• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Thế gian đang cần xiết bao ánh sáng Phúc Âm !"
GHXHCG - Đăng ngày 17-2-2017 10:50 PM GMT+7 - Lượt xem: 626
Kinh Truyền Tin ngày 05 tháng 02 năm 2017

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bình giảng bài Phúc Âm chúa nhật 05/02/2017 (toàn văn)

"Thế gian đang cần xiết bao ánh sáng Phúc Âm, có khả năng làm biến đổi, chữa lành và bảo đảm ơn cứu độ cho những ai chấp nhận !", Đức Giáo Hoàng Phanxicô truyên bố trong bài bình giảng bài Phúc Âm đọc trong Thánh Lễ chúa nhật, trước Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 05/02/2017, trên quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng đã lưu ý rằng người Kitô hữu không phải là "sở hữu chủ" của đức tin, mà được kêu gọi chia sẻ để đức tin được lan rộng. Và đích thân người Kitô hữu phải thể hiện ánh sáng đó bằng những việc thiện : để làm chuyện đó, thì phải luôn luôn để mình được "thanh tẩy" bởi Đức Kitô.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh tính cách xã hội của sự hoán cải của người Kitô hữu : "Bởi vậy, sứ vụ cúa các Kitô hữu trong xã hội là phải có "hương vị" cho cuộc đời bằng đức tin và bằng tình yêu mà Đức Kitô đã ban cho chúng ta, và đồng thời tránh xa những mầm mống gây ô nhiễm của lòng ích kỷ, sự ganh ghét, sự nói xấu vân vân… Những mầm mống đó làm hư hỏng mô hình của các xã hội chúng ta, vốn phải chói sáng như những nơi của sự đón tiếp, của liên đới và của hòa giải.

Sau đây là bản dịch toàn văn từ tiếng Ý, lời của Đức Giáo Hoàng, được ngài ban trước Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật.

AB

Lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô trớc Kinh Truyền Tin

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Trong những ngày chúa nhật này, phụng vụ đề nghị những bài mà người ta gọi là "Bài giảng trên núi", của Tin Mừng theo thánh Matthêu. Sau khi trình bầy các mối Phúc Thật chúa nhật tuần trước, ngày hôm nay, thánh sử gia nhấn mạnh trên những lời của Chúa Giêsu mô tả sứ vụ của các môn đệ Người trên thế gian (x. Mt 5, 13-16). Người dùng những ẩn dụ là muối và ánh sáng và lời của Người phán ra cho các môn đệ của mọi thời đại, và như thế là cả cho chúng ta nữa.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy là một sự phản chiếu ánh sáng của Người, qua sự làm chứng của những việc thiện. Và Người phán : "Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giải trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời" (Mt 5, 16).

Những lời này nhấn mạnh rằng chúng ta được nhận biết như những môn đệ đích thực của Đấng là Ánh Sáng thế gian, không phải bằng lời nói, mà bằng những việc tốt lành của chúng ta. Quả vậy, trước hết đó là cách cư xử của chúng ta – trong cái tốt hay cái xấu - để lại một dấu ấn trong những người khác. Bởi vậy, chúng ta có một bổn phận và một trách nhiệm về sự kiện ơn phúc đã nhận được : ánh sáng đức tin, ở trong chúng ta nhờ Đức Kitô và bởi tác động của Chúa Thánh Linh, chúng ta không được giữ đức tin đó như thể là sở hữu riêng của chúng ta. Trái lại, chúng ta được kêu gọi phải làm cho đức tin chói sáng trên thế gian, và cho lại cho những người khác nhờ những việc thiện của chúng ta. Ánh sáng của đức tin chúng ta, khi chia sẻ cho người khác, sẽ không bị tắt đi, mà được tăng cường. Trái lại, ánh sáng đó có thể biến mất, nếu không được nuôi dưỡng bởi tình yêu và những công việc bác ái.

Như thế, hình ảnh ánh sáng gặp gỡ hình ảnh của muối. Trang Phúc Âm quả đã nói với chúng ta rằng với tư cách là các môn đệ của Đức Kitô, chúng ta là "muối cho đời" (c. 13). Muối là một chất, trong khi nó cho vị mặn, còn có thể giữ cho thức ăn khỏi hư thối - ở thời đại Chúa Giêsu, không có tủ lạnh ! - Bởi vậy, sứ vụ của người Kitô hữu trong xã hội là phải có "hương vị" cho cuộc đời bằng đức tin và bằng tình yêu mà Đức Kitô đã ban cho chúng ta, và đồng thời tránh xa những mầm mống gây ô nhiễm của lòng ích kỷ, sự ganh ghét, sự nói xấu vân vân… Những mầm mống đó làm hư hỏng mô hình của các xã hội chúng ta, vốn phải chói sáng như những nơi của sự đón tiếp, của liên đới và của hòa giải. Để hoàn thành sứ vụ đó, đích thân chúng ta phải được giải thoát ra khỏi sự thoái hóa hư thối của những ảnh hưởng thế gian, đối nghịch với Chúa Giêsu và với Phúc Âm; và sự thanh tẩy này không bao giờ chấm dứt, nó phải được thường xuyên thực hiện, nó phải được thực hiện hàng ngày !

Mỗi người trong chúng ta đều được kêu gọi là ánh sáng và là muối trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta, kiên trì trong nhiệm vụ phục hưng thực tế nhân bản trong tinh thần của Phúc Âm và trong viễn cảnh vương quốc Thiên Chúa.

Cầu mong sự phụ trợ của Đức Mẹ Maria, Mẹ là môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, và là gương mẫu của các tín hữu đang sống ơn gọi và sứ vụ của mình mỗi ngày trong lịch sử. Cầu mong Mẹ chúng ta phù trợ chúng ta hãy để chúng ta được thanh tẩy và soi sáng bởi Chúa, để đến lượt chúng ta cũng trở thành "muối cho đời" và "ánh sáng thế gian".

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website