• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Sứ điệp Ngày Truyền Giáo Thế Giới năm 2016
GHXHCG - Đăng ngày 21-5-2016 1:23 PM GMT+7 - Lượt xem: 1479
Tượng Thánh Nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su, bổn mạng các xứ truyền giáo (ảnh AFP)

Hội Thánh truyền giáo, chứng nhân của lòng thương xót

Anh chị em thân mến,

Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót, mà hiện tại Hội Thánh đang sống, soi sáng cách đặc biệt cho Ngày Thế Giới Truyền Giáo năm 2016. Nó mời gọi chúng ta hãy suy xét sứ vụ đến với muôn dân như một công trình trọng đại, bao la của lòng thương xót, cả về tinh thần cũng như vật chất. Quả vậy, trong Ngày Thế Giới Truyền Giáo này, tất cả chúng ta được mời gọi hãy "đi ra", với tư cách là những tông đồ thừa sai, mà từng người mang ra phục vụ người khác bằng chính những tài năng, sáng kiến, sự khôn ngoan và kinh nghiệm của riêng mình nhằm mục đích loan báo thông điệp tình yêu thắm thiết-dịu dàng và lòng thương cảm của Thiên Chúa đối với toàn thể gia đình nhân loại. Trên cơ sở sứ vụ truyền giáo, Hội Thánh chăm lo cho những người không biết đến Tin Mừng, vì Hội Thánh muốn rằng tất cả mọi người đều được cứu độ và đều được trải nghệm tình yêu của Thiên Chúa. Hội Thánh "có sứ mạng loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim đang đập của Tin Mừng" (Sắc chỉ Misericordiae Vultus, số 12) và tuyên xưng ở khắp mọi nơi trên mặt đất, cho tới khi đến được với mọi người nam, người nữ, người già, người trẻ và ấu nhi.

Lòng thương xót là nguồn mạch niềm vui sâu thẳm dành cho trái tim Chúa Cha khi Người gặp gỡ tất cả mọi con người tạo vật. Ngay từ ban đầu, với tình yêu thương Người đã đi tìm những người yếu đuối nhất, bởi vì sự cao cả và quyền phép của Người được tỏ hiện một cách rõ ràng trong khả năng đồng hóa với những người bé nhỏ, những người bị loại trừ, những người bị đàn áp (x. Đnl 4, 31; Tv 86, 15; 103, 8; 111, 4). Người là Đấng Thiên Chúa nhân từ, ân cần, chung thủy. Người gần gũi với những người đang cần được mọi người gần gũi, đặc biệt là những người nghèo. Người can dự một cách êm ái vào thực tại của con người như một người cha và một người mẹ trong cuộc đời của con cái họ (x. Gr 31, 20). Hạn từ được dùng trong Kinh Thánh để biểu lộ lòng thương xót liên tưởng tới cung lòng của người mẹ, và từ đó tới tình yêu thương của một người mẹ đối với con cái mình, những đứa con mà người mẹ sẽ mãi mãi yêu thương, trong mọi tình huống và dẫu cho có xẩy ra chuyện gì đi nữa, bởi vì chúng là hoa quả của cung lòng mẹ. Đó cũng là một khía cạnh của tình yêu thương mà Thiên Chúa dưỡng dục tất cả con cái của Người, đặc biệt là đối với những phần tử của dân mà Người đã sinh ra và Người muốn nuôi nấng và giáo dục. Trước những yếu đuối và bất trung của chúng, trái tim Người rung động và xót thương (x. Hs 11, 8) và dầu có phải như thế Người vẫn thương xót mọi người, tình yêu thương của Người dành cho mọi dân tộc và lòng nhân từ của Người trải rộng trên mọi loài thọ tạo (x. Tv 114, 82).

