• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Phải đưa ra lòng thương xót trước khi phán xét"
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 9:05 PM GMT+7 - Lượt xem: 527
Canh thức tại Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra của Fatima

Suy ngẫm của Đức Giáo Hoàng tại Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra của Fatima (toàn văn)

"Chúng ta phải đưa ra lòng thương xót trước khi phán xét, và dù sao thì sự phán xét của Thiên Chúa sẽ luôn được tiến hành dưới ánh sáng lòng thương xót của Người", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định từ Tiểu Nguyện Đường Đức Mẹ Hiện Ra của Fatima (Bồ Đào Nha), ngày 12/5/2017.

Buổi tối ngày đầu tiên chuyến hành hương của ngài tại thánh địa Đức Mẹ, Đức Giáo Hoàng đã chủ sự lễ làm phép nến và đã cùng đám đông lần hạt. "Thiên hạ đã phạm một tội bất công lớn đối với Thiên Chúa và đối với ơn phúc của người khi khẳng định rằng, tiên quyết người có tội phải chịu hình phạt bởi sự phán xét của Người mà không nêu ra trước đó – như Giáo Hội đã thể hiện - rằng họ đã được tha thứ bởi lòng thương xót của Người !", ngài đã cảnh báo trong bài suy ngẫm của ngài.

"Lòng thương xót của Thiên Chúa không chối bỏ công bình, bởi vì Chúa Giêsu đã gánh lấy những hậu quả của tội lỗi chúng ta với hình phạt xứng đáng, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Người không chối bỏ tội lỗi, nhưng Người đã trả giá cho chúng ta trên Thánh Giá… chúng ta hãy để sang bên mọi hình thức sợ hãi, bởi vì điều đó không hợp với kẻ được (Chúa) thương yêu".

"Mỗi lần chúng ta lần chuỗi Mân Côi, ngài nhấn mạnh, ở nơi chốn được chúc lành này hay ở bất cứ nơi nào khác, Phúc Âm tiếp tục con đường của mình trong cuộc đời của mỗi người, trong cuộc đời của những gia đình, của các dân tộc và của thế giới" : "Các khách hành hương cùng với Đức Mẹ Maria". 

AK

Bài Suy Ngẫm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Các khách hành hương Đức Mẹ Maria và với Mẹ Maria thân mến !

Cảm ơn vì đã đón tiếp tôi đến với anh chị em và anh chị em đã hiệp nhất với tôi trong cuộc hành hương này được trải nghiệm trong niềm hy vọng và trong bình an. Ngay từ bây giờ, tôi muốn cam kết với tất cả những ai cảm thấy hiệp nhất với tôi, ở đây hay ở chỗ khác, rằng tôi mang tất cả anh chị em trong trái tim tôi. Tôi cảm thấy rằng Chúa Giêsu đã gửi gấm anh chị em cho tôi (x. Ga 21, 15-17), Và tôi ôm hôn và ký thác tất cả anh chị em cho Chúa Giêsu, "đặc biệt là những ngời cần thiết nhất" – như Đức Trinh Nữ đã dạy chúng ta cầu nguyện (Lần Hiện Ra tháng 7 năm 1917). Cầu mong Mẹ, nhân từ và chăm chút cho tất cả những ai đang trong cơn khốn quẫn, xin được cho họ sự chúc lành của Chúa ! Xin phúc lành của Thiên Chúa nhập thể nơi Chúa Giêsu Kitô đổ xuống trên mỗi người trong những kẻ bị thua thiệt và những người khốn khổ đã bị mất đi thời gian hiện tại, trên mỗi người bị thải loại và bị bỏ rơi đã bị từ chối không có tương lai, trên mỗi trẻ mồ côi và những nạn nhân của bất công đã không được phép có một quá khứ : "Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em ! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em ! Nguyện Đúc Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em !" (Ds 6, 24-26).

Sự chúc lành này đã được hoàn tất đầy đủ trong Đức Trinh Nữ Maria, bởi vì không có tạo vật nào khác đã thấy được Thiên Chúa tươi nét mặt nhìn đến mình như Mẹ, là đấng đã cho Con của Chúa Cha đời đời một khuôn mặt con người; và chúng ta, bây giờ, chúng ta có thể chiêm ngắm khuôn mặt đó tuần tự trong những lúc vui vẻ, tươi sáng, đau khổ và vinh quang của cuộc đời Người, mà chúng ta ôn lại trong kinh Mân Côi. Với Đức Kitô và Mẹ Maria, chúng ta ở trong Thiên Chúa. Quả vậy : "nếu chúng ta muốn là các Kitô hữu, chúng ta phải theo chân Mẹ, nghĩa là chúng ta phải nhận biết mối quan hệ cốt lõi, sinh tử, quan phòng gắn liền Mẹ Maria với Chúa Giêsu và mở ra cho chúng ta con đường dẫn chúng ta đến với Người" (ĐGH Phaolô VI , Diễn văn nhân cuộc thăm viếng thánh địa Đức Trinh Nữ của Bonaria, Cagliari, 24/4/1970).

Như vậy, mỗi lần chúng ta lần chuỗi Mân Côi, ở nơi chốn được chúc lành này hay ở bất cứ nơi nào khác, Phúc Âm tiếp tục con đường của mình trong cuộc đời của mỗi người, trong cuộc đời của những gia đình, của các dân tộc và của thế giới. Khách hành hương với Đức Maria… Đức Maria nào ? Một Vị Thầy của đời sống thiêng liêng, người phụ nữ đầu tiên đã theo chân Đức Kitô trên "con đường hẹp" của thập giá, làm gương cho chúng ta, hay là một Mệnh Phụ "khó tiếp cận" và không thể bắt chước được ? "Đấng Có Phúc vì đã tin" luôn luôn và trong mọi tình huống vào những lời Chúa phán (x. Lc 1, 42-45), hay trái lại, là một "ảnh tượng" để chúng ta chạy đến nhận những đặc ân rẻ tiền ? Đức Trinh Nữ Maria của Phúc Âm, được tôn kính bởi Giáo Hội cầu nguyện, hay trái lại, là một bà Maria được trang bị một tính nhạy cảm chủ quan mà người ta thấy đang cầm chắc cánh tay gia hình của Thiên Chúa, sẵn sàng xử phạt : một bà Maria hơn cả Chúa Kitô, được coi như vị chánh án tàn nhẫn; giầu lòng thương xót hơn cả Con Chiên bị hiến tế cho chúng ta ?

Thiên hạ đã phạm một tội bất công lớn đối với Thiên Chúa và đối với ơn phúc của người khi khẳng định rằng, tiên quyết người có tội phải chịu hình phạt bởi sự phán xét của Người mà không nêu ra trước đó – như Giáo Hội đã thể hiện - họ đã được tha thứ bởi lòng thương xót của Người ! Chúng ta phải đưa ra lòng thương xót trước khi phán xét, và dù sao thì sự phán xét của Thiên Chúa sẽ luôn được tiến hành dưới ánh sáng lòng thương xót của Người. Đương nhiên là lòng thương xót của Thiên Chúa không chối bỏ công bình, bởi vì Chúa Giêsu đã gánh lấy những hậu quả của tội lỗi chúng ta với hình phạt xứng đáng. Người không chối bỏ tội lỗi, nhưng Người đã trả giá cho chúng ta trên Thánh Giá. Và như thế, trong đức tin gắn liền chúng ta với Thánh Giá của Đức Kitô, chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi của chúng ta; chúng ta hãy để sang bên mọi hình thức sợ hãi, bởi vì điều đó không hợp với kẻ được (Chúa) thương yêu (x. 1Ga 4, 18). "Mỗi lần chúng ta nhìn lên Đức Mẹ Maria, chúng ta muốn tin vào sức mạnh cách mạng của lòng nhân từ và thương mến. Nơi Mẹ, chúng ta nhìn thấy được rằng đức khiêm nhường và lòng nhân hậu không phải là những nhân đức yếu kém, nhưng là những nhân đức mạnh mẽ, không cần hành hạ người khác để cảm thấy mình quan trọng. […] Động thái của công bằng và nhân hậu, của chiêm nghiệm và của bước đi đến với người khác, là những gì làm cho Mẹ trở thành một gương mẫu Giáo Hội cho việc truyền bá Phúc Âm" (Evangelii gaudium, số 288). Mong rằng mỗi người trong chúng ta có thể trở thành, cùng với Đức Mẹ Maria, dấu chỉ và bí tích của lòng thương xót Thiên Chúa là Đấng luôn tha thứ và tha thứ tất cả.

Được Đức Trinh Nữ Maria nắm lấy bàn tay và dưới cái nhìn của Mẹ, chúng ta có thể vui mừng ca lên lòng thương xót của Chúa. Chúng ta có thể thưa rằng : Lạy Chúa ! Linh hồn con hát khen Chúa. Lòng thương xót mà Chúa đã dành cho tất cả các thánh của Chúa và cho toàn thể giáo dân, cũng đã đến với chính con. Lạy Chúa ! Vì lòng kiêu ngạo, con đã sống phân tâm đàng sau những tham vọng và những lợi ích của con, mà tuy thế, vẫn không thể nào chiếm được địa vị nào cả. Khả năng vui mừng duy nhất mà con có được là như thế này : được Mẹ Chúa bồng con trên tay, phủ che cho con bằng tà áo của Mẹ và đặt con bên cạnh Thánh Tâm của Chúa. Và mong được như vậy.

Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp do Zenit phổ biến

https://fr.zenit.org/articles/nous-devons-faire-passer-la-misericorde-avant-le-jugement/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website