• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
‘Chúa Giê-su là thợ mộc – Bạn cũng có thể làm nghề này’
GHXHCG - Đăng ngày 12-5-2016 1:22 PM GMT+7 - Lượt xem: 1025

Việc làm cho các Ki-tô hữu Syria: ‘Chúa Giê-su thợ mộc – Bạn cũng có thể làm nghề này’

“Chúa Giê-su là thợ mộc – bạn cũng có thể làm nghề này.” Với những lời lẽ này Đức Tổng Giám Mục theo nghi lễ Melkite của Aleppo, Syria, vừa kêu gọi những ứng viên có khả năng chuyên môn đang còn lưỡng lự hãy tham gia chương trình đào tạo nghề do Giáo Hội địa phương cung cấp tại thành phố thứ hai của Syria.

Ngay cả khi chiến sự ác liệt giữa chế độ Syria và các lực lượng nỗi dậy tiếp tục gieo rắc sự chết chóc và phá hủy lên thành phố này, ĐTGM Jean-Clément Jeanbart tuyên bố bằng sự quyết tâm về tầm nhìn của ngài dành cho cuộc sống sau cuộc nội chiến đẫm máu của đất nước ngài. Tầm nhìn đó được cụ thể hóa qua hình thức của một chương trình “Xây Dựng để Ở”, một sáng kiến đầy tham vọng nhắm mục đích thiết lập nền tảng – cả về phương diện thực tiễn lẫn tinh thần – cho cộng đồng Ki-tô giáo địa phương của thành phố đang phải hứng chịu sự đau khổ. Số dân của thành phố này đã giảm đi một nửa, còn lại khoảng 75.000 người, kể từ lúc bắt đầu cuộc nội chiến tại Syria vào năm 2011.

“Chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo cho các Ki-tô hữu ở tại Aleppo và những người bị lưu đày trở về một khi cuộc chiến đấu kết thúc,” ĐTGM đã nói với Hội Bác Ái Ki-tô Giáo Quốc Tế Trợ Giúp Giáo Hội Túng Thiếu. Nhà lãnh đạo của cộng đồng Giáo Hội lớn nhất thành phố này tin rằng sự kết thúc chiến tranh đang kề cận. “Nếu chính phủ Syria giành lại toàn bộ quyền kiểm soát Aleppo,” ngài lập luận, nó sẽ chiến thắng cuộc chiến đấu dành cho Syria. Chế độ này, vị giám chức nói, đang chiến thắng, vì các lực lượng nổi dậy đã bị đẩy ra các vùng ngoại ô của thành phố và việc ném bom một cách bừa bãi lên thành phố – thứ bạo lực tùy tiện mà ngài coi là những hành động của tình trạng tuyệt vọng và thất bại.

Chương trình “Xây Dựng để Ở” hiện nay có được 150 học viên, đào tạo các lãnh vực sửa chữa ống nước, điện lạnh, sắt thép, xây dựng, và mộc, ngoài ra còn có các nghề khác thiên về nữ giới như điều dưỡng, thiết kế quần áo và cả trang điểm. Điều dưỡng là nghề có nhu cầu cao, đặc biệt là chăm sóc những người già và cư dân thành phố đang hồi phúc các vết thương. Nghề mộc, một nghề khiêm tốn, chứng tỏ khó để thu hút học viên, nhưng lời nhắc nhở của ĐTGM là Chúa Giê-su đã chăm chỉ làm nghề đó.

Được trợ giúp bởi các chủ ngân hàng, thầy cô giáo, và các lãnh đạo doanh nghiệp là những người ở lại Aleppo và đang truyền bá tin tức về các Ki-tô hữu bị hội chứng sốc nặng của thành phố, vị TGM hiện đã có khoảng 30 nhân viên, hầu hết là các tình nguyện viên, điều hành chương trình đào tạo mà ngài tin là chìa khóa cho tương lai của Giáo Hội ngài tại Aleppo. Ngài tin rằng sự thành công của chương trình tại thành phố này sẽ trở thành mô hình cho các cộng đồng người Syria khác, lớn cũng như nhỏ, tham khảo.

“Nỗi sợ hãi của dân chúng về sự bành trướng của ISIS hay các nhóm Hồi Giáo cực đoan” đang dịu đi, ĐTGM Jeanbart nói – “Người dân đang bắt đầu có hy vọng.” Ngài cho biết thêm, “Giáo hội tại đây phải đầu tư vào từng chút thay đổi này và đảm bảo rằng chúng tôi đang cung cấp cho người dân các phương tiện để kiếm sống” một khi hòa bình vãn hồi tại Syria.

“Đó là cách thức duy nhất mà chúng tôi có thể chống lại cuộc di cư,” vị TGM kết luận, “và dừng lại cuộc di dân ồ ạt của các tín hữu khỏi những mảnh đất nơi mà đức tin đã được trổ sinh.”

Thiên Phúc dịch từ một bản tin của Zenitnghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website