Lòng thương xót được thể hiện cách cao trọng và viên mãn nhất trong Ngôi Lời nhập thể. Người mặc khải thánh nhan Chúa Cha giầu lòng thương xót, Người "phán dạy và giải thích về Chúa Cha qua những hình ảnh và dụ ngôn, nhưng trên hết Người nhập thể và đồng hóa với Chúa Cha" (ĐGH Gioan-Phaolô II, Tông thư Dives in misericordia, số 2). Khi đón nhận và đi theo Chúa Giêsu nhờ Tin Mừng và các Nhiệm Tích, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể trở nên nhân từ như Cha chúng ta trên trời, và học tập yêu thương như Người yêu thương chúng ta và biến cuộc sống chúng ta thành một của hiến tặng miễn phí, một dấu chỉ lòng nhân hậu của Người (x. Sắc chỉ Misericordiae Vultus, số 3). Trước hết, Hội Thánh ở giữa nhân loại, là cộng đoàn sống nhờ lòng thương xót của Chúa Kitô. Hội Thánh luôn cảm thấy được Người đoái nhìn và chọn lựa với một tình yêu thương xót, và từ tình yêu đó, Hội Thánh rút ra khuôn mẫu sứ vụ của mình, Hội Thánh sống vì Người và làm cho mọi dân tộc biết đến Người trong một cuộc đối thoại tuơng kính với mỗi nền văn hóa và mỗi tín ngưỡng tôn giáo.

Tình yêu thương xót này đã được làm chứng, như ở những thuở sơ khai của Hội Thánh, bởi nhiều người nam, người nữ thuộc mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội. Sự hiện diện ngày một đáng kể và gia tăng của nữ giới trong thế giới truyền giáo, bên cạnh nam giới, làm thành một dấu chỉ hùng hồn của tình mẫu tử của Thiên Chúa. Các phụ nữ, giáo dân hay tu sĩ, và ngày hôm nay còn có nhiều gia đình, thực hiện ơn gọi truyền giáo của mình dưới những hình thức đa dạng từ việc loan truyền Phúc Âm trực tiếp đến công việc phục vụ bác ái. Bên cạnh công trình Phúc Âm hóa và ban phát bí tích của các nhà thừa sai, nữ giới và các gia đình thường thông hiểu cách thích đáng hơn những vấn đề của con người và biết cách đương đầu với chúng, một cách phù hợp và đôi khi độc đáo, bằng cách chăm sóc đời sống, chú tâm đặc biệt đến con người hơn là đến những cấu trúc và, khi đem hết các nguồn tài nguyên nhân lực và tinh thần cho việc xây dựng sự hài hòa, các mối tương quan, hòa bình, liên đới, đối thoại, hợp tác và tình huynh đệ, vừa trên khung cảnh các mối quan hệ giữa người với nhau, vừa trên khung cảnh rộng lớn hơn của đời sống xã hội và văn hóa và đặc biệt là sự chăm sóc người nghèo.

Ở nhiều nơi, Phúc Âm hóa khởi đi từ hoạt động giáo dục, vốn là công trình truyền giáo đòi hỏi sự cống hiến, tham gia và thời gian, giống như người chủ vườn nho nhân từ trong Tin Mừng (x. Lc 13, 7-9; Ga 15, 1), với sự kiên nhẫn chờ đợi hoa trái sau nhiều năm tháng đào tạo lâu dài. Như thế, đã xuất hiện những người có khả năng Phúc Âm hóa và làm cho Phúc Âm đến được những nơi không ai ngờ sẽ thực hiện được. Hội Thánh có thể được gọi là "mẹ" dành cho những người mà trong tương lai sẽ có đức tin vào Chúa Kitô. Tôi mong rằng dân thánh của Thiên Chúa thực hiện sự chăm sóc của người mẹ đầy lòng thương xót, để giúp đỡ cho bao dân tộc chưa được biết đến Người, có thể gặp gỡ và yêu mến Chúa. Quả vậy, đức tin là một ân điển của Thiên Chúa chứ không phải là thành quả của sự lôi kéo. Tuy nhiên, niềm tin lớn lên nhờ vào đức tin và đức ái của những người truyền giáo, vốn là những chứng nhân của Chúa Kitô. Khi đặt chân lên con đường đi ra thế giới, các môn đệ của Chúa Giêsu được yêu cầu phải có một tình yêu không giới hạn, tình yêu này có cùng một mức độ giống với mức độ tình yêu mà Chúa chúng ta dành cho tất cả mọi người. Chúng ta loan báo ân điển lớn lao nhất, đẹp đẽ nhất mà Người đã ban cho chúng ta : đó là mạng sống và tình yêu thương của Người.

Mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa đều có quyền được nhận thông điệp cứu độ vốn là ân điển của Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người. Điều này càng tỏ ra cần thiết nếu chúng ta nhận thấy có biết bao những bất công, những cuộc chiến tranh, những cuộc khủng hoảng nhân đạo mà ngày hôm nay đang còn trông chờ một giải pháp. Qua kinh nghiệm, các nhà truyền giáo biết rõ rằng Phúc Âm của sự thứ tha và lòng thương xót có thể mang lại niềm vui và sự hòa giải, công lý và hòa bình. Mệnh lệnh của Phúc Âm,  "Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em" (Mt 28, 19-20) chưa hoàn tất. Trái lại, mệnh lệnh đó khiến cho tất cả chúng ta, trong những kịch bản hiện nay và những thách thức đương thời, cảm thấy có ơn gọi "ra đi" truyền giáo trở lại, như tôi cũng đã nói đến trong Tông Huấn Evangelii gaudium : "Mọi Kitô hữu và mọi cộng đoàn phải phân định đâu là con đường Thiên Chúa yêu cầu, nhưng tất cả chúng ta đều được mời gọi chấp nhận ơn gọi đó : bước ra khỏi khu vực tiện nghi của riêng mình và can đảm đi tới tất cả những vùng ngoại vi đang cần đến ánh sáng Phúc Âm" (EG, số 20).

Trong Năm Thánh đánh dấu kỷ niệm 90 năm Ngày Thế Giới Truyền Giáo, được khởi xướng bởi Hội Giáo Hoàng Truyền Bá Đức Tin và được phê chuẩn bởi Đức Giáo Hoàng Piô XI năm 1926. Tôi cho rằng bây giờ đúng là lúc phải nhắc lại những chỉ thị khôn ngoan của các vị Tiền Nhiệm của tôi, là những vị đã truyền lệnh rằng Hội được dành để quyên góp tất cả mọi đóng góp của mỗi giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn tu sĩ, hội đoàn và phong trào của Hội Thánh ở mọi nơi trên thế giới để chăm lo cho những cộng đoàn Kitô hữu đang cần giúp đỡ và để ủng hộ việc loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất. Ngày nay cũng thế, chúng ta đừng trốn tránh cử chỉ của sự hiệp thông Hội Thánh truyền giáo. Chúng ta đừng đóng cửa lòng mình trong những lo lắng riêng tư, mà hãy mở rộng tấm lòng ra những phạm vi của toàn thể nhân loại.

Cầu mong Đức Rất Thánh Trinh Nữ Maria, biểu tượng tối thượng của nhân loại được cứu độ, gương mẫu truyền giáo của Hội Thánh, dạy bảo cho mọi người, nam nữ và các gia đình, biết dấy lên và bảo vệ ở khắp mọi nơi sự hiên diện sống động và mầu nhiệm của Chúa Phục Sinh, Đấng canh tân và đổ đầy niềm vui thương xót trên các mối tương quan của con người, các nền văn hóa và các dân tộc.

Vatican, ngày 15 tháng 5 năm 2016, Lễ Trọng Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

PHANXICÔ

Mạc Khải chuyển ngữ

https://w2.vatican.va/content/francesco/fr/messages/missions/documents/papa-francesco_20160515_giornata-missionaria2016.htmlnghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website