• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đới với ĐHY Gracias, Amoris laetitia là món quà lớn dành cho Hội Thánh tại Châu Á
GHXHCG - Đăng ngày 12-4-2016 12:29 PM GMT+7 - Lượt xem: 757

Đức Tổng giám mục của Mubai và Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu nói với AsiaNews rằng Tông huấn này “minh định học thuyết xã hội của Hội Thánh” trong tính liên tục với các giáo huấn của các vị tiền nhiệm của đức giáo hoàng. Tông huấn là một sự khích lệ quan trọng cho giáo dân và những người được thánh hiến, là những người phải nghiên cứu nó để có được tầm ảnh hưởng tích cực cho thừa tác vụ của họ.

Mubai (AsiaNews) - Đức Hồng Y Oswald Gracias, tổng giám mục Mumbai và chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu nói với AsiaNews về tông huấn Amoris Laetitia.

Theo vị giám chức, tông huấn này “là món quà quý giá cho Hội Thánh của chúng ta, cũng như các gia đình và xã hội tại Châu Á,” đặc biệt là nó ra đời trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Văn kiện này, vốn đúc kết lại những suy xét thận trọng của hai Thượng Hội Đồng về gia đình được tổ chức vào năm 2014 và 2015, “minh định học thuyết xã hội của Hội Thánh” trong tính liên tục với “huấn quyền của Đức Gioan Phaolô II và Đức Biển Đức XVI”. Không có bất kỳ trường hợp nào mà văn kiện trình bày một sự cắt đứt với giáo huấn Công giáo.

Văn kiện còn là “một lời mời áp dụng phương thuốc của lòng thương xót và tình thương mến,” bằng cách phát huy một thừa tác vụ mục vụ cho hết mọi người để “tìm ra những người đang sống ở bên lề.”

Đối với ĐHY, người có bằng tiến sĩ giáo luật của Đại học Giáo Hoàng Urbaniana và một văn bằng luật học của Đại học Giáo hoàng Gregorian, tông huấn “Amoris laetitia phác họa cách rõ ràng hôn nhân là một niềm vui, và phúc lành, một món quà đến từ Thiên Chúa.”

“Trích dẫn Thư Thứ Nhất của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô, đức giáo hoàng lưu ý rằng “tình yêu không chỉ là một tình cảm đơn thuần' (n 94)., nhưng thay vào đó là một cam kết chủ tâm để tiến bước trên một con đường xác định qua việc giải quyết những điều thách thức - kiên nhẫn, gạt sang một bên sự đố kỵ và sự ganh đua, quan tâm đến nhau. . .”

Tại Châu Á, “các gia đình đều có truyền thống rất hiệp nhất. Thật là phấn khởi khi đức giáo hoàng nối kết các mối bận tâm của gia đình với các mối bận tâm của xã hội. Ngài lập luận rằng các gia đình chỉ có thể an khang thịnh vượng nếu các xã hội của chúng ta được thiết lập để hỗ trợ các gia đình.”

“Điều thiết yếu là Hội Thánh tại Châu Á cần phải đi vào trọng tâm của văn kiện này. Các giám mục và linh mục có thể có một tác động tích cực đến cách tiếp cận mục vụ của chúng tôi.”

“Tôi mong muốn nhìn thấy các chủng sinh của chúng tôi nghiên cứu văn kiện này, và trải nghiệm một sự thay đổi não trạng và con tim. Lấy bao gồm thay cho loại trừ là tâm hồn của Chúa Giêsu – một món quà cho Châu Á và Ấn Độ.”

Thiên Phúc phỏng dịch từ:


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website