• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đức Trinh Nữ Maria và ba mục đồng, quà tặng của thánh địa Fatima dâng Đức Giáo Hoàng Phanxicô
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 8:11 PM GMT+7 - Lượt xem: 490
Quà tặng của Thánh Địa

Đức Trinh Nữ Maria và ba mục đồng, quà tặng của thánh địa Fatima dâng Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Một "Lời Hứa" bằng alêbát được ánh sáng xuyên qua.

Thánh địa Fatima sẽ dâng tặng Đức Giáo Hoàng Phanxicô một bức tượng bằng đá alêbát khác Đức Trinh Nữ Maria dang tay với tà áo phủ trên ba trẻ mục đồng của Fatima, cả ba cùng quỳ gối, Lucia ở bên phải Đức Mẹ và Jacinta và Francisco ở bên phải.

Nghệ nhân là điêu khắc gia người Bồ Đào Nha tên là Ligia Rodrigues. Bà đã khắc dưới chân tượng tác phẩm : "Kính tặng Đức Giáo Hoàng Phanxicô + Kỷ niệm 100 năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại Fatima + 13 tháng 5 năm 2017", thánh địa Fatima cho biết.

Khối đá trắng đục ánh sáng có thể xuyên qua là cả một thông điệp. Nghệ nhân đã lấy ý từ sự mô tả ánh sáng của chị Lucia ghi trong hồi ký của chị. Chị giải thích : "Phải có một vật liệu như đá alêbát để ánh sáng có thể soi thấu, để gợi ý bản chất và sự trong sáng của Đức Mẹ Maria".

Trong bàn tay mặt của Mẹ, Đức Trinh Nữ đưa ra Trái Tim vô nhiễm và cỗ tràng hạt trong bàn tay trái. Jacintha và Phanxicô chắp tay cầu nguyện, dấu chỉ sự hiện diện của hai người đáp lại lời kêu gọi của Đức Trinh Nữ. Và Lucia dường như đang đối thoại với Đức Trinh Nữ Maria.

Tác phẩm mang tên là "Lời Hứa", bởi vì nó nhắc lại bồn lời hứa.

Trước hết, nó liên tưởng tới "lời hứa của Đức Trinh Nữ Maria rằng Tình Yêu sẽ thắng" điều ác : Trái tim vô nhiễm của Mẹ, nghĩa là lòng thương xót, tình âu yếm, tình yêu thương, sự viên mãn của ánh sáng.

Đó là một "lời hứa của sự sống" : các trẻ mục đồng hứa dâng lên những hy sinh để cầu cho những kẻ tội lỗi, "cho những người không yêu".

Đó là một "lời hứa cầu nguyện" : các em đã hứa cầu nguyện lần hạt mỗi ngày.

Đó cũng là lời hứa của "dân chúng" : của tất cả mọi người đi đến Fatima và không thất vọng bởi vì tin tưởng vào Đức Mẹ Maria, Mẹ đến cứu giúp họ, Trái Tim vô nhiễm của Mẹ là "nơi ẩn náu" của họ, nghệ nhân giải thích và cho biết bà đã muốn tượng trưng sự kiện là không có ai trong dân chúng bị "loại bỏ". 

Bà Ligia Rogrihues, năm nay 55 tuổi. Bà đã học trường Mỹ Nghệ tại thủ đô Lisbon, và đã giảng dạy tại đại học Algarve, ở miền Nam Bồ Đào Nha. Bà đã hoàn toàn hiến mình cho nghệ thuật thánh thiêng từ năm 2005.

Mai Khôi dịch.


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website