• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Anh chị em đừng hổ thẹn là một kho báu của Giáo Hội"
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 8:34 PM GMT+7 - Lượt xem: 546
Phép lành cho các bệnh nhân

Chúa "an ủi anh chị em, kể cả bằng cách kín đáo"

"Anh chị em đừng hổ thẹn là một kho báu của Giáo Hội", Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các bệnh nhân, sau Thánh Lễ do ngài cử hành tại Fatima (Bồ Đào Nha) nhân dịp kỷ niệm 100 năm các lần Đức Mẹ hiện ra, ngày 13/5/2017. Chúa "an ủi anh chị em, kể cả bằng cách kín đáo", ngài khẳng định.

Thánh lễ được kết thúc bằng buổi chầu Mình Thánh : Đức Giáo Hoàng đã ban phép lành cho các bệnh nhân bằng Thánh Thể, được rước dọc theo hàng dài các xe lăn được xếp đặt bên trái bàn thờ.

Ngài cũng đã ngỏ đôi lời bằng tiếng Bồ Đào Nha với họ, khuyến khích các Kitô giáo hãy "nhận biết các thương tích của Chúa Giêsu" nơi những người bệnh : "Chúng ta có trước mắt chúng ta Chúa Giêsu ẩn mình nhưng hiện diện trong nhiệm tích Thánh Thể, cũng như chúng ta có Chúa Giêsu ẩn mình nhưng hiện diện trong các thương tích của các anh chị em bệnh nhân và đang chịu đau đớn của chúng ta. Trên bàn thờ, chúng ta thờ lạy máu thịt của Chúa Giêsu; nơi các anh chị em này, chúng ta thấy được các thương tích của Chúa Giêsu.

AK

Lời Đức Giáo Hoàng với các bệnh nhân

Thưa các anh chị em bệnh nhân thân mến,

Như tôi đã trình bầy trong bài giảng, Chúa luôn đi trước chúng ta : khi chúng ta trải qua thập giá nào đó, thì Người cũng đã đi qua đó rồi. Trong cuộc Khổ Nạn, Người đã gánh lấy tất cả những đau đớn của chúng ta. Chúa Giêsu biết đau khổ nghĩa là gì, Người hiểu rõ chúng ta, Người an ủi chúng ta, và Người ban cho chúng ta sức mạnh, cũng như Người đã làm đối với thánh Phanxicô Mác-tô và thánh nữ Yacinta, đối với các thánh của mọi thời đại và ở khắp mọi nơi. Tôi nghĩ tới thánh Phêrô Tông Đồ, bị xiềng xích trong nhà tù Giêrusalem, trong lúc toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho ngài. Và Chúa đã an ủi thánh Phêrô. Này đây là mầu nhiệm của Giáo Hội : Giáo Hội cầu xin Chúa hãy an ủi những người sầu khổ và Người an ủi anh chị em, kể cả bằng cách kín đáo; Người an ủi anh chị em trong thâm tâm và Người an ủi anh chị em bằng sức mạnh của Người.

Các anh chị em hành hương thân mến, chúng ta có trước mắt ẩn mình nhưng hiện diện trong nhiệm tích Thánh Thể, cũng như chúng ta có Chúa Giêsu ẩn mình nhưng hiện diện trong các thương tích của các anh chị em bệnh nhân và đang chịu đau đớn của chúng ta. Trên bàn thờ, chúng ta thờ lạy máu thịt Chúa Giêsu; nơi các anh chị em này, chúng ta thấy được các thương tích của Chúa Giêsu. Người Kitô hữu thờ lậy Chúa Giêsu, người Kitô hữu tìm kiếm Chúa Giêsu, người Kitô hữu biết nhận ra các thương tích của Chúa Giêsu. Ngày hôm nay, Đức Trinh Nữ Maria nhắc cho tất cả chúng ta câu hỏi Mẹ đã đặt ra, cách đây 100 năm cho các em mục đồng : "Các con có muốn hiến mình cho Thiên Chúa không". Câu trả lời – "Vâng, chúng con muốn !" – giúp cho chúng ta thấu hiểu và bắt chước lối sống của các em. Các em đã trải nghiệm cuộc sống đó, với tất cả những gì cuộc sống đó có, bao gồm niềm vui và đau khổ, trong một thái độ dâng hiến cho Chúa.

Các bệnh nhân thân mến, anh chị em hãy sống cuộc sống của anh chị em như một món quà và anh chị em hãy thưa cùng Đức Trinh Nữ, giống như các em mục đồng, rằng anh chị em muốn hiến mình cho Thiên Chúa với tất cả tấm lòng của anh chị em. Anh chị em đừng coi mình chỉ như là những kẻ thụ hưởng sự liên đới từ thiện, mà anh chị em hãy cảm thấy mình là những người tham gia đầy đủ vào đời sống và sứ vụ của Giáo Hội. Sự hiện diện thầm lặng của anh chị em nhưng lại hùng hồn hơn nhiều lời nói, kinh nguyện của anh chị em, sự dâng hiến hàng ngày những đau đớn của anh chị em hiệp nhất với những đau đớn của Chúa Giêsu chịu đóng đinh để cứu độ thế gian, sự kiên nhẫn và có khi vui vẻ chấp nhận kiếp sống của anh chị em là tài nguyên thiêng liêng, một di sản cho mỗi cộng đoàn Kitô giáo. Anh chị em đừng hổ thẹn là một kho báu của Giáo Hội.

Chúa Giêsu sẽ đi qua gần anh chị em trong bí tích Thánh Thể để thể hiện với anh chị em sự gần gũi và tình thương yêu của Người. Anh chị em hãy ký thác cho Người những nỗi đau, nỗi khổ, những mệt mỏi của anh chị em. Anh chị em hãy tin tưởng vào kinh nguyện của Giáo Hội, đang từ khắp chốn bay lên trên trời cho anh chị em và với anh chị em. Thiên Chúa là Cha và Người không bao giờ quên anh chị em cả.

Mai Khôi dịch

https://fr.zenit.org/articles/nayez-pas-honte-detre-un-tresor-precieux-de-leglise-dit-le-pape-aux-malades/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website