• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Bài Phúc Âm này là dành cho chúng ta"
GHXHCG - Đăng ngày 21-3-2017 9:21 AM GMT+7 - Lượt xem: 817
Kinh Truyền Tin ngày 19/3/2017

"Bài Phúc Âm này là dành cho chúng ta" - Kinh Truyền Tin ngày 19 tháng 3 năm 2017

Như người phụ nữ Samari, gặp Chúa Giêsu trong một cuộc tâm tâm đối thoại (toàn văn)

Như người phụ nữ Samari, mỗi người rửa tội được kêu gọi gặp gỡ Chúa Giêsu trong một cuộc "tâm tâm đối thoại", Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích trong khi bình giảng bài Phúc Âm của ngày chúa nhật thứ ba Mùa Chay - cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samari - trước Kinh Truyền Tin ngày 19/3/2017, từ cửa sổ văn phòng của điện Vatican mở ra quảng trường Thánh Phêrô.

Sở cảnh sát Vatican cho biết khoảng 40.000 khách hành hương tập trung ở đây.

Theo Đức Giáo Hoàng, Mùa Chay đối với những người chịu phép Rửa mà còn chưa được "gặp Chúa Giêsu", một "cơ hội tốt" để gặp gỡ Người "trong cầu nguyện bằng một cuộc đối thoại trực tiếp từ con tim với con tim : thưa chuyện với Người, lắng nghe Người".

"Anh em thân mến, nước cho sự sống vĩnh hằng đã được đổ tràn tâm hồn chúng ta trong ngày Rửa Tội; Thiên Chúa đã biến đổi chúng ta và ban đầy ân sủng của Người. Nhưng có thể rằng ơn trọng đó, chúng ta đã quên, hay đã thu gọn lại thành đơn giản chỉ là một dữ kiện hành chánh; và có lẽ chúng ta lại đi tìm những "cái giếng" mà nước không làm cho đỡ khát. Khi chúng ta quên chất nước đích thực, chúng đi tìm những giếng nước không sạch sẽ. Lúc đó, bài Phúc Âm này đúng là dành cho chúng ta ! Không chỉ dành cho người phụ nữ Samari, mà dành cho chúng ta", Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng đã bầy tỏ sự gần gũi của ngài với dân chúng nước Pêru, bị trận lụt chết người, và ngài đã chào mừng lễ tuyên phong chân phước ngày hôm qua, 18/3, tại Bolzano (Vùng Tyrol Ý), cho á thánh Joseph Mayr-Nusser (1910-1945), là người cha trong gia đình, thành viên của công giáo tiến hành "tử vì đạo bởi vì ngài đã từ chối gia nhập đảng quốc xã vì lòng trung thành với Phúc Âm". Đức Giáo Hoàng đã nêu tấm gương này lên cho các tín hữu giáo dân và các vị cha trong gia đình, mời gọi mọi người cùng ngài vỗ tay hoan hô tất cả các người cha mà ngày hôm nay là ngày lễ của họ ở nước Ý, cũng như mọi ngày 19/3, kính thánh Giuse, quan thầy của vị chân phước mới phong.

Sau đây là bản dịch toàn văn bài giảng thuyết của Đức Giáo Hoàng trước Kinh Truyền Tin.

AB

Lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước Kinh Truyền Tin

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Bài Phúc Âm chúa nhật thứ ba Mùa Chay trình bầy cùng chúng ta cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samari (x. Ga 4, 5-42). Cuộc gặp gỡ này xẩy ra trong lúc Chúa Giêsu đi qua vùng Samari, một vùng nằm giữa Juđêa và Galilê, nơi cư ngụ của những người mà người Do Thái khinh chê, bởi vì họ bị coi là ly giáo và dị giáo. Nhưng sắc dân này chính cũng sẽ là một trong những sắc dân đầu tiên tán thành sự giảng dạy Kitô giáo của các tông đồ.

Trong lúc các môn đệ đi vào từ làng này sang làng kia để mua thức ăn, Chúa Giêsu ở lại gần bên một cái giếng và Người đã xin nước uống với người phụ nữ tới kín nước. Và một cuộc đối thoại bắt đầu từ lúc Người xin nước.

