• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Chúng ta nên làm gì?
GHXHCG - Đăng ngày 6-8-2016 11:48 AM GMT+7 - Lượt xem: 1402

"CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?"

Giáo huấn xã hội của Giáo hội được giải đáp cho người trẻ. (bấm vào đây để tải DOCAT bản tiếng Anh)

Sách giáo lý nổi tiếng dành cho người trẻ, YOUCAT, hiện tại lại có thêm một ấn bản đồng hành được gọi là DOCAT, chẳng hạn như LÀM điều này mà không phải điều kia. Nó giải thích các giáo huấn xã hội của Giáo Hội dưới dạng HỎI & ĐÁP, bằng ngôn ngữ đơn giản, bằng các ví dụ hữu ích và những hoàn cảnh đời thực. Phụ đề của cuốn sách là một câu hỏi mà ai ai trong chúng ta đều hỏi theo một cách thức nào đó [trong cuộc sống] hàng ngày: "Chúng ta nên làm gì?"

Với lời giới thiệu của Đức Thánh Cha Phanxicô, DOCAT được chính thức phát hành vào ngày 26 tháng 7, đúng vào Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2016 tại Kraków, nước Ba Lan. Để có được cái nhìn của người trong cuộc về cuốn sách và mục đích của nó, trang Fathers for Good (FFG) đã nói chuyện với Mark Brumley, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ignatius Press [Nhà Xuất Bản Dòng Tên], nhà xuất bản ở Mỹ của DOCAT.

FFG: Thông điệp dành cho người trẻ trong DOCAT là gì?

Mark Brumley: Tại Ignatius Press chúng tôi muốn người trẻ đón nhận từ DOCAT (phát âm giống như "do" và "cat") những điều mà Đức Thánh Cha của chúng ta muốn - rằng những người trẻ hãy thay đổi cuộc sống của họ bằng Tin Mừng, rồi sau đó thay đổi môi trường xung quanh gần gũi nhất của họ, và cuối cùng, biến đổi thế giới! Họ được kêu gọi trở thành những môn đệ nhiệt thành, được đào tạo tốt và tạo được ảnh hưởng tốt của Chúa Giêsu, biết hành động dựa vào quyền năng của Chúa Thánh Thần. Tất nhiên, Đức Thánh Cha đặt ra thách thức này không chỉ cho những người trẻ, mà còn cho tất cả các môn đệ của Chúa Kitô. Ngài nói rằng tất cả chúng ta cần trải nghiệm sự cải tâm [conversion] này. DOCAT có thể giúp giải quyết thách thức này. 

FFG: Quý vị gặp phải thách thức nào để chuyển giáo huấn xã hội của Giáo Hội thành dạng HỎI & ĐÁP cho người trẻ?

Mark Brumley: Công việc này là một thách thức. Quỹ YOUCAT đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các bạn trẻ Công giáo. Những người trẻ thường quan tâm đến các vấn đề xã hội, dẫu cho họ không nhận thức đầy đủ về chúng. Từ quan điểm đó, mối quan tâm của họ trong giáo huấn xã hội Công giáo có thể được khơi dậy. DOCAT làm điều đó. DOCAT không nhấn mạnh đến các thuật ngữ kỹ thuật, nhưng nó sử dụng chúng khi thấy hữu ích. Và nó giới thiệu cho họ một cách dễ hiểu.

FFG: Những người trẻ yêu cầu tính xác thực từ những người thầy. Làm thế nào để cuốn sách này ăn khớp với não trạng lời nói đi đôi với việc làm, chứ không phải nói một đàng làm một nẻo?

Mark Brumley: DOCAT, như Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong phần Giới Thiệu, là một “cuốn cẩm nang dành cho người sử dụng”. Cẩm nang này chỉ cho người trẻ phương pháp sử dụng giáo huấn xã hội Công giáo như thế nào -  nghĩa là phúc âm đã thật sự được sống trong xã hội theo một cách thức nhất quán - trong cuộc sống hàng ngày của họ và trong những nỗi khát vọng đời sống của họ. Nhiều hình ảnh của những người đến từ các bối cảnh đa dạng và các tầng lớp xã hội đều truyền thông một cảm giác hành động cấp bách. Tất nhiên, người ta phải được thông tin và hướng dẫn những gì mà DOCAT cung cấp. Nhưng họ cũng cần được truyền cảm hứng và thách thức để hành động một cách cụ thể, ở đây và bây giờ, trong các cộng đồng và trong thế giới của họ. DOCAT là một chất xúc tác cho sự cải tâm và hành động.

Thiên Phúc dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website