• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Can đảm tông vụ - khiêm hạ Phúc Âm – và cầu nguyện phó thác
GHXHCG - Đăng ngày 29-10-2015 12:44 PM GMT+7 - Lượt xem: 842

Đức Giáo Hoàng giải thích Thượng Hội Đồng là gì.

Rôma – 05/10/2015 (ZENIT.org) 

"Can đảm tông vụ", "khiêm hạ Phúc Âm", và "cầu nguyện phó thác" : đó là ba điều dặn dò của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi các thành viên của Thượng Hội Đồng thứ nhì về gia đình. Ngài đã giải thích Thượng Hội Đồng là gì đối với Giáo Hội công giáo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các Thượng Phụ công nghị nhân phiên họp khoáng đại đầu tiên, sáng thứ hai 05/10/2015 trong phòng hội Thượng Hội Đồng của điện Vatican.

"Thượng Hội Đồng ngoài ra còn là một không gian được bảo vệ, nơi Giáo Hội trải nghiệm hành động của Thần Khí" Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở và cảnh bào : "Không có sự dẫn dắt của Thần Khí, mọi quyết định của chúng ta chỉ là "đồ trang hoàng", vốn dĩ thay vì đề cao Phúc Âm thì lại che lấp và cất dấu Phúc Âm.

Ngài cũng đã xác định cái gì không phải là Thượng Hội Đồng : "Tôi muốn nhắc rằng Thượng Hội Đồng không phải là một hội nghị, cũng không phải một "phòng tiếp khách", đây không phải là một hạ nghị viện cũng không phải một thượng nghị viện, nơi người ta tìm cách thỏa thuận với nhau. Trái lại, Thượng Hội Đồng là một sự thể hiện của Giáo Hội, nghĩa là Giáo Hội đồng hành để đọc được thực tế với con mắt đức tin và con tim của Thiên Chúa; đó là Giáo Hội tự hỏi mình về sự trung thành với chức năng kho tàng đức tin, vốn dĩ đối với Giáo Hội không phải là một viện bảo tàng để nhìn ngắm và càng không phải để gìn giữ, nhưng là một nguồn mạch sống động nơi Giáo Hội uống nước để giải khát và để soi sáng kho tàng sự sống".

Sau đây là bản dịch toàn văn diễn từ của Đức Giáo Hoàng bằng tiếng Ý.

A.B.

Diễn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Thưa các quý Thượng Phụ, quý Hồng Y, quý Giám Mục, và anh chị em thân mến,

Hôm nay Giáo Hội tiếp nối cuộc đối thoại đã được khởi sự với sự triệu tập Thượng Hội Đồng thường kỳ về gia đình – và chắc chắn là cũng đã từ trước nữa rồi - để cùng nhau đánh giá và suy nghĩ về văn bản Instrumentum laboris (Tài liệu làm việc), được soạn thảo từ văn bản Relatio Synodi và những hồi đáp của các HĐGM và các bộ phận thẩm quyền.

Như chúng ta đều biết, Thượng Hội Đồng là một "con đường cùng đi" trong một tinh thần tập đoàn và hiệp thông, can đảm nhận lấy quyền nói thẳng, cái hăng hái tông vụ và tín lý, sự khôn ngoan, thẳng thắn, luôn đặt trước mắt lợi ích của Giáo Hội, của các gia đình và luật tối thượng, sự cứu rỗi các linh hồn (x. Can. 1752).

Tôi muốn nhắc nhở rằng Thượng Hội Đồng không phải là một hội nghị cũng không phải là một để "nhà tiếp khách", không phải là một hạ nghị viện cũng  không phải một thượng nghị viện, nơi người ta tìm cách thỏa thuận với nhau. Trái lại, Thượng Hội Đồng là một sự thể hiện của Giáo Hội, nghĩa là Giáo Hội đồng hành để đọc được thực tế với con mắt đức tin và con tim của Thiên Chúa; đó là Giáo Hội tự hỏi mình về sự trung thành với chức năng kho tàng đức tin, vốn dĩ đối với Giáo Hội, không phải là một viện bảo tàng để nhìn ngắm và càng không phải để gìn giữ, nhưng là một nguồn mạch sống động nơi Giáo Hội uống nước để giải khát và để soi sáng kho tàng sự sống.

Thượng Hội Đồng cần thiết phải diễn ra trong lòng Giáo Hội và trong nội bộ dân thánh của Thiên Chúa, mà chúng ta là thành viên với tư cách mục tử, nghĩa là tôi tớ.

