• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Tập san GHXHCG số 24
GHXHCG - Đăng ngày 20-1-2017 9:14 PM GMT+7 - Lượt xem: 599

“Tôi Đến Để Họ Được Sống Và Sống Thật Mãnh Liệt”[1]

Tải tập san GHXHCG số 24

Kính thưa Quý Độc Giả,

Lễ Chúa Giáng Sinh năm nay được đón mừng trên đất nước Việt Nam trong một hoàn cảnh thật khác thường.

Nếu như những năm trước ngày 30 tháng 4, năm 1975, khi người dân Việt cả hai miền quê hương Nam-Bắc đều chịu bao đau thương, tổn thất do cuộc chiến huynh đệ tương tàn, thì Ngày Sinh của Đấng Cứu Thế mang lại sứ điệp rất được tha thiết mong đợi, đó là sứ điệp hòa bình: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.”[2]

Ngày kỷ niệm Chúa đến trần gian năm 2016, ngót 41 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, hòa bình chân chính được Thiên Sứ báo tin năm xưa chưa hoàn bén rễ sâu trong lòng người, trong các tế bào của xã hội, trong các lãnh vực của đời sống, thì một tai họa khủng khiếp đã bao trùm trên toàn thể quê hương và dân tộc chúng ta.

Đó là cái chết.

Cái chết đã lộ diện với nanh vuốt thâm độc giết người, với cửa họng ngập ngụa diêm sinh, nồng nặc tử khí, với tiếng gầm thét ghê rợn từ địa ngục, cùng một bản chất ác tà như con mảng xà đỏ trong sách Khải Huyền[3], nhưng với hỗn danh đáng muôn đời nguyền rủa là Formosa.[4]   

Lần đầu tiên đất nước nầy, dân tộc nầy nhận diện được Ác Tà và biết rõ danh tánh của thế lực địa ngục.  Đó là mặt mũi của những kẻ vì hám danh hám lợi mà cam phận làm công cụ của Ác Tà, quay lại cắn xé đồng bào mình.  Đó là danh tánh của những con người tán tận lương tâm, bán rẻ phẩm giá và linh hồn mình cho quỷ dữ.

Cái chết chúng ta nhìn thấy trên biển, trên rừng, trên đồng ruộng, trên mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình, theo lời Đức Tổng Giám Mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, chỉ là phần nổi của một tảng băng mang theo 4 cái chết khác: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí và cái chết của chính trị.[5]  

Chính vì lẽ đó, việc đón mừng Lễ Chúa Giáng SInh năm nay là dịp đầy phước đức và hy vọng để chúng ta tha thiết cầu xin và nôn nóng van nài Chúa Cứu Thế ban ơn cứu sống quê hương, đất nước và đồng bào Việt Nam thân yêu.

Hy vọng của chúng ta có nền tảng là chính lời Chúa hứa: “Tôi đến để họ được sống và sống thật mãnh liệt.”

Cuộc sống Chúa sẽ mang đến cho chúng ta không chỉ là cuộc sống tầm thường, sống vô vị, vô nghĩa, vô định, qua ngày đoạn tháng, nhưng là cuộc sống mãnh liệt sung sức, tràn trề sinh lực, hừng hực lửa nhiệt huyết, dạt dào cảm hứng sáng kiến và cống hiến, quên mình vì quê hương, vì đồng bào và vì Thánh Danh vinh hiển của Thiên Chúa.

Cuộc sống đó là cuộc sống của Chúa Ki-tô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Chúa Ki-tô sống trong tôi.”[6]

Chính vì thế, cuộc sống mang phẩm chất Ki-tô chỉ nở rộ hoa và sinh quả phong phú sau khi chịu chon vùi vào lòng đất, thậm chí chịu chà xát bầm dập giữa bao đau thương, đàn áp bất công, nhục mạ vô cớ. 

Quan trọng và thiết yếu nhứt đó là: “Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?”[7]     

Trong tâm tình mong đợi Chúa đến tiêu diệt tử khí của Ác Tà và ban cho chúng ta cuộc sống mãnh liệt của Người, xin kính chúc Quý Độc Giả một Lễ Giáng Sinh dồi dào Hạnh Phúc và Bình An.

Ban Biên Tập  


[1] Ga 10:10.

[2] Lc 2:14.

[3] Xc 12:3.

[4] Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, xuất xừ từ Đài Loan, nhưng vốn đầu tư chính của Trung Quốc, đóng trên địa bàn Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thủ phạm gây ra thảm họa môi trường biển tại Việt Nam, kể từ tháng 4 năm 2016, tàn phá nguồn sinh sống của hàng triệu cư dân 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên. 

[6] Gl 2:20.

[7] Lc 24:26.

 

 


Các bài viết cùng chuyên mục

Lòng thương xót có chỗ đứng nào trong dân tộc Việt Nam hôm nay không? (Đăng ngày 9-10-2016)
Tập san GHXHCG số 20 (Đăng ngày 5-4-2016)
Tập san GHXHCG số 18 (Đăng ngày 13-8-2015)
Tập san GHXHCG số 14 (Đăng ngày 13-12-2014)
Tập san GHXHCG số 13 (Đăng ngày 8-6-2014)
Tập san GHXHCG số 12 (Đăng ngày 28-2-2014)
Tập san GHXHCG số 11 (Đăng ngày 21-1-2014)
Tập san giáo huấn xã hội Công giáo số 10 (Đăng ngày 18-10-2013)
Phát hành Tập san GHXHCG số 9 (Đăng ngày 24-8-2013)
Tập san Giáo huấn Xã hội Công Giáo (Đăng ngày 11-10-2012)

nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website