiếp kiến các tham dự viên Hội Nghị "Khoa học nào cho sự sống?", được tổ chức tại Rôma bởi Hội Khoa Học & Đời Sống, hôm 30/5/2015, tại Vatican.

Ngài đã tố cáo "mọi sự xúc phạm đến tính thánh thiêng của sự sống con người" : "Tai họa phá thai là một sự xâm hại sự sống. Để cho anh em chúng ta phải chết trên những con tầu trên biển Địa Trung Hải gần đảo Sicile là một sự xâm hại sự sống. Chết khi lao động, vì không tôn trọng những điều kiện an toàn tối thiểu, là một sự xâm hại sự sống. Chết vì thiếu dinh dưỡng là một sự xâm hại sự sống. Khủng bố là một sự xâm hại sự sống, chiến tranh, bạo lực; nhưng cũng còn cả trợ tử nữa".

"Yêu quý sự sống tức là săn sóc người khác, yêu thương người khác, trau dồi và tôn trọng phẩm giá hướng thượng của người khác", Đức Giáo Hoàng nói thêm và khuyến khích "hãy tung ra lại một nền văn hóa của sự sống, biết thiết lập các mạng lưới tín nhiệm và hỗ tương, biết cống hiến những tương lai hòa bình, thương xót và hiệp thông".

"Anh chị em đừng sợ tiến hành một cuộc đối thoại phong phú với thế giới khoa học, với tất cả mọi người, kể cả với những người tự nhận là vô tín ngưỡng nhưng sẵn sàng mở lòng ra với mầu nhiệm của sự sống con người", ngài kêu gọi.

A.K.

Bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Anh chị em thân mến,

Tôi đón tiếp quý anh chị em nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập hội của anh chị em, và để cảm ơn anh chị em vì cuộc hội ngộ này và sự dấn thân của anh chị em. Tôi cảm ơn cách riêng bà chủ tịch vì những lời lẽ quý báu mà bà đã nói với tôi thay mặt anh chị em.

Sự phục vụ mà anh chị em đã cống hiến cho con người là quan trọng và đáng khích lệ. Quả vậy, việc bảo vệ và cổ vũ sự sống là một nhiệm vụ ngày càng mang tính căn bản vì nó xẩy ra vào một thời đại mà xã hội đặc biệt đã bị hằn sâu dấu ấn của một thứ lôgic thải bỏ tiêu cực. Vì thế, tôi coi hội của các anh chị em như những bàn tay đang dơ ra cho các bàn tay khác và nâng đỡ sự sống.

Thật là một thách thức to lớn, mà anh chị em đã chấp nhận khi tỏ ra cởi mở, chăm chú, gần gũi với con người trong hoàn cảnh cụ thể của họ. Rất tốt ! Những bàn tay xiết chặt không chỉ bảo đãm sự bền chắc và cân bằng, chúng cũng còn truyền cảm hơi ấm nhân bản.

Để bảo vệ con người, anh chị em đã đặt trọng tâm vào hai hoạt động cốt yếu : đi ra để gặp gỡ và gặp gỡ để nâng đỡ. Động lực chung của sự vận hành này đi từ trung tâm ra vùng ngoại vi. Ở trung tâm có Đức Kitô. Và trung khu thần kinh này hướng anh chị em tới những hoàn cảnh khác nhau của đời sống con người.

Tình yêu của Đức Kitô thôi thúc chúng ta (x. 2 Cr 5, 14) trở thành tôi tớ của những người bé mọn và những người già nua, của mỗi người nam cũng như người nữ, mà quyền hàng đầu là quyền được sống, phải được công nhận và bảo vệ. Cuộc sống của con người, mà anh chị em đã tốn công vất vả, cũng là nguyên tắc sáng lập hội của anh chị em; chính là sự sống trong chiều sâu khôn dò đã gây nên và tháp tùng toàn bộ hành trình khoa học; chính là phép mầu của sự sống đã luôn khiến cho một số những hình thức tự phụ là khoa học bị khủng hoảng, trả lại cho cái huyền diệu và cái đẹp vị trí đứng đầu. Như thế, Đức Kitô, Đấng là ánh sáng của con người và của thế gian, soi đường dẫn lối để cho khoa học luôn là một tri thức phục vụ sự sống. Khi ánh sáng đó yếu đi, khi tri thức quên đi tiếp cận với sự sống, nó trở thành vô sinh. Bởi vậy, tôi mời gọi anh chị em hãy giữ ở mức độ cao sự thánh thiêng của mọi con người, để cho khoa học thực sự là để phục vụ con người chứ không phải con người phục vụ khoa học.

Sự suy nghĩ sử dụng chiếc kính khuếch đại để dừng lại và phân tích một số chi tiết. Và nhờ vào khả năng phân tích đó, chúng ta tái khẳng định rằng một xã hội công chính phải công nhận quyền được sống từ lúc thụ thai cho đến lúc chấm dứt cách tự nhiên như là một quyền chủ yếu. Nhưng tôi muốn đi xa hơn và muốn chúng ta suy nghĩ cẩn thận về thời gian nối liền lúc ban đầu và khi chấm dứt. Khi công nhận giá trị khôn lường của sự sống con người, chúng ta cũng phải suy nghĩ về cách chúng ta sử dụng sự sống đó như thế nào. Sự sống, trước hết là một quà tặng. Nhưng là một quà tặng có khả năng sau đó sinh ra hy vọng và tương lai nếu nó được làm sống động bởi những quan hệ phong phú, bởi những quan hệ gia đình và xã hội, mở ra những viễn cảnh mới.

Sự tiến bộ của một nền văn minh được đo lường bởi khả năng bảo vệ sự sống, nhất là ở những giai đoạn mong manh nhất, điều này quan trọng gấp bội việc phát minh tràn đầy các dụng cụ kỹ thuật. Khi chúng ta nói đến con người, chúng ta đừng bao giờ quên tất cả những xúc phạm đến đến tính thánh thiêng của sự sống của con người. Tai họa phá thai là một sự xâm hại sự sống. Để cho anh em chúng ta phải chết trên những con tầu trên biển Địa Trung Hải, gần đảo Sicile là một sự xâm hại sự sống. Chết khi lao động, vì không tôn trọng những điều kiện an toàn tối thiểu, là một sự xâm hại sự sống. Chết vì thiếu dinh dưỡng là một sự xâm hại sự sống. Khủng bố là một sự xâm hại sự sống, chiến tranh, bạo lực; nhưng cũng còn cả trợ tử nữa. Yêu mến sự sống chính là luôn luôn săn sóc người khác, yêu thương người khác, trau dồi và tôn trọng phẩm giá hướng thượng của người khác.

Anh chị em thân mến, tôi khuyến khích anh chị em hãy tung ra một nền văn hóa của sự sống, biết thiết lập các mạng lưới tín nhiệm và hỗ tương, biết cống hiến những tương lai hòa bình, thương xót và hiệp thông. Anh chị em đừng sợ tiến hành một cuộc đối thoại phong phú với thế giới khoa học, với tất cả mọi người, kể cả với những người tự nhận là vô tín ngưỡng nhưng sẵn sàng mở lòng ra với mầu nhiệm của sự sống con người.

Cầi xin Chúa ban phép lành cho anh chị em và xin Đức Trinh Nữ gìn giữ anh chị em. Và xin anh chị em vui lòng, đừng quên cầu nguyện cho tôi ! Cảm ơn.

Bản dịch tiếng Pháp : Océane Le Gall (Zenit)
Bản dịch tiếng Việt : Mạc Khải (ghxhcg.com)


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website