• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Thề không tham nhũng
GHXHCG - Đăng ngày 24-2-2017 3:22 PM GMT+7 - Lượt xem: 933

"Ai dùng của công vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt” . Đó là lời thề của các quan lại, chức sắc trong làng Hòa Liệu, xã Thuận Thiên, tỉnh Hải Phòng tại lễ hội Minh Thề vào sáng ngày 14 tháng Giêng hàng năm.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ví nạn tham nhũng như một vết thương mưng mủ, “ vết thương mưng mủ này là một trọng tội đang kêu thấu tới trời, vì đang hủy hoại nền tảng của cuộc sống cá nhân và xã hội. Nạn tham nhũng không cho chúng ta tin tưởng nhìn về tương lai, vì sự tàn nhẫn và tham lam sẽ làm tiêu tan dự định của những người yếu kém, và giẫm nát những người nghèo khổ nhất”

Do vậy, việc thề luôn thanh liêm, trong sạch, không tham nhũng của các chức sắc cấp thôn của xã Thuận Thiên có thể xem là một tín hiệu vui, đặc biệt trong hoàn cảnh “ tham nhũng đã trở thành quốc nạn” trên đất nước Việt hiện nay.

Tuy nhiên, thề hứa là chúng ta cam kết thực hiện một điều gì đó với đối tượng cần mình thực hiện lời hứa. Ví như hai người yêu nhau thì khi thốt lời thề thệ hải minh sơn có nghĩa là người này phải có trách nhiệm giữ lòng chung thủy với người kia. Như vậy, một câu hỏi đặt ra là tại sao lại thề không tham nhũng với thần thánh, tại sao trừng phạt kẻ tham nhũng lại là thần linh trong khi người dân mới là đối tượng chịu thiệt thòi trực tiếp khi cán bộ, lãnh đạo tham nhũng ?

Trong bài giảng thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em ngư dân tại Miền Trung và các tù nhân lương tâm tại nhà thờ Thái Hà vào Chúa Nhật 29/05/2016, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT đã nói :

“Cơ chế xã hội, nạn tham nhũng đã và đang đẩy đất nước chúng ta vào tình trạng tụt hậu. Một nhóm nhỏ có đặc quyền đặc lợi, câu kết, bắt tay nhau để vơ vét của cải trở nên giầu có bất thường, không do mồ hôi, sức lao động bỏ ra. Phá hủy tài nguyên môi trường để vơ vét, nhiều công nhân bị bóc lột sức lao động, làm việc cực nhọc nhưng nhận được đồng lương ít ỏi, phải sống tằn tiện qua ngày; nhiều nông dân khắp Bắc – Trung – Nam bị mất đất, mất ruộng, vườn, rơi vào cảnh thất nghiệp – ngày này, tháng khác vác đơn đi kêu oan khiếu kiện”.

Của công là của dân, là tiền thuế do người dân còng lưng đóng góp, là tài nguyên thiên nhiên nuôi sống bao đời con cháu và thế hệ tương lai của người dân, như vậy rõ ràng, người có nhiệm vụ phải “đả tử”, phải tiêu diệt bọn tham nhũng. Một đất nước mà tham nhũng có như con rắn trăm đầu thì thần thánh không cũng hề hấn gì, thần thánh không bao giờ bị những cái đầu rắn đó cắn mổ. Không bị thua thiệt, không tổn hại, không thù không oán gì làm sao thần thánh đủ căm giận mà “đả tử” đám sâu mọt chuyên ăn rút của dân ?

Có lẽ vì thế mà dù đã trải qua 25 năm khôi phục và tái hiện, bọn sâu mọt tham nhũng tại Việt Nam ngày càng mập mạp, béo tốt, chẳng con sâu nào bị “ đả tử” .

Hiểu như thế nên cách nào đó ông Lê Văn Quý-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã đúng khi giải thích vì sao chiếu thề chỉ dừng lại ở cấp thôn, các “quan lớn” thì không cùng tham gia uống máu ăn thề. Vị quan chức cao cấp này đã nói : “Chúng tôi thề trước Đảng, trước Nhà nước và nhân dân chứ không thề trước thần linh.” Thế nhưng một vấn đề khác được đặt ra là lời thề này liệu có hiệu quả chống tham nhũng hơn không ?

Thề trước Đảng, trước Nhà nước: Quyền lực không bị kiểm soát sẽ phát sinh ra tham nhũng, do vậy, chỉ có quan chức, lãnh đạo, cán bộ mới có khả năng tham nhũng, mà tất cả họ đều đảng viên. Mà Đảng và Nhà nước là như hai trong một. Như vậy, “thề trước Đảng, trước Nhà nước” có khác gì ta thề với chính ra ? Ta là người kiểm soát việc ta có thực hiện lời ta thề hứa, liệu có hiệu quả và công bằng không ?

Thề trước nhân dân: “Chống lại có khi chúng tôi chết trước!” đó là phát biểu của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ . Người đầy đủ quyền lực trong công tác phòng chống tham nhũng mà còn thấy cái nguy cơ người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng, vậy thì “ thề trước nhân dân” phỏng có tác dụng gì khi việc chống tham nhũng của người dân bị vô hiệu hóa ?

“Để loại trừ tham nhũng khỏi cuộc sống cá nhân và xã hội, cần phải khôn ngoan, tỉnh thức, trung thực, lương thiện, kèm theo sự can đảm để tố giác điều sai trái”. Đây mới là những tố chất người dân cần phải có để chống tham nhũng nếu không muốn “biến thành người đồng lõa và sẽ hủy hoại cuộc sống” (Misericordiae Vultus, 19). Lời thề của các quan chức không “ đả tử” được tham nhũng và Chúa Giêsu cũng đã dạy “ Đừng thề chi cả … Nhưng lời các con phải: có thì nói có, không thì nói không; nói thêm thắt là do sự dữ mà ra”. (Mt 5, 34-37).

Điền Phương Thảo (tinmungchonguoingheo.com)
Đọc thêm tạinghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website