• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Giọng nói của Chúa Giêsu mục tử nhân lành
GHXHCG - Đăng ngày 11-5-2017 10:15 PM GMT+7 - Lượt xem: 742
Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 07 tháng 5 năm 2017

Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng : "Giọng nói của Chúa Giêsu mục tử nhân lành"

Mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi linh mục (toàn văn)

 Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người công giáo hãy nhận biết "giọng nói của Chúa Giêsu mục tử nhân lành, giọng nói mang tính động viên và quyến rũ" : Đức Giáo Hoàng đã nói trước khoảng 25.000 người có mặt trên quảng trường Thánh Phêrô, hôm chúa nhật 07/5/2017, và trước tất cả những người đã theo dõi lời ngài qua truyền thông và các mạng xã hội.

Đức Giáo Hoàng đã bình giảng bài Phúc Âm về Người Mục Tử Nhân Lành và ngài đã lưu ý rằng "có một tầm mức trải nghiệm Kitô giáo mà có lẽ chúng ta đã hơi để trong bóng tối : tầm mức thiêng liêng và cảm xúc" : "Đôi khi, chúng ta còn quá duy lý hóa đức tin".

Ngài đã đề nghị hãy thực hiện "kinh nghiệm tuyệt vời khi cảm thấy mình được Chúa Giêsu thương yêu. Anh chị em hãy tự đặt cho mình câu hỏi : "Tôi có cảm thấy được Chúa Giêsu thương yêu không ? Cảm thấy được Chúa Giêsu thương yêu ?" Đối với Người, chúng ta không bao giờ là những kẻ xa lạ, mà là các bằng hữu, các huynh đệ".

Ngài đã mời gọi hãy "chú ý" để "phân biệt tiếng nói của mục tử nhân lành" mặc cho "sự ồn ào của bao tiếng nói khác" và đừng "để mình bị quyến rũ bởi những sự khôn ngoan giả hiệu của thế gian này, mà hãy đi theo Chúa Giêsu, Đấng Phục Sinh, như Đấng dẫn đường duy nhất đáng tin tưởng, Đấng ban cho đời sống chúng ta một ý nghĩa".

Sau đây là bản dịch toàn văn lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng.

AB

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Trong bài Phúc Âm chúa nhật này (x. Ga 10, 1-10), được gọi là bài Phúc Âm "Người Mục Tử Nhân Lành", Chúa Giêsu được trình bầy bằng hai hình ảnh bổ túc cho nhau. Hình ảnh người mục tử và hình ảnh cửa ràn chiên.

Đàn chiên, là tất cả chúng ta, có nơi cư ngụ là ràn chiên, là chỗ ẩn náu, nơi chiên cư trú, nghỉ ngơi sau những mệt mỏi đi đường. Và ràn chiên có một vòng rào với một cái cửa nơi đó có một người canh cửa.

Có nhiều người khác tới gần đàn chiên : người vào trong vòng rào đi qua cửa ràng và kẻ "trèo qua lối khác mà vào" (c. 1). Người đầu, chính là mục tử, kẻ kia là một người lạ, hắn không thương yêu gì đàn chiên, hắn muốn vào vì những lợi ích khác.

Chúa Giêsu đồng hóa Người với người đầu và Người thể hiện một quan hệ thân tình với đàn chiên, Người thể hiện bằng tiếng nói của Người, bằng tiếng nói, Người gọi chúng và chúng nhận biết và đi theo (x. c. 3). Người gọi chúng để dẫn chúng ra, tới những đồng cỏ xanh tươi, nơi chúng tìm thấy thức ăn tốt lành.

Hình ảnh thứ hai qua đó Chúa Giêsu trình bầy về Người là hình ảnh "cửa cho chiên ra vào" (c. 7). Người quả đã phán : "Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu" (c. 9), nghĩa là người đó sẽ có sự sống và có dồi dào sự sống (x. c. 10). Đức Kitô, Mục Tử Nhân Lành, đã trở thành cửa cứu rỗi nhân loại bởi vì Người đã hy sinh mạng sống Người cho đàn chiên.

Chúa Giêsu Mục Tử Nhân LànhCửa của đàn chiên là một vị thủ lãnh mà uy quyền thể hiện trong phục vụ, đây là một thủ lãnh, để chỉ huy, đã hiến mạng sống mình, và không đòi người khác phải hy sinh sự sống của họ. Người ta có thể tin tưởng vào một vị thủ lãnh như thế, như đàn chiên đã nghe tiếng nói của người chăn dắt chúng bởi vì chúng biết, với mục tử này, có thể đi đến những đồng cỏ tươi tốt phì nhiêu. Chỉ cần một dấu hiệu, một tiếng gọi và đàn chiên đi theo, vâng phục, lên đường được hướng dẫn bởi giọng nói của người mà chúng nhận thấy như một người bạn, đồng thời mạnh mẽ và dịu hiền, dẫn dắt chúng, che chở chúng, an ủi và săn sóc chúng.

Đức Kitô là như thế đối với chúng ta. Có một tầm mức trải nghiệm Kitô giáo mà có lẽ chúng ta đã hơi để trong bóng tối : tầm mức thiêng liêng và cảm xúc. Cảm tưởng được gắn liền với Chúa bởi một sợi dây đặc biệt, như đàn chiên gắn liền với mục tử của chúng. Đôi khi chúng ta quá "duy lý hóa" đức tin và chúng ta có rủi ro mất đi sự nhận biết giọng nói này, giọng nói của Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, giọng nói mang tính động viên và quyến rũ. Cũng như đã xẩy ra với những khách hành hương trên đường Emau, trái tim nóng bỏng khi Đấng Phục Sinh nói chuyện với họ trên đường di. Thật là kinh nghiệm tuyệt vời khi cảm thấy mình được Chúa Giêsu thương yêu. Anh chị em hãy tự đặt cho mình câu hỏi : "Tôi có cảm thấy được Chúa Giêsu thương yêu không ? Cảm thấy được Chúa Giêsu thương yêu ?" Đối với Người, chúng ta không bao giờ là những kẻ xa lạ, mà là các bằng hữu, các huynh đệ.

Và tuy nhiên, không phải là luôn dễ dàng để có thể phân biệt được giọng nói của vị mục tử nhân lành. Anh chị em phải chú ý. Luôn có rủi ro bị chia trí bởi sự ồn ào của những tiếng nói khác. Ngày nay, chúng ta được mời gọi đừng để bị quyến rũ bởi những sự khôn ngoan giả tạo của thế gian này, mà hãy đi theo Chúa Giêsu, Đấng Phục Sinh, như là Đấng dẫn dắt đáng tin cậy sẽ ban cho cuộc đời chúng ta một ý nghĩa.

Trong Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi này – đặc biệt cho ơn gọi linh mục, để Chúa gửi đến cho chúng ta những mục tử nhân lành – chúng ta hãy khẩn xin Đức Trinh Nữ Maria : xin Mẹ đồng hành với 10 vị tân linh mục mà tôi vừa truyền chức. Tôi đã yêu cầu 4 cha trong các tân chức, của giáo phận Rôma, đến cùng tôi ban phép lành cho cộng đoàn.

Xin Đức Trinh Nữ Maria nâng đỡ và phù trợ những ai được Người kêu gọi, để họ nhanh nhẹn đi theo tiếng Người và có lòng đại lượng.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit

https://fr.zenit.org/articles/regina-caeli-le-timbre-de-la-voix-de-jesus-bon-pasteur-traduction-complete/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website