• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Phanxicô và Yacinta của Fatima từ nay là thánh
GHXHCG - Đăng ngày 15-5-2017 9:10 PM GMT+7 - Lượt xem: 487

Thánh Lễ phong thánh do Đức Giáo Hoàng chủ sự tại thánh địa của Bồ Đào Nha

Thánh Lễ phong thánh cho Phaxicô và Yacinta tại Fatima

Phanxicô (1908-1919) và Yacinta (1910-1920) của Fatima đã được long trọng tuyên phong hiển thánh bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 13/5/2017. Trong Thánh Lễ trên lễ dài của thánh địa Đức Mẹ Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng đã đọc công thức tuyên phong hiển thánh cho hai trẻ em, trong tiếng vỗ tay của hàng trăm ngàn khách hành hương.

Sau bài thánh ca "Veni Vreator Spiritus", tuyên đọc tiểu sử của hai chân phước và Kinh Cầu Các Thánh, Đức Giáo Hoàng đã đáp trả thuận lợi cho đơn xin của Đức Giám Mục của Leiria-Fatima, Đức Cha Antonio Marto, ghi tên của hai em mục đồng, đã nhìn thấy 6 lần Đức Mẹ hiện ra vừa đúng 100 năm (13/5/1917), vào lịch kính các thánh.

Tuyên đọc công thức nghi lễ bằng tiếng Bồ Đào Nha – "chúng tôi tuyên bố và xác định là hiển thánh… Phanxicô và Yacinta Marto" - Đức Giáo Hoàng đã bị ngắt lời bởi những tiếng vỗ tay của đám đông, trước khi có thể tiếp tục : "và chúng tôi ghi tên các vị vào lịch kính các thánh, và ấn định rằng, trong toàn Giáo Hội, các vị được sốt sắng tôn kính như các thánh. Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần".

Án phong chân phước và hiển thánh của Phanxicô và Yacinta đã được mở ra vào năm 1952. Thánh Gioan-Phaolô II đã tuyên phong chân phước cho hai vị nhân chuyến hành hương Fatima của ngài cho Năm Thánh 2000. Đây sẽ là các trẻ em đầu tiên, hai anh em, không phải là tử đạo, được phong thánh ở tuổi trẻ như thế.

Ngày 13/5/1917, giữa cuộc Thế Chiến thứ nhất, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra, dưới bề ngoài của một người "phụ nữ mặc áo mặt trời" ở địa điểm gọi là "Cova da Iria", gần Fatima, với ba trẻ mục đồng, là anh em họ với nhau : Lucia dos Santos (1907-2005) và Yacinta và Phanxicô Mác-tô. Đức Trinh Nữ Maria đã dặn các em tích cực đọc kinh để những người tội lỗi trở lại. 

Các lần Đức Mẹ hiện ra đã lập lại 6 lần trong năm 1917, lần chót, ngày 13/10. Phanxicô bị chết vì bệnh cúm Tây Ban Nha, ngày 04/4/1919 – em chưa đầy 11 tuổi – và cô em gái Yacinta, sắp đầy 10 tuổi, đã mất vào năm sau cũng cùng một bệnh, ngày 20/02. Từ khi các lần Đức Mẹ hiện ra, các em không ngần ngại sốt sắng lần hạt và rộng lòng cống hiến những đau khổ và hy sinh hàng ngày cho hòa bình và sự trở lại của các tội nhân, theo lời kêu gọi của Đức Trinh Nữ Maria.

Mai Khôi Dịch

https://fr.zenit.org/articles/francisco-et-jacinta-de-fatima-sont-desormais-saints/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website