"Làm sao mà một người Do Thái lại thèm xin cái gì với một người đàn bà Samari ?" Chúa Giêsu đáp lại : "Nếu chị nhận ra Tôi là ai và món quà tôi có cho chị, thì chính chị sẽ xin tôi và tôi sẽ ban cho chị "nước hằng sống", một thứ nước làm hết mọi cơn khát và trở thành trong lòng một mạch nước vọt lên cho những người uống nước đó (x. c. 10-14).

Đi ra giếng để múc nước, thật là mệt mỏi và phiền toái : sẽ tốt đẹp nếu có sẵn một mạch nước vọt lên ! Nhưng Chúa Giêsu nói đến một thứ nước khác. Khi người phụ nữ nhận ra người đang cùng nàng đàm đạo là một ngôn sứ, chị ta đã tâm sự cuộc đời chị và đặt ra những câu hỏi mang tính tôn giáo. Cơn khát được thương yêu và một cuộc đời đầy đủ đã không được làm nguôi đi bởi năm ông chồng mà chị ta đã có, trái lại, chị đã trải nghiệm những thất bại và lừa dối. Bởi vậy người phụ nữ đã kinh ngạc bởi sự tôn trọng mà Chúa Giêsu đã đối xử với chị và khi Người nói với chị về đức tin đích thực như một mối quan hệ với Thiên Chúa Cha, "trong thần khí và sự thật", lúc đó chị đã linh cảm người này có thể là Đấng Mêsia, và Chúa Giêsu - chuyện rất hiếm – đã xác nhận điều đó với chị ta : "Đấng ấy chính là Tôi, người đang nói với chị đây" (c. 26). Người phán Ngưòi là Đấng Mêsia với một người phụ nữ có một đời sống bừa bãi đến thế.

Anh em thân mến, nước cho sự sống vĩnh hằng đã được đổ tràn tâm hồn chúng ta trong ngày Rửa Tội; Thiên Chúa đã biến đổi chúng ta và ban đầy ân sủng của Người.

Nhưng có thể rằng ơn trọng đó, chúng ta đã quên, hay đã thu gọn lại thành đơn giản chỉ là một dữ kiện hành chánh; và có lẽ chúng ta lại đi tìm những "cái giếng" mà nước không làm cho hết khát. Khi chúng ta quên chất nước đích thực, chúng đi tìm những giếng nước không sạch sẽ. Lúc đó, bài Phúc Âm này đúng là dành cho chúng ta ! Không chỉ dành cho người phụ nữ Samari, mà dành cho chúng ta.

Đúng là chúng ta, chúng ta đã biết Người rồi, nhưng có lẽ chúng ta còn chưa gặp riêng Người. Chúng biết Chúa Giêsu là ai, nhưng có lẽ chúng ta chưa từng đích thân gặp Người, chưa thưa chuyện với Người, và còn chưa công nhận Người như Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

Mùa Chay này là một dịp tốt để chúng ta tới gần Người, để gặp được Người trong cầu nguyện, trong một cuộc đối thoại trực tiếp giữa con tim với con tim : thưa chuyện với Người, lắng nghe Người. Đây là một dịp tốt để nhìn thấy dung nhan Người, cũng trong khuôn mặt của một người anh em hay một người chị em đang đau khổ. Bằng cách đó, chúng ta có thể canh tân nơi chúng ta ân sủng của Phép Rửa, tới giải khát tại nguồn mạch Lời của Thiên Chúa, và của Thánh Linh. Và như vậy, cũng khám phá ra niềm vui được trở thành những thợ thủ công của hòa giải và những khí cụ của bình an trong cuộc sống hàng ngày.

Cầu mong Đức Trinh Nữ Maria phù hộ chúng ta biết luôn đong múc ân sủng, thứ nước đang vọt lên từ tảng đá là Đức Kitô Cứu Thế, để chúng ta có thể tuyên xưng đức tin với lòng xác tín và vui mừng loan truyền những tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa giầu lòng thương xót và nguôn mạch của mọi điều tốt lành.

Kính mừng Maria…

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website