• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Căn tính gia đình được xây dựng trên lời hứa
GHXHCG - Đăng ngày 1-3-2016 10:58 AM GMT+7 - Lượt xem: 1110

Bài giáo lý ngày thứ tư 21/10/2015, bản dịch toàn văn

Rôma – 21/10/2015 (ZENIT.org) 

"Căn tính gia đình được xây dựng trên lời hứa", Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích. Đức Giáo Hoàng đã dành Bài giáo lý thứ 30 về gia đình sáng ngày thứ tư 21/10/2015 này trên quảng trường Thánh Phêrô, cho những lời hứa của đôi lứa.

"Trong quan hệ gia đình, một chân lý cũng mang tính quyết định cho quan hệ của Thiên Chúa và Giáo Hội đã được mặc khải một cách huyền diệu", Đức Giáo Hoàng nói, và ngài rút ra hậu quả này cho mục vụ gia đình : "Điều này có nghĩa là chính Giáo Hội cũng tìm thấy ở đó một sự chúc lành để giữ lấy và từ đó luôn học hỏi, trước khi mang ra giảng dậy và quy định nó".

Và lời hứa của con người luôn được ký thác cho lòng thương xót Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh : "Lòng chung thủy của chúng ta đối với lời hứa tuy vậy đã luôn được gửi gấm cho ơn phúc và lòng thương xót của Thiên Chúa".

Sau đây là bản dịch toàn văn Bài giáo lý được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên đọc bằng tiếng Ý.

A.B.

Gia đình (bài 30); Trung tín trong tình yêu

Thân chào quý anh chị em !

Trong bài suy ngẫm lần trước, chúng ta đã nghĩ về những lời hứa quan trọng mà các bậc cha mẹ đã đưa ra với con cái, ngay từ cái lúc chúng chỉ là ý nghĩ trong tình yêu và được thụ thai trong lòng mẹ.

Chúng ta có thể thêm rằng, sau khi nhìn kỹ, toàn bộ thực tế gia đình được xây dựng trên lời hứa - anh chị em hãy suy nghĩ kỹ điều này : căn tính của gia đình được xây dựng trên lời hứa - : người ta có thể nói rằng gia đình sống được vì lời hứa tình yêu và sự trung thành của người nam và người nữ với nhau. Lòng chung thủy này bao gồm sự cam kết đón nhận và giáo dục con cái; nhưng nó cũng được thực hiện khi người ta chăm lo cho cha mẹ già, khi người ta che chở những thành viên yếu đuối nhất của gia đình và chăm sóc cho họ, khi người ta giúp đỡ lẫn nhau để thể hiện các ưu điểm của mình và chấp nhận những giới hạn của chính mình. Và lời hứa hôn nhân mở rộng ra để chia sẻ những vui buồn của tất cả mọi người cha, người mẹ, con cái, với một sự rộng mở ra với việc chung sống nhân bản và với công ích. Một gia đình co cụm, đóng kín thì cũng như một sự mâu thuẫn, một sự sỉ nhục cho lời hứa đã phát sinh và nuôi sống gia đình. Anh chị em đừng bao giờ quên : căn tính của gia đình luôn là một lời hứa mở rộng, mở rộng ra cho toàn thể gia đình, và cho cả nhân loại.

Thời nay, danh dự của lòng chung thủy với lời hứa gia đình có vể yếu đi. Một phần, bởi vì có một loại quyền, bị hiểu sai lạc là đi tìm sự thỏa mãn của riêng mình với mọi giá và trong bất cứ mối quan hệ nào, được đề cao như một nguyên tắc không thể thỏa nhượng của sự tự do. Phần khác, bởi vì người ta giao phó độc quyền cho sự cưỡng chế của luật pháp, những quan hệ của đời sống quan hệ và sự dấn thân cho công ích. Nhưng, thực chất, không ai muốn mình được yêu thương chỉ vì của cải của mình hay vì bị bắt buộc. Tình yêu, cũng như tình bạn, đích thực có được sức mạnh và vẻ đẹp là nhờ sự kiện chúng sản sinh ra một mối quan hệ mà không lấy đi tính tự do. Tình yêu là tự do, lời hứa gia đình là tự do, và chính điều lày làm nên vẻ đẹp của tình yêu. Không có tự do, không có tình bạn; không có tự do, không có tình yêu; không có tự do, không có hôn nhân.

