• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Fatima, hay là khi trên trời phát động một "cuộc tổng động viên" chống lại sự vô cảm
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 8:41 PM GMT+7 - Lượt xem: 476
Thánh Lễ nhân dịp 100 năm các lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Thánh Lễ 100 năm các lần Đức Mẹ hiện ra

Tại Fatima, cách đây 100 năm, "bằng cách đòi hỏi mỗi người chúng ta phải chu toàn bổn phận quốc gia… trên trời đã phát động một cuộc tổng động viên đích thực chống lại cái vô cảm làm đông lạnh trái tim chúng ta và làm nặng thêm bệnh cận thị của chúng ta", Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố hôm 13/5/2017. Khi cử hành tại thánh địa của Bồ Đào Nha lễ tuyên phong hiển thánh cho các em mục đồng Phanxicô và Yacinta, Đức Giáo Hoàng đã nhấn mạnh rằng mỗi người được tạo dựng để là "một niềm hy vọng cho những người khác".

Trong hai ngày của chuyến hành hương Fatima của ngài, nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu (13/5/1917), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự một Thánh Lễ từ lễ đài của thánh địa, trước sự hiện diện của hàng trăm ngàn người đã ngủ qua đêm ngay trên quảng trường. Trong lễ, ngài đã long trọng ghi tên các em Phanxicô (1908-1919) và Yacinta (1910-1920) Marto, là anh và em gái của nhau, vào lịch kính các thánh.

Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng đã giải thích rằng "Đức Mẹ Đồng Trinh không đến đây để cho chúng ta trông thấy" mà "để cảnh giác chúng ta chống lại rủi ro sa hỏa ngục là nơi cuộc sống đang dẫn tới - thường hay được đề nghị và bị ép buộc – không có Thiên Chúa… Mẹ đã đến để nhắc nhở chúng ta là ánh sáng của Thiên Chúa đang ở trong chúng ta". 

Như thế, ngài đã nói tiếp, bằng cách "yêu cầu" và "đòi hỏi" từ mỗi người chúng ta phải chu toàn bổn phận quốc gia, trên trời đã phát động một cuộc tổng động viên đích thực chống lại cái vô cảm đang làm đông lạnh trái tim chúng ta và làm nặng hơn bệnh cận thị của chúng ta.

Thiên Chúa "đã tạo dựng chúng ta như một niềm hy vọng cho những người khác, một niềm hy vọng đích thực và có thể thực hiện được tùy theo tình trạng sinh sống của mỗi người", Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh bằng tiếng Bồ Đào Nha : "Chúng ta không muốn là một niềm hy vọng thui chột ! Sự sống chỉ có thể tồn tại nhờ vào sự quảng đại của một sự sống khác".

Theo Đức Giáo Hoàng, "Fatima trước hết là tấm áo choàng bằng ánh sáng, bao che chúng ta, ở đây cũng như khắp các nơi khác trên trái đất khi chúng ta chạy đến nương náu dưới sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria để cầu xin Mẹ, như bài thánh ca Salve Regina (Lậy Nữ Vương) dậy cho chúng ta, "xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu".

"Dưới sự chở che của Đức Mẹ Maria, ngài kết luận, chúng ta ở trên thế gian này là những người lính gác buổi sớm biết chiêm ngắm dung nhan thật của Chúa Giêsu Cứu Thế… và tái khám phá ra khuôn mặt trẻ trung và tươi đẹp của Giáo Hội, khuôn mặt rạng rỡ lên khi Giáo Hội là thừa sai, đón nhận, tự do, trung thành, nghèo khó về phương tiện và giầu tình yêu".

Các vị tổng thống của nước Cộng Hòa Bồ Đào Nha, Paraguay và Sao-Tomé-et-Principe, đã hiện diện trong lễ này với bức tượng nữ vương của nơi này, ở gần bàn thờ.

Mai Khôi dịch

https://fr.zenit.org/articles/fatima-ou-quand-le-ciel-declenche-une-mobilisation-generale-contre-lindifference/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website