• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đức Giáo Hoàng và 500 000 người vẫy khăn quàng trắng cho Đức Mẹ Fatima
GHXHCG - Đăng ngày 18-5-2017 10:46 AM GMT+7 - Lượt xem: 560
Thánh Lễ mừng 100 năm các Lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

"Từ biệt Đức Trinh Nữ", cử chỉ truyền thống sau mỗi lần cử hành

Một biển khăn quàng trắng đã chào mừng Đức Mẹ Fatima, ngày 13/5/2017, tại thánh địa của Bồ Đào Nha, nhân dịp 100 năm những lần Đức Mẹ hiện ra : Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 500 000 người đã thực hiện một cử chỉ truyền thống "chào biệt Đức Trinh Nữ", để đưa thánh tượng nữ vương ở đây trở về Tiểu nguyện đường Đức Mẹ hiện ra.

Tại Fatima, các khách hành hương có thể mua với giá 1 euro một tấm khăn choàng nhỏ mầu trắng để phất lên vào lúc, sau buổi cử hành, thánh tượng Đức Trinh Nữ Maria được kiệu trở về trong Tiểu Nguyện Đường của Mẹ. Đức Giáo Hoàng đã không làm trái truyền thống, khi vào cuối buổi lễ ngài vừa cử hành trên lễ đài của thánh địa, thánh tượng đội triều thiên đã được kiệu trở về trên tượng đài, nơi Mẹ thường ngự, được bao bọc bởi một lồng kính.

Trong lúc giàn hợp xướng cất lên bài hát ca tụng Đức Trinh Nữ, tất cả đám đông đã dơ cao khăn quàng, phất lên trên quảng truờng rộng mênh mông. Và suốt con đường bức tượng đi qua, được khiêng bởi 8 người đàn ông, các khách hành hương đã tung các cánh hoa hồng.

Cử chỉ tôn kính đã kết thúc một cuộc cử hành kéo dài ba giờ, trong thời gian đó, Đức Giáo Hoàng đã tuyên phong hiển thánh cho Phanxicô và Yacinta Mác-tô, các trẻ mục đồng đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra. Cuối lễ, Đức Giáo Hoàng cũng đã ban phép lành đặc biệt cho các bệnh nhân.

Tới Fatima ngày hôm trước để thực hiện một cuộc hành hương hơn 24 giờ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ rời đây để trở về Rôma trong buổi chiều, sau khi dùng bữa trưa với các giám mục trong nước.

Thiên Khải dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website