• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Fatima - một "tấm áo choàng bằng ánh sáng" khắp nơi trên mặt đất
GHXHCG - Đăng ngày 18-5-2017 11:02 AM GMT+7 - Lượt xem: 566
Thánh Lễ Phong Thánh cho Phanxicô và Yacinta

Đức Giáo Hoàng chủ sự Thánh Lễ phong thánh cho Phanxicô và Yacinta

"Fatima tiên khởi là tấm áo choàng bằng ánh sáng bao trùm chúng ta, ở đây cũng như ở khắp mọi nơi khác trên mặt đất khi chúng ta chạy đến nương náu dưới sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria". Đó là điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định trong Thánh Lễ ngài cử hành tại thánh địa của Bồ Đào Nha ngày 13/5/2017, nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu ở ngay chỗ này.

"Các khách hành hương thân mến, chúng ta có một bà Mẹ", Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố trong bài giảng của ngài, trong Thánh Lễ đánh dấu sự tuyên phong các thánh Phanxicô và Yacinta Mác-tô, những người đã thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. "Sự hiện diện của Thiên Chúa đã trở nên thường xuyên trong cuộc đời các đấng, cũng như đã thể hiện rõ rệt bằng kinh nguyện tha thiết cho những kẻ tội lỗi và bằng ước vọng thường trực được ở gần "Chúa Giêsu ẩn mình" trong Nhà Tạm", ngài nhấn mạnh khi nhắc lại cuộc đời của hai em.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã viện dẫn Hồi Ký của Nữ Tu Lucia, nhắc tới lời của Yacinta sau khi chứng kiến Đức Mẹ hiện ra : "Chị không thấy sao, có bao nhiên con đường, có nhiều lối đi và những cánh đồng đầy dẫy những người đang thiếu đói và không có cái gì để ăn ? Và Đức Thánh Cha đang cầu nguyện trong một thánh đường, trước Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria ? Và có nhiều người cùng cầu nguyện với ngài ?".

"Cảm ơn anh chị em, đã đồng hành với tôi !, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Tôi không thể không tới nơi đây để tôn kính Đức Mẹ Đồng Trinh và ký thác cho Mẹ các con cái của Mẹ… Từ tay Mẹ sẽ ban ra hy vọng và hòa bình mà con cái mẹ đang cần, và tôi cầu xin cho tất cả các anh em của tôi trong Phép Rửa và trong nhân loại, đặc biệt là cho những người bị bệnh, những người tàn tật, những người tù tội và những người thất nghiệp, những người nghèo khó và những người bị bỏ rơi"

AK

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

"Rồi có một điềm lớn xuất hiện trên trời : một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời" chứng nhân của Patmos làm chứng trong Sách Khải Huyền (12, 1), cũng lưu ý là bà sắp hạ sinh một người con trai. Rồi, trong Phúc Âm, chúng ta đã nghe Chúa Giêsu phán cùng môn đệ rằng : "Đây là mẹ của anh" (Ga 19, 26-27). Chúng ta có một người Mẹ ! Một "Bà rất đẹp", như các trẻ mục đồng chứng kiến Đức Mẹ hiện ra đã nói với nhau trên đường trở về nhà, trong cái ngày được chúc phúc 