• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đức Giáo Hoàng cầu nguyện tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Hiện Ra, có hàng ngàn người cảm động và cầm trí
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 8:25 PM GMT+7 - Lượt xem: 591
Đọc kinh trong Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra

Fatima : Đức Giáo Hoàng cầu nguyện tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Hiện Ra, có hàng ngàn người cảm động và cầm trí vây quanh

Bông hoa hồng bằng vàng và kinh nguyện kính Đức Mẹ Fatima

Ngay từ lúc ngài tới thánh địa Fatima, ngày 12/5/2017, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới tưởng niệm trong Tiểu Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra. Một kinh nguyện được hàng ngàn người cảm động và cầm trí hiện diện trên sân ủng hộ Đức Giáo Hoàng.

Sau cuộc đón chào của tổng thống Cộng Hòa tại căn cứ không quân "de Monte Real", Đức Giáo Hoàng đã được đưa bằng trực thăng quân sự tới sân vận động của Fatima, từ đây ngài đã dùng chiếc xe papamobile của ngài để đi tới thánh địa, duyệt qua giữa đám đông đang phất cờ của mọi quốc gia.

Một đám đông đầy nhiệt tình, hô vang "Viva il Papa ! Đức Giáo Hoàng muôn năm !", nhưng cũng cầu nguyện đàng sau vị mục tử của mình : từ nguyện đường Đức Mẹ Hiện Ra, Đức Giáo Hoàng đã cầm trí trước thánh tượng của Đức Trinh Nữ đầu đội triều thiên của Fatima, và đàng sau ngài có hàng ngàn người đã làm theo ngài trong thinh lặng. Những bàn tay chắp lại, những con mắt nhắm nghiền, nhiều người cảm xúc đến rơi lệ, hay sốt sắng lần hạt, các khách hành hương đã hiệp lòng với kinh nguyện của vị giám mục Rôma.

Sau giờ phút lắng đọng cá nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cất một kinh nguyện bằng tiếng Bồ Đào Nha, xen kẽ với một điệp khúc được giàn hợp xướng trình bầy : "Con muốn mình thành tiên tri và sứ giả để rửa chân cho hết thảy mọi người, trên cùng một bàn tiệc hiệp nhất chúng con", ngài đã thưa cùng Đức Mẹ Fatima.

Và Đức Giáo Hoàng đã cầu xin : "Xin làm cho chúng con theo gương của các chân phước Phanxicô và Yacinta, và của tất cả những ai đã làm chứng cho thông điệp của Phúc Âm. Như thế, chúng con sẽ đi trên mọi nẻo đường, chúng con sẽ là khách hành hương trên mọi nẻo đường, chúng con sẽ giật sập hết mọi bức tường và chúng con sẽ chiến thắng hết mọi biên giới, ra đi tới mọi vùng ngoại vi, và bộc lộ nơi đó sự công bằng và bình an của Thiên Chúa".

Trong kinh nguyện của ngài, Đức Giáo Hoàng đã cầu chúc "một Giáo Hội mặc áo trắng, mặc lấy sự trinh bạch trong máu của Con Chiên vẫn còn đổ ra trong ngày hôm nay trong các cuộc chiến tranh đang tàn phá thế giới", một Giáo Hội phải là "một hình ảnh của cột ánh sáng để soi sáng các nẻo đường trên thế gian, chỉ cho tất cả mọi người rằng Thiên Chúa hiện hữu, rằng Thiên Chúa hiện diện, rằng Thiên Chúa ở giữa dân Người, hôm qua, hôm nay và đời đời". 

"Hiệp nhất với các anh em của con, nhờ Mẹ, con hiến mình cho Thiên Chúa, lậy Đức Trinh Nữ Mân Côi Fatima. Và sau cùng, được bao bọc trong Ánh Sáng đến với chúng con từ bàn tay của Mẹ, con sẽ vinh danh Chúa đến muôn đời", ngài kết luận.

Trước sự hiện diện của một ngàn trẻ em, Đức Giáo Hoàng cũng đã đặt một bông hoa hồng bằng vàng dưới chân Đức Mẹ Fatima. Và rồi ngài lên lại xe papamobile, để đi tới Nhà "Nossa Senhora do Carmo" dùng bữa và trú ngụ tại đây trong suốt hai ngày tông du của ngài. Trong buổi tối, vào lúc 21giờ30, giờ địa phương, Đức Giáo Hoàng sẽ trở lại Tiểu Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra để làm phép nến và lần chuỗi.

Mai Khôi dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website