Ngoài ra, Thượng Hội Đồng còn là một không gian được bảo vệ, nơi Giáo Hội trải nghiệm hành động của Thần Khí. Trong Thượng Hội Đồng, Thần Khí phán dậy qua ngôn ngữ của mọi người tự nguyện để được hướng dẫn bởi Thiên Chúa, Đấng luôn làm ngạc nhiên, Đấng mặc khải cho những kẻ bé mọn những điều Người che dấu đối với những người uyên bác và người thông minh, Đấng đã dựng lên lề luật và ngày sabbat cho con người chứ không phải ngược lại, Đấng bỏ lại 99 con chiên để đi tìm con chiên lạc, Đấng luôn luôn cao trọng hơn những lôgic và tính toán của chúng ta.

Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng Thượng Hội Đồng sẽ chỉ có thể là một không gian tác động của Thần Khí nếu chúng ta, những tham dự viên, chúng ta mặc lấy lòng can đảm tông vụ, lòng khiêm hạ Phúc Âm và sự cầu nguyện phó thác.

Lòng can đảm tông vụ không để cho mình sợ hãi trước những quyến rũ của thế gian, vốn dĩ muốn dập tắt trong tâm hồn con người ánh sáng chân lý bằng cách thay thế bởi những ánh sáng leo lét tạm bợ, và càng không để sợ hãi trước sự chai đá của nhiều tâm hồn - mặc dù thiện chí của họ - muốn tách xa con người ra khỏi Thiên Chúa. "Lòng can đảm tông vụ cho ta sự sống chứ không làm cho đời sống Kitô giáo trở thành một viện bảo tàng của ký ức"

Lòng khiêm hạ Phúc Âm, biết xả bỏ những quy ước và định kiến riêng tư của mình để lắng nghe các anh em giám mục và để lòng mình tràn ngập Thiên Chúa. Lòng khiêm hạ hướng dẫn đừng chỉ tay vào người khác để phán xét họ, mà hãy dơ tay ra với họ để nâng đỡ họ lên mà không bao giờ cảm thấy mình cao trọng hơn họ.

Cầu nguyện phó thác là hành động của tâm hồn khi mở lòng ra với Thiên Chúa, khi làm im tiếng tất cả những tâm trạng để lắng nghe tiếng nói dịu dàng của Thiên Chúa phán dậy trong thinh lặng. Không lắng nghe Thiên Chúa, tất cả lời nói của chúng ta sẽ chỉ là "lời nói xuông" không làm dịu cơn khát và không có ích gì. Không để mình được hướng dẫn bởi Thần Khí, tất cả các quyết định của chúng ta sẽ chỉ là những "đồ trang hoàng", vốn dĩ thay vì đề cao Phúc Âm, lại che lấp và cất dấu Phúc Âm".

Thưa quý huynh,

Cũng như tôi đã nói, Thượng Hội Đồng không phải là một Quốc Hội, nơi để tiến tới một sự đồng ý hay một sự thỏa thuận chung, cần phải thương thuyết, dàn xếp hay thỏa hiệp, nhưng phương pháp duy nhất của Thượng Hội Đồng là mở ra với Chúa Thánh Linh, với lòng cản đảm tông vụ, lòng khiêm hạ Phúc Âm và sự cầu nguyện phó thác; để cho chính Người sẽ hướng dẫn chúng ta, soi sáng chúng ta và đặt để trước mắt chúng ta không phải ý kiến riêng tư của chúng ta, mà là đức tin nơi Thiên Chúa, lòng trung thành với huấn quyền, với thiện ích của Giáo Hội và với sự cứu rỗi các linh hồn.

Sau hết, tôi muốn chân thành cảm ơn Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội Đồng, Đức Cha Fabio Fabene, phó thư ký; vị báo cáo viên, Đức Hồng Y Peter Erdo và vị thư ký đặc biệt, Đức Cha Bruno Forte, các vị chủ tịch đại biểu, các soạn thảo viên, các tham khảo viên, các thông dịch viên và tất cả những ai đã làm việc với một lòng trung thành đích thực và một sự tận tâm toàn vẹn đối với Giáo Hội; hết lòng cảm ơn !

Tôi cũng cảm ơn tất cả quý vị, các quý Thượng Phụ công nghị, các vị đại biểu anh em, các dự thính viên nam nữ và các vị trợ tá vì sự tham gia tích cực và hữu hiệu của quý vị.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các ký giả hiện diện trong lúc này và tới tất cả những ai theo dõi chúng tôi từ xa. Cảm ơn vì sự tham gia đam mê và vì sự chú tâm đánh kính của quý vị.

Chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình của chúng ta bằng cách cầu xin sự trợ giúp của Chúa Thánh Linh và sự chuyển cầu của Thánh Gia Thất : Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse. Cảm ơn !

Bản dịch tiếng Pháp : Constance Roques (Zenit)

Bản dịch tiếng Việt : Mạc Khải (ghxhcg.com)

http://www.zenit.org/fr/articles/courage-apostolique-humilite-evangelique-et-oraison-confiantenghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website