• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Phong thánh cho Phanxicô và Yacinta, mội lời kêu gọi "chăm sóc trẻ em"
GHXHCG - Đăng ngày 18-5-2017 10:57 AM GMT+7 - Lượt xem: 747
Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 14 tháng 5 năm 2017

Lời Đức Giáo Hoàng trong giờ Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng (toàn văn)

"Với lễ phong thánh cho Phanxicô và Yacinta…, tôi cũng muốn đề nghị với toàn Giáo Hội chăm sóc trẻ em", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã giải thích sau khi từ Fatima trở về, ngày 14/5/2017.

Chủ sự Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng trên quảng trường Thánh Phêrô, vào sáng hôm sau chuyến hành hương Bồ Đào Nha của ngài, Đức Giáo Hoàng đã nhắc tới "khung cảnh cầm trí và suy niệm" của hai ngày này trong đó ngài đã tuyên phong hiển thánh cho hai trẻ mục đồng đã chứng kiến Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Đức Trinh Nữ Maria, ngài nhấn mạnh, "đã chọn tấm lòng trong trắng và đơn sơ" của các em nhỏ. "Sự thánh thiện của các em, Đức Giáo Hoàng nói thêm, không phải là hậu quả của các lần hiện ra, nhưng của lòng trung thành và hăng hái mà các em đã đáp trả đặc ân có thể nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria… họ xiêng năng lần chuỗi Mân Côi, làm việc đền tội và dâng tiến những hãm mình để cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt và cho các linh hồn đang cần đến lòng thương xót Chúa".

"Ở thời đại chúng ta cũng vậy, ngài khẳng định, có biết bao nhu cầu cầu nguyện và đền tạ để cầu xin ân điển trở lại, để cầu xin chấm dứt bao cuộc chiến tranh khắp nơi trên thế giới, đang ngày càng lan tràn ra nhiều hơn, cũng như sự chấm dứt các tranh chấp phi lý - lớn, nhỏ, trong gia đình – đang làm biến dạng bộ mặt nhân loại".

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Hôm qua tôi đã trở về từ cuộc hành hương Fatima : chúng ta hãy chào mừng Đức Trinh Nữ Fatima ! Và kinh kính Đức Mẹ của chúng ta ngày hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt, chứa đựng ký ức và tiên tri được lịch sử ngắm nhìn với đôi mắt đức tin. Tại Fatima, tôi đã đắm chìm trong cầu nguyện của Dân thánh trung thành, kinh nguyện đã tuôn chẩy nơi đây từ cả trăm năm nay như một dòng sông, để cầu khẩn sự chở che mẫu tử của Đức Mẹ Maria cho toàn thế giới. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã chấp thuận cho tôi được tới chân Đức Mẹ Đồng Trinh như một khách hành hương của hy vọng và hòa bình. Và tôi hết lòng cảm ơn các giám mục, Đức Giám Mục giáo phận Leiria-Fatima, các quan chức Nhà Nước, ngài tổng thống Cộng Hòa Bồ Đào Nha và tất cả những ai đã cống hiến sự cộng tác của họ.

Ngay từ đầu, trong Nguyện Đường Nhỏ Đức Mẹ hiện ra, khi tôi đã ở đó hồi lâu trong thinh lặng, được tháp tùng bởi sự thinh lặng cầu nguyện của tất cả các khách hành hương, đã hình thành một không gian cầm trí và suy niệm, trong đó đã diễn ra nhiều lúc cầu nguyện. Và ở giữa tất cả, đã có và đang có Chúa Phục Sinh, hiện diện ở giữa Dân Người trong Lời và trong Thánh Thể. Hiện diện ở giữa nhiều người bệnh, vốn là những người chủ chốt của sự sống phụng vụ và mục vụ của Fatima, cũng như toàn thể thánh địa Đức Mẹ.

Ở Fatima, Đức Trinh Nữ đã chọn tấm lòng trong trắng và đơn sơ của các em nhỏ Phanxicô, Yacinta và Lucia, làm những người được ký thác thông điệp của Mẹ. Các trẻ em này đã đón nhận thông điệp một cách xứng đáng, và đã được công nhận như những nhân chứng đáng tin cậy của các lần Đức Mẹ hiện ra, trở thành những tấm gương của đời sống Kitô giáo. Với việc phong thánh cho Phanxicô và Yacinta, tôi đã muốn để nghị với toàn Giáo Hội hãy chăm sóc các trẻ em. Sự thánh thiện của các em không phải là hậu quả của những lần Đức Mẹ hiện ra, nhưng là hậu quả của lòng trung thành và hăng say để đáp trả đặc ân được nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria. Sau sự gặp gỡ với "Bà Đẹp" – các em gọi Đức Mẹ như thế - họ đã thường xuyên lần hạt Mân Côi, làm việc đền tội và dâng tiến các việc hãm mình để cầu xin chiến tranh chấm dứt và cho các linh hồn đang cần đến lòng thương xót của Chúa.

Ở thời đại chúng ta cũng vậy, có biết bao nhu cầu cầu nguyện và đền tạ để cầu xin ân điển trở lại, để cầu xin chấm dứt bao cuộc chiến tranh khắp nơi trên thế giới, đang ngày càng lan tràn thêm ra, cũng như sự chấm dứt của bao cuộc tranh chấp phi lý - lớn, nhỏ, trong gia đình – đang làm biến dạng bộ mặt nhân loại

Chúng ta hãy để được dẫn dắt bởi ánh sáng đến từ Fatima. Cầu xin Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria luôn là nơi ẩn náu, là sự an ủi của chúng ta và là con đường dẫn đưa chúng ta đến với Đức Kitô.

Mạc Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit

https://fr.zenit.org/articles/la-canonisation-de-francisco-et-jacinta-de-fatima-un-appel-a-prendre-soin-des-enfants/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website