• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Thánh Giá không phải là "món đồ để trưng bầy" mà là "một sự nhắc nhở tình yêu" của Chúa Giêsu
GHXHCG - Đăng ngày 14-3-2017 8:34 AM GMT+7 - Lượt xem: 1073
Kinh Truyền Tin ngày 12 tháng 3 năm 2017

Đức Giáo Hoàng mời gọi hãy chiêm ngắm Thánh Giá (toàn văn)

Thánh Giá Kitô giáo không phải là "một món đồ trưng bầy trong nhà hay một món đồ trang sức để đeo", mà là "một lời nhắc nhở tình yêu" của Chúa Giêsu, là "biểu tượng đức tin Kitô giáo", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 12/3/2017. 

Dẫn nhập vào giờ kinh kính Đức Mẹ trước khoảng 35.000 người trên quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã dặn dò nên chiêm ngắm hình ảnh Thánh Giá trong Mùa Chay : "Chúng ta hãy làm sao để Thánh Giá đánh dấu những chặng đường hành trình Mùa Chay của chúng ta để luôn hiểu biết thêm tính trầm trọng của tội lỗi và giá trị của sự hy sinh qua đó Chúa Cứu Thế đã cứu độ chúng ta".

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Bài Phúc Âm ngày chúa nhật thứ hai Mùa Chay này trình bầy cho chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu hiển dung (Mt 17, 1-9). Người đưa ba người trong các tông đồ là Phêrô, Giacôbê và Gioan đi riêng ra một chỗ, Người cùng các ông lên một ngọn núi cao, và ở đó đã xẩy ra hiện tượng đặc biệt này : dung nhan Chúa Giêsu "chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng" (c. 2). Bằng cách đó, Chúa làm cho sự vinh quang Thiên Chúa trong Người sáng chói lên mà người ta chỉ có thể tiếp cận được bằng lòng tin vào giảng dạy của Người và trong những cử chỉ phép lạ của Người. Và sự hiển dung kèm theo, trên đỉnh núi, sự xuất hiện của ông Môsê và ông Êlia, "đàm đạo với Người" (c. 3).

Đặc tính "sáng láng" của biến cố lạ lùng này là biểu tượng của mục đích sự kiện : đó là soi sáng tinh thần và lòng dạ của các môn đệ hầu cho họ có thể hiểu rõ ai là Thầy của họ. Đó là một tia ánh sáng bỗng mở ra trên mầu nhiệm Chúa Giêsu và soi sáng toàn thể thân thế và tiểu sử của Người.

Từ nay, Người đã lên con đường hướng về Giêrusalem, nơi Người sẽ phải chịu sự xử chết trên thập giá, Chúa Giêsu muốn chuẩn bị môn đệ của Người cho vụ tai tiếng này, sự tai tiếng của thánh giá, quá mạnh mẽ đối với đức tin của họ và đồng thời, báo trước sự phục sinh của Người, bằng cách thể hiện như là Đấng Mêsia, Con Thiên Chúa. Và Chúa Giêsu chuẩn bị họ cái lúc đau buồn này và mang theo bao là đau khổ. Quả vậy, Chúa Giêsu tỏ mình ra là một Đấng Mêsia khác với mong đợi, khác với những gì họ tưởng tuợng về Đấng Mêsia, về Đấng Mêsia sẽ như thế nào : không phải như một vị vua uy quyền và vinh hiển, mà là một người tôi tớ khiêm hạ và không có vũ khí; không phải như một lãnh chúa giầu có, chỉ dấu của sự chúc lành, nhưng là một người nghèo khó không có cả chỗ kê đầu; không phải như một tổ phụ với con đàn cháu đống, nhưng là một người độc thân không nhà, không cửa. Đó chính thật là một sự mặc khải lộn ngược của Thiên Chúa, và dấu chỉ bối rối nhất của sự lộn ngược tai tiếng là cây thập tự giá. Nhưng chính qua Thánh Giá mà Chúa Giêsu sẽ đạt tới sự phục sinh vinh quang, sẽ là vĩnh viễn, không như sự hiển dung này đã chỉ kéo dài một lúc, một khoảnh khắc.

Chúa Giêsu hiển dung trên núi Ta-bo đã muốn cho các môn đệ của Người thấy được vinh quang của Người, không phải để tránh cho họ phải qua cây thánh giá, nhưng để chỉ rõ cây thánh giá sẽ dẫn họ tới đâu. Ai chết đi với Chúa Kitô, người đó sẽ sống lại với Chúa Kitô. Thánh giá là cửa ngõ của sự phục sinh. Ai chiến đấu cùng Người, sẽ cùng Người chiến thắng. Đó là thông điệp hy vọng mà thánh giá của Chúa Giêsu chứa đựng, cổ vũ sức mạnh trong cuộc đời chúng ta. Thánh Giá Kitô giáo không phải món đồ trưng bày trong nhà hay một đồ trang sức để đeo mang, nhưng thánh giá Kitô giáo là một nhắc nhở tình yêu với nó, Chúa Giêsu đã hy sinh để cứu chuộc nhân loại khỏi sự ác và tội lỗi. Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy chiêm ngắm với lòng sốt sắng hình ảnh Thánh Giá : Chúa Giêsu trên cây Thánh Giá. Người là biểu tượng của đức tin Kitô giáo, đó là biểu hiện của Chúa Giêsu, chết và sống lại cho chúng ta. Chúng ta hãy làm sao cho Cây Thánh Giá đánh dấu những chặng hành trình Mùa Chay của chúng ta để luôn hiểu được thấu đáo hơn về sự trầm trọng của tội lỗi và giá trị của sự hy sinh với nó Đấng Cứu Thế đã cứu độ tất cả chúng ta.

Đức Trinh Nữ Maria đã biết chiêm ngắm vinh quang của Chúa Giêsu được che dấu trong tính nhân bản của Người. Cầu xin Mẹ phù hộ chúng ta được luôn ở với Người trong thầm lặng cầu nguyện, được sự hiện diện của Người soi sáng, để mang trong lòng, qua những đêm tăm tối nhất, một phản ánh vinh quang của Người.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website