Tự do và chung thủy không đối nghịch nhau : trái lại, chúng nâng đỡ lẫn nhau trong những quan hệ giữa các cá nhân cũng như trong các quan hệ xã hội. Quá thế, chúng ta hãy suy nghĩ về những thiệt hại, trong nền văn minh truyền thông thế giới, gây ra bởi sự lạm phát hứa hẹn không được tôn trọng, trong nhiều lãnh vực, và sự khoan dung trước những bất trung đối với lời hứa và đối với những cam kết đã được đưa ra !

Phải, thưa quý anh chị em, sự trung thành là một hứa hẹn cam kết, nó tự hoàn tất khi lớn lên trong sự tự do tuân thủ lời hứa đã được đưa ra. Trung thành như thế là một sự tin tưởng, nó "muốn" được thực sự chia sẻ, và một niềm hy vọng; nó "muốn" được cùng nhau vun trồng. Và khi nói đến trung thành, tôi chợt nhớ điều những người lớn tuổi, ông bà chúng ta; kể lại : "Khi trước, lúc người ta thỏa thuận một điều gì, chỉ cần một cái bắt tay, bởi vì đã có sự trung thành với lời hứa. Và điều này nữa, đó là một hiện tượng xã hội, cũng có nguồn gốc từ gia đình, cái bắt tay của người đàn ông với người đàn bà để cùng đi tới, suốt cả cuộc đời.

Sự trung thành với lời hứa đích thực là một tác phẩm của nhân loại ! Nếu chúng ta ngắm nhìn vẻ đẹp táo bạo của nó, chúng ta rất có ấn tượng, nhưng nếu chúng ta coi thường sự kiên trì can trường của nó, chúng ta mất hết mọi thứ. Không có quan hệ tình yêu nào – không có tình bạn nào, không có hình thức ân cần nào, không có hạnh phúc nào của công ích – có thể đạt đến cao độ ước muốn và hy vọng của chúng ta, nếu nó không thể cư ngụ trong phép lạ linh hồn này được. Và tôi nói "phép lạ" bởi vì sức mạnh và tính thuyết phục của hạnh phúc, dù sao chăng nữa, không ngừng làm chúng ta mê hồn và ngạc nhiên. Danh dự lời hứa trao ra, sự trung thành với lời hứa, không thể mua được cũng không thể bán được. Người ta không thể bắt buộc nó bằng sức mạnh, cũng không thể giữ nó mà không có hy sinh.

Không có trường học nào có thể dậy chân lý của tình yêu, nếu gia đình không làm chuyện đó. Không có luật pháp nào có thể áp đặt vẻ đẹp và gia sản của kho tàng phẩm giá con người, nếu quan hệ con người giữa tình yêu và truyền sinh không được ghi chép trong máu thịt chúng ta.

Thưa anh chị em, cần thiết là phải chào kính sự chung thủy của tình yêu : chào kính sự chung thủy của tình yêu ! Cần thiết phải đưa ra ánh sáng phép lạ hàng ngày của hàng triệu người nam nữ đang sản sinh ra nền tảng gia đình nhờ đó mà mọi xã hội được sống, mà không có thể bảo đảm nó cách nào khác được. Không phải ngẫu nhiên mà nguyên tắc trung thành với lời hứa tình yêu và sinh sản được ghi chép trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa như một sự chúc lành đời đời, trong đó thế gian được ký thác.

Nếu thánh Phaolô có thể khẳng định rằng, trong quan hệ gia đình, một chân lý mang tính quyết định cũng được mặc khải một cách huyền diệu về quan hệ Thiên Chúa và Giáo Hội, điều này có nghĩa là bản thân Giáo Hội đã tìm nược nơi đó một sự chúc lành cần phải gìn giữ và cần để luôn luôn học tập, trước khi đi dậy dỗ và quy định nó. Tuy nhiên, lòng trung thành với lời hứa của chúng ta luôn được gửi gấm cho ân sủng và cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Tình yêu thương của Người đối với gia đình con người, trong lúc may mắn cũng như lúc rủi ro, là một điểm vinh hạnh cho Giáo Hội ! Cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta được xứng đáng với lời hứa đó.

Và chúng ta hãy cầu nguyện cho các thượng phụ công nghị : Cầu mong Chúa chúc lành cho công việc của các ngài, được tiến hành với một lòng trung thành sáng tạo, trong sự tin tưởng rằng Chúa trước hết - Người trước hết ! – luôn trung tín với lời hứa của Người. Cảm ơn.

Bản dịch tiếng Pháp : Constance Roques (Zenit)

Bản dịch tiếng Pháp : Mạc Khải (ghxhcg.com)

http://www.zenit.org/fr/articles/l-identite-familiale-est-fondee-sur-la-promessenghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website