• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Đức Giáo Hoàng từ biệt Fatima sau cuộc hành hương của ngài
GHXHCG - Đăng ngày 18-5-2017 10:50 AM GMT+7 - Lượt xem: 572
Đức Giáo Hoàng lên máy bay ở Fatima để trở về Rôma

Ngài cảm ơn "nhân dân Bồ Đào Nha thân mến" vì sự đón tiếp và tính hiếu khách của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lấy máy bay để trở về Vatican, sau 2 ngày hành hương tại Fatima (Bồ Đào Nha), ngày 13/5/2017 : máy bay của ngài đã cất cánh ít phút trước 16 giờ, giờ địa phương.

Cũng như chuyến di, chính cũng tại căn cứ không quân Monte Real ngài đã lên máy bay, sau khi chào biệt tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Robelo de Sousa, mà ngài đã gặp riêng ngày hôm trước và ông đã tham dự Thánh Lễ 100 năm các lần Đức Mẹ hiện ra vào buổi sáng. Khoảng 700 000 đã có mặt trong lễ nghi từ giã.

Tay sách chiệc cặp mầu đen, như thói quen, Đức Giáo Hoàng đã một mình leo cầu thang lên máy bay, và ngài đã quay lại lần cuối để dơ tay chào biệt đất nước này, với nụ cười, trước khi bước vào thân tầu. Đức Giáo Hoàng, trong chuyến đi đã bay với công ty hàng không Alitalia, đã được đưa trở về lại Italia trên chiếc máy bay Airbus của công ty TAP của Bồ Đào Nha.

Trong một bức điện gửi tổng thống nước Cộng Hòa Bồ Đào Nha ít phút sau khi cất cánh, Đức Giáo Hoàng đã cảm ơn "nhân dân Bồ Đào Nha yêu quý" vì "sự đón tiếp và lòng hiếu khách nồng nàn của họ". Ngài đoan chắc sẽ cầu nguyện và cầu xin "những phép lành bình an và vui mừng" cho quốc gia này.  

Phi cơ dự trù hạ cách vào lúc 19giờ45 tại phi trường Rôma-Ciampino. Trong lúc bay, ngài phải có một cuộc họp báo cho các ký giả có mặt trên chuyến bay, cũng như ngài đã làm trong chuyến bay trở về của những chuyến di chuyển quốc tế.

Mai Khôi dịch

https://fr.zenit.org/articles/le-pape-fait-ses-adieux-a-fatima-au-terme-de-son-pelerinage/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website