• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Sám hối, mỗi ngày một bước lên phía trước
GHXHCG - Đăng ngày 18-12-2016 10:46 PM GMT+7 - Lượt xem: 707
Kinh Truyền Tin ngày 04 tháng 12 năm 2016

Suy niệm của Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin (toàn văn)

Ngày chúa nhật thứ hai Mùa Vọng, Đức Giáo Hoàng đã giải thích về "điều kiện" để vào Nước Thiên Chúa : "Để sám hối hàng ngày, mỗi ngày một bước tiến lên phía trước". Sự sám hối, ngài nhấn mạnh nhiều lần trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 04/12/2016, bao gồm việc từ bỏ các tượng thần của thế gian này : "sự thành công bằng mọi giá, quyền lực áp bức những kẻ yếu đuối nhất, khát vọng của cải, lạc thú với bất cứ giá nào".

"Chúng ta đừng chờ đợi nước Thiên Chúa trong tương lai : Nước Chúa đã đến gần, có thể nói, Nước Chúa đã hiện diện (…) trong lịch sử của chúng ta, trong đời sống của chúng ta", Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh từ cửa sổ dinh giáo hoàng mở ra quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Ngài đã đoan chắc rằng Thiên Chúa "không lấy đi sự tự do của chúng ta, mà đã ban cho chúng ta hạnh phúc đích thực".

"Khi một vị thừa sai hay một Kitô hữu đi loan báo Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, ngài không làm chuyện lôi kéo giống như một cổ động viên đi tìm thêm người gia nhập cho đội banh của mình, không. Ngài chỉ đi loan báo : Nước Thiên Chúa ở giữa anh chị em".

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin

Thân chào quý anh chị em !

Trong bài Phúc Âm ngày chúa nhật thứ hai Mùa Vọng này, vang lên lời mời gọi của ông Gioan Tẩy Giả : "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần" (Mt 3, 2). Với những lời này, Chúa Giêsu sẽ bắt đầu sứ vụ của Người tại Galilêa (x. Mt 4, 17); Và đó cũng là sự loan truyền mà các môn đệ sẽ phải mang theo trong cuộc trải nghiệm sứ vụ thừa sai đầu tiên của các ông (x. Mt 10, 7). Thánh sử gia Mátthêu muốn giới thiệu ông Gioan như là người chuẩn bị con đường của Chúa Giêsu. Đó cũng là lời loan truyền vui mừng : Nước Thiên Chúa đến, hay đúng hơn là đã đến gần, đang ở giữa chúng ta ! Lời này rất quan trọng : Nước Thiên Chúa ở giữa anh em, Chúa Giêsu phán. Và ông Gioan loan báo điều mà Chúa Giêsu sẽ phán ra sau đó : Nước Thiên Chúa đã đến, đã đến rồi, đang ở giữa anh em. Đó là thông điệp trung tâm của mọi sứ vụ Kitô giáo. Khi một vị thừa sai hay một Kitô hữu đi loan báo Chúa Giêsu, ngài không làm chuyện lôi kéo giống như một cổ động viên đi tìm thêm người gia nhập cho đội banh của mình, không. Ngài chỉ đi loan báo : Nước Thiên Chúa ở giữa anh chị em. Và như thế vị thừa sai sửa soạn con đường cho Chúa Giêsu đến gặp gỡ dân Người.

Nhưng vương quốc của Thiên Chúa là gì, là nước trời ? – đó là những chữ đồng nghĩa. Chúng ta nghĩ ngay đến cái gì liên quan đến đời sau ; đến sự sống đời đời. Đúng thế, nước Thiên Chúa mở rộng vô tận ra ngoài cả sự sống trên mặt đất, mà Tin Mừng Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta – và ông Gioan nói trước – là chúng ta đừng chờ đợi nước Thiên Chúa trong tương lai : Nước Chúa đã đến gần, có thể nói, Nước Chúa đã hiện diện và chúng ta ngay từ bây giờ, trải nghiệm sức mạnh thiêng liêng của nước Chúa. Nước Thiên Chúa ở giữa anh em, Chúa Giêsu phán. Thiên Chúa đến thiết lập vương quốc của người trong lịch sử của chúng ta, trong ngày hôm nay của tất cả mọi ngày, trong đời sống chúng ta; và ở đâu vương quốc được tiếp nhận với lòng tin và khiêm nhường, ở đó sẽ nẩy mầm tình yêu, vui mừng và bình an.

Điều kiện để được vào và làm thành phần của vương quốc đó là hoàn tất một sự thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, nghĩa là phải hối cải. Chúng ta hối cải mọi ngày, mỗi ngày một bước tiến lên phía trước. Điều này có nghĩa phải bỏ đi những con đường dễ dàng nhưng mang tính lừa đảo, những tượng thần của thế gian này như : sự thành công bằng mọi giá, quyền lực áp bức những kẻ yếu đuối nhất, khát vọng của cải, lạc thú với bất cứ giá nào. Và trái lại, mở ra con đường cho Chúa đến : Người không lấy đi sự tự do của chúng ta,  mà Người ban cho chúng ta hạnh phúc đích thực. Với việc Chúa Giêsu giáng sinh ở Bêlem, chính đích thân Thiên Chúa đã đến ở giữa chúng ta để giải thoát chúng ta ra khỏi tính ích kỷ, tội lỗi và sự thối nát, và khỏi những thái độ vốn của ma quỷ : đi tìm sự thành công bằng mọi giá, quyền lực áp bức những kẻ yếu đuối nhất, khát vọng của cải, lạc thú với bất cứ giá nào.

Noël là một ngày vui lớn cả bên ngoài, nhưng chính là một biến cố tôn giáo trong đó, một sự chuẩn bị thiêng liêng là cần thiết. Trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy để mình được dẫn đưa bởi lời giáo huấn của thánh Gioan Tẩy Giả : "Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi", ngài nói (c. 3). Chúng ta chuẩn bị con đường cho Chúa và chúng ta sửa lối cho thẳng để Người đi, khi chúng ta xét mình, khi chúng ta kiểm điểm lại thái độ của chúng ta, để xua đuổi những thái độ tội lỗì mà tôi đã kể, vốn không thuộc về Thiên Chúa : sự thành công bằng mọi giá, quyền lực áp bức những kẻ yếu đuối nhất, khát vọng của cải, lạc thú với bất cứ giá nào.

Cầu mong Đức Trinh Nữ Maria phù giúp chúng ta để chuẩn bị gặp gỡ Đấng là Tình-Yêu-mãi-lớn-hơn, Đấng mà Chúa Giêsu mang đến trong đêm Noël dưới hình dáng một hài nhi, như một hạt gống rơi trên đất. Và Chúa Giêsu là hạt giống đó, hạt giống của Nước Thiên Chúa đó.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website