• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như điện thoại cầm tay của chúng ta"
GHXHCG - Đăng ngày 8-3-2017 10:37 PM GMT+7 - Lượt xem: 763
Kinh Truyền Tin ngày 05 tháng 3 năm 2017

Thách đố Mùa Chay do Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra trước và sau Kinh Truyền Tin (toàn văn)

"Và, xin anh chị em vui lòng, đừng quên - đừng quên ! - điều gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như chúng ta sử dụng điện thoại cầm tay của chúng ta" : có thể nói, đây là lời thách thức Mùa Chay do Đức Giáo Hoàng Phanxicô tung ra trước và sau Kinh Truyền Tin cho các khách hành hương có mặt trên quảng trường Thánh Phêrô và những ai theo dõi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 05/3/2017 trên truyền hình, radio hay Internet.

Sau đây là bản dịch toàn văn từ tiếng Ý, lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trước và sau Kinh Truyền Tin.

AB

Trước Kinh Truyền Tin

Thân chào Quý Anh Chị Em!

Trong ngày chú nhật thứ nhất Mùa Chay này, bài Phúc Âm đặt chúng ta trên con dường đi tới lễ Phục Sinh, khi trình bầy Chúa Giêsu ở trong sa mạc 40 đêm ngày, chịu những cám dỗ của ma quỷ (x. Mt 4, 1-11).

Đoạn này nằm ở một lúc chính xác của cuộc đời Chúa Giêsu : ngay sau khi Người chịu phép Rửa trên sông Gio-đan, và trước sứ vụ công cộng của Người. Người vừa nhận được sự long trọng trao quyền : Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống và ngự trên Người, Chúa Cha trên Trời đã tuyên bố Người là "Con yêu dấu của Cha" (Mt 3, 17).

Từ đó, Chúa Giêsu sẵn sàng bắt đầu sứ vụ của Người, và bởi vì sứ vụ của Người có một kẻ thù công khai, nghĩa là quỷ Satan : Nó đã tấn công Người ngay tức khắc, "sáp lá cà". Quỷ dữ dựa ngay vào danh hiệu "Con Thiên Chúa" để lôi kéo Chúa Giêsu ra xa với sự hoàn thành sứ vụ của Người : "Nếu ông là Con Thiên Chúa", nó nhắc đi nhắc lại (c. 3. 6), và nó đề nghị Người làm những hành động phép lạ - làm "đạo sĩ" – như là biến đá thành bánh để ăn đỡ đói, và gieo mình từ nóc Đền Thờ để được các thiên thần tới cứu. Hai cám dỗ này được tiép theo bởi một cám dỗ thứ ba : thờ lạy nó, tên quỷ dữ, để có được quyền lực trên thế gian (x. c. 9). 

Bằng ba cám dỗ này, Satan muốn chuyển hướng Chúa Giêsu rời khỏi con đường vâng phục và khiêm hạ bởi vì nó biết rằng như thế, trên con đường đó, sự ác sẽ bị thua trận – và nó đưa Người tới con đường tắt giả dối của thành công và vinh quang.

Nhưng những mũi tên tẩm độc của quỷ dữ đã bị Chúa Giêsu "tránh" được nhờ cái khiên Lời Thiên Chúa (c 4.7.10) nói lên thánh ý của Chúa Cha. Chúa Giêsu không nói một lời nào của riêng Người : Người chỉ đáp lại bằng Lời của Thiên Chúa. Và như thế Chúa Con, đầy sức mạnh của Chúa Thánh Linh, đã chiến thắng trong sa mạc.

Trong 40 ngày chay tịnh, với tư cách là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hãy theo chân Chúa Giêsu và đương đầu với trận đánh thiêng liêng chống Ác Thần bằng sức mạnh của Lời Thiên Chúa. Không phải lời của chúng ta, vô ích. Lời của Thiên Chúa : hãy năng đọc, suy ngẫm, thấm nhuần Lời Chúa. Thánh Kinh chất chứa Lời của Thiên Chúa, vốn luôn mang tính thời sự và có tác dụng.

