• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Lòng thương xót, một "kiểu tri thức" mở rộng tinh thần và trái tim
GHXHCG - Đăng ngày 29-4-2017 10:45 PM GMT+7 - Lượt xem: 221
Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 23 tháng 4 năm 2017

Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng : lòng thương xót, một "kiểu tri thức" mở rộng tinh thần và trái tim

Chúa nhật tuần bát nhật Phục Sinh (toàn văn)

Lòng thương xót đích thực là một "kiểu tri thức", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đoan chắc trong giờ Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 23/4/2017, Chúa Nhật lòng thương xót Thiên Chúa : nó mở "cửa trí tuệ" và mở "cửa trái tim".

"Chúng ta đều biết rằng, người ta nhận biết qua nhiều hình thức : các giác quan, trực giác, lý trí… Nhưng mà, người ta cũng có thể nhận biết qua kinh nghiệm của lòng thương xót", Đức Giáo Hoàng tuyên bố trong bài dẫn nhập vào Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng trên quảng trường Thánh Phêrô, ngày chúa nhật thứ nhì mùa Phục Sinh.

"Lòng thương xót, ngài nói tiếp, làm cho chúng ta thấu hiểu rằng bạo lực, oán hận, trả thù  không có ý nghĩa gì cả", và rằng "nạn nhân đầu tiên" lại là "kẻ sống vì những tình cảm đó". Lòng thương xót cũng giúp "bầy tỏ sự gần gũi nhất là đối với những người cô quạnh và bị loại bỏ, (…) giúp cho sự nhận biết những người đang cần được an ủi và khiến tìm được những lời nói phù hợp để an ủi".

Và Đức Giáo Hoàng kết luận : "Chúng ta đừng bao giờ quên rằng lòng thương xót là chìa khóa then chốt trong đời sống đức tin và là hình thức cụ thể qua đó chúng ta có thể cống hiến một sự hiển thị cho sự sống lại của Chúa Giêsu".

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Mỗi chúa nhật, chúng ta tưởng niệm sự sống lại của Chúa Giêsu, nhưng trong thời gian sau Phục Sinh, ngày chúa nhật mặc lấy một ý nghĩa chói sáng hơn nữa. Trong truyền thống của Giáo Hội, ngày chúa nhật này, chúa nhật thứ nhất sau lễ Phục Sinh, được gọi là "in albis" (áo trắng). Cái này có nghĩa là gì ? Thành ngữ có ý nhắc nhở nghi thức được hoàn tất bởi những người nhận bí tích Rửa Tội trong đêm Canh Thức vọng Phục Sinh. Mỗi người trong họ được trao cho một tấm áo trắng – "alba", có nghĩa là trắng - để chỉ rõ phẩm giá mới của họ đã thành con cái Thiên Chúa. Bây giờ cũng còn cử hành nghi thức này : Những trẻ sơ sinh được tặng một chiếc áo trắng nhỏ mang tính biểu tượng, trong lúc người lớn được mặc một tấm áo thật, như chúng ta đã thấy trong đêm vọng Phục Sinh. Và bộ áo trắng đó, trong quá khứ, được mặc trong cả một tuần lễ, đến tận ngày chúa nhật in albis. Và từ đó đã có thành ngữ in albis deponendis, có nghĩa rằng ngày chúa nhật cởi áo trắng. Và một khi tấm áo được cởi ra, những người tân tòng bắt đầu cuộc đời mới trong Đức Kitô và trong Giáo Hội.

Còn có chuyện khác nữa : nhân Năm Thánh 2000, Thánh Gioan-Phaolô II đã thiết lập ngày chúa nhật này được dâng hiến cho Lòng Thương Xót Thiên Chúa. Thật vậy, điều này là một trực giác tốt đẹp, chính là Chúa Thánh Thần đã gợi hứng cho ngài ! Cách đây mấy tháng, chúng ta đã bế mạc Năm Thánh Ngoài Thường Lòng Thương Xót và ngày chúa nhật này mời gọi chúng ta hãy mạnh mẽ lấy lại ơn phúc đến từ Lòng Thương Xót Thiên Chúa. Phúc Âm ngày hôm nay là một đoạn về sự hiện ra của Chúa Kitô phục sinh với các môn đệ tụ họp trong nhà tiệc ly (x. Ga 20, 19-31). Thánh Gioan viết rằng, sau khi chào mừng các môn đệ của Người, Người đã phán : "Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em" Sau khi dứt lời, Người đã thổi hơi vào các ông và phán rằng : "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ" (c. 21-23). Đó là ý nghĩa của lòng thương xót, được trình bầy trong ngày Chúa Giêsu phục sinh như sự tha thứ tội lỗi. Chúa Giêsu phục sinh đã truyền cho Giáo Hội, như là nhiệm vụ đầu tiên, nhiệm vụ riêng của Giáo Hội là mang đến cho mọi người sự loan báo cụ thể của sự tha thứ. Đó là bổn phận đầu tiên, loan báo sự tha thứ. Dấu chỉ hữu hình này của lòng thương xót Người mang trong nó sự bình an trong tâm hồn và niềm vui gặp lại liên tục với Chúa.

Dưới ánh sáng Phục Sinh, lòng thương xót được thấy như một hình thức tri thức đích thực. Điều này quan trọng : lòng thương xót là một kiểu tri thức đích thực. Chúng ta đều biết rằng, người ta nhận biết qua nhiều hình thức : các giác quan, trực giác, lý trí và những thứ khác nữa. Nhưng mà, người ta cũng có thể nhận biết qua kinh nghiệm của lòng thương xót, bởi vì lòng thương xót mở cửa trí tuệ để hiểu rõ hơn mầu nhiệm của Thiên Chúa và cuộc đời cá nhân chúng ta. Lòng thương xót làm cho chúng ta thấu hiểu rằng bạo lực, oán hận, trả thù không có ý nghĩa gì cả, và nạn nhân đầu tiên lại là kẻ sống vì những tình cảm đó, bởi vì họ từ bỏ nhân phẩm của mình. Lòng thương xót cũng mở cửa tâm hồn và giúp bầy tỏ sự gần gũi nhất là đối với những người cô quạnh và bị loại bỏ, bởi vì nó làm cho họ cảm thấy là anh em và là con cái của cùng một Cha. Nó giúp cho sự nhận biết những người đang cần được an ủi và khiến tìm được những lời nói phù hợp để an ủi.

Anh chị em thân mến, lòng thương xót sưởi ấm con tim và làm cho nó nhậy cảm với những anh em, để chia sẻ và tham gia. Lòng thường xót, rốt cuộc, và đòi hỏi mọi người là những khí cụ của công lý, của hòa giải và hòa bình. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng lòng thương xót là chìa khóa then chốt trong đời sống đức tin và là hình thức cụ thể qua đó chúng ta có thể cống hiến một sự hiển thị cho sự sống lại của Chúa Giêsu.

Cầu xin Đức Maria, Đức Mẹ của Lòng Thương Xót, phù giúp chúng ta tin và sống trong hân hoan tất cả chuyện này.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit

https://fr.zenit.org/articles/regina-coeli-la-misericorde-un-mode-de-connaissance-qui-ouvre-lesprit-et-le-coeur/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website