• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Hương vị" niềm vui đích thực
GHXHCG - Đăng ngày 20-12-2016 8:35 AM GMT+7 - Lượt xem: 724
Hang đá thành Malta, Quảng Trường Thánh Phêrô

"Vui lên anh em, Chúa đã gần đến"

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy nếm "hương vị" niềm vui đích thực Đêm Giáng Sinh, ngay trong ngày chúa nhật thứ ba Mùa Vọng này, các lễ phục mang mầu hồng là chỉ dấu của niềm vui đó.

"Sự cứu độ mang đến bởi Chúa Giêsu tác động mạnh lên toàn bộ con người và tái sinh con người", Đức Giáo Hoàng giải thích. Ngài mời gọi hãy "lắng nghe tiếng Thiên Chúa trong cầu nguyện" và hãy "phụng sự Người với lòng đồng cảm trong anh em chúng ta" để "sẵn sàng cho cuộc hẹn Đêm Giáng Sinh", để "đón mừng Chúa Giêsu".

Sau đây là bản dịch toàn văn lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 12 năm 2016.

AB

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Hôm nay chúng ta cử hành chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, mang đặc tính là lời mời gọi của thánh Phaolô : "Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Thiên Chúa. Tôi nhắc lại, vui lên anh em ! Chúa đã gần đến" (Pl 4, 4-5). Không phải là một niềm vui bề mặt hay thuần túy xúc cảm mà thánh tông đồ kêu gọi, cũng không phải thú vui trần thế hay cái vui của chủ nghĩa hưỏng thụ. Không, không phải thứ thú vui đó, mà là một niềm vui đích thực, và chúng ta đều được kêu gọi phải tái khám phá ra hương vị của nó. Hương vị của niềm vui đích thực. Một niềm vui đụng đến tận thầm kín con người chúng ta, trong khi chúng ta chờ đợi Chúa Giêsu, Đấng đã đến mang sự cứu độ cho nhân gian, Đấng Mêsia được Thiên Chúa hứa, đã sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria ở thành Bêlem. 

Phụng vụ Lời Chúa cống hiến cho chúng ta bối cảnh thích hợp để hiểu và sống niềm vui đó. Ngôn sứ I-sai-a nói về sa mạc, về đồng khô cỏ cháy (x. Is 35, 1); ngôn sứ có trước mặt ông những bàn tay rời rã, những chiếc đầu gối bủn rủn, những trái tim lạc loài, những kẻ mù lòa, những người câm điếc (x. c 3-6). Đó là khung cảnh của một tình trạng sầu não, của một số phận khắc nghiệt không có Thiên Chúa.

Nhưng cuối cùng, sự cứu độ đã được loan báo : "Can đảm lên, đừng sợ ! ngôn sứ nói […] Thiên Chúa của anh em đây rồi […] Chính Người sẽ đến cứu anh em" (x. Is 35, 4). Và ngay lập tức, mọi sự biến đổi : sa mạc nở hoa, sự an ủi và niềm vui đi vào trong lòng mọi người (x. 5-6).

Những dấu chỉ được ngôn sứ Isaia loan báo đó, như thể mang tính mặc khải của sự cứu độ đã hiện diện và được Chúa Giêsu thực hiện. Người đích thân xác nhận điều này khi trả lời cho các môn đệ do ông Gioan Tẩy Giả phái đến. Chúa Giêsu đã nói gì với những người này ? "Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại" (Mt 11, 5). Đó không phải chỉ là những lời nói xuông, đó là những sự kiện chứng minh sự cứu độ, do Chúa Giêsu mang đến, đã làm thế nào để tác động mạnh lên toàn bộ con người và tái sinh con người. Thiên Chúa đã đi vào lịch sử để giải thoát chúng ta ra khỏi kiếp nô lệ tội lỗi; Người đã dựng lều ở giữa chúng ta để chia sẻ cuộc sống với chúng ta, để chữa lành những vết thương của chúng ta, để băng bó những thương tích của chúng ta, và để ban cho chúng ta sự sống đời đời. Niềm vui là thành quả của sự can thiệp cứu độ và tình yêu này của Thiên Chúa.

Chúng ta đều được kêu gọi hãy để mình bị đánh động bởi cảm tưởng hân hoan đó. Niềm hân hoan đó, niềm mừng vui đó… Nhưng một người Kitô hữu mà không vui tươi, thì hẳn là có một sự thiếu sót gì nơi người Kitô hữu đó, hay là người đó không phải là Kitô hữu ! Nièm vui trong lòng, niềm vui nội tại làm cho chúng ta tiến lên, và cho chúng ta sự can đảm. Chúa đến trong cuộc đời chúng ta như là Đấng giải thoát, Người đến giải thoát chúng ta ra khỏi mọi cảnh nô lệ nội tại cũng như ngoại lai. Chính Người chỉ cho chúng ta con đường trung thành, nhẫn nại, và kiên trì, vì khi Người trở lại, niềm vui của chúng ta sẽ được trọn vẹn.

Lễ Giáng Sinh gần đến, các dấu hiệu loan báo Noel đến gần đã hiển nhiên trên các đường phố và trong gia đình chúng ta; kể cả ở đây, trên quảng trường Thánh Phêrô này, hang đá đã được dựng lên bên cạnh cây thông. Những dấu hiệu bên ngoài mời gọi chúng ta đón mừng Chúa đến, và Người luôn gõ cửa nhà chúng ta, gõ cửa lòng chúng ta, để đến gần với chúng ta; các dấu hiệu đó mời gọi chúng ta nhận ra tiếng bước chân Người trong những tiếng chân của anh em chúng ta đang đi gần kề chúng ta, đặc biệt là những người yếu hèn nhất, những người nghèo khó nhất.

Hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy vui mừng vì Đấng Cứu Chuộc chúng ta sắp đến, và chúng ta được kêu gọi hãy chia sẻ niềm vui này với những người khác bằng cách mang đến sự an ủi và niềm hy vọng cho những người nghèo khổ, những người bệnh hoạn, những người cô đơn và khốn khổ.

Cầu mong Đức Trinh Nữ Maria, "nữ tỳ của Chúa", phù hộ chúng ta biết lắng nghe tiếng Thiên Chúa trong cầu nguyện và phụng sự Người với sự đồng cảm trong các anh em chúng ta, để sẵn sàng đi đến điểm hẹn Giáng Sinh, bằng cách sửa soạn tâm hồn chúng ta đón mừng Chúa Giêsu.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website