Có người đã nói : cái gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như chúng ta sử dụng điện thoại cầm tay của chúng ta ? Nếu chúng ta luôn mang Thánh Kinh theo bên mình – hay ít là cuốn Phúc Âm bỏ túi - : cái gì sẽ xẩy ra ? Nếu chúng ta hãy quay trở lại kiếm khi chúng ta quên nó. Bạn quên điện thoại cầm tay của bạn : "Ồ tôi không có trong người, tôi quay về tìm". Nếu chúng ta mở Thánh Kinh ra mỗi ngày nhiều lần. Nếu chúng ta đọc những thông điệp của Thiên Chúa chứa đựng trong Thánh Kinh cũng như chúng ta đọc những tin nhắn của điện thoại cầm tay, thì chuyện gì sẽ xẩy ra ?

Sự so sánh rỏ ràng là ngược đời, nhưng nó làm chúng ta phải suy nghĩ. Quả thế, nếu chúng ta có Lời của Thiên Chúa luôn luôn trong lòng, không có cám dỗ nào có thể làm chúng ta xa Thiên Chúa được, và không có chướng ngại vật nào có thể làm cho chúng ta chệch hướng con đường thiện được. Chúng ta sẽ biết chiến thắng những gợi ý hàng ngày của cái ác vốn nằm trong chúng ta và bên ngoài chúng ta. Chúng ta sẽ ngày càng có khả năng hơn để sống một cuộc sống phục sinh theo Chúa Thánh Linh, bằng cách đón nhận và yêu thương các người anh em chúng ta, đặc biệt là những người yếu đuối nhất và những người nghèo khó nhất, và cả những kẻ thù của chúng ta nữa.

Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, thần tượng toàn hảo của sự vâng phục Thiên Chúa và của lòng tin tưởng vô điều kiện vào thánh ý Người, nâng đỡ chúng ta trên con đường Mùa Chay, để cho chúng ta đặt mình vào sự ngoan ngoãn lắng nghe Lời của Thiên Chúa để thực hiện một sự hối cải thật sự trong lòng.

[Bản gốc : tiếng Ý]

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Tôi thân chào các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hội đoàn và tất cả các khách hành hương tới từ nước Ý và các nước khác.

Tôi chào mừng các tín hữu đến từ các giáo phận Madrid, Cordova và Varsow, cũng như những người đến từ Belluno và Mestre.

Tôi chào mừng các bạn trẻ của cộng đoàn Baggio (Milano) và những người tham dự cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi Pieuses Maîtresses Filippini (các nữ tu giáo chức dòng Lucia Filippini)

Cách đây mấy ngày, chúng ta đã khởi sự Mùa Chay là con đường của Dân Thiên Chúa đi tới Phục Sinh, một con đường của hối cải, của dấu tranh chống cái ác với những vũ khí là cầu nguyện, chay tịnh và các công việc bác ái.

Tôi xin chúc tất cả mọi người con đường Mùa Chay nhiều hoa trái, và tôi xin anh chị em trong kinh nguyện hãy nhớ đến tôi và các cộng sự viên của tôi trong giáo triều La Mã : chiều nay, chúng tôi sẽ bắt đầu tuần cấm phòng thiêng liêng. Xin hết lòng cảm ơn về lời cầu nguyện mà anh chị em sẽ thực hiện.

Và, xin anh chị em vui lòng, đừng quên - đừng quên ! – cái gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như chúng ta sử dụng điện thoại cầm tay của chúng ta ? Anh chị em hãy suy nghĩ chuyện này đi. Thánh Kinh luôn ở với chúng ta, gần với chúng ta !

Tôi chúc anh chị em một ngày chúa nhật tốt đẹp ! Tạm biệt !

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit

https://fr.zenit.org/articles/angelus-et-si-nous-traitions-la-bible-comme-notre-telephone-portable-traduction-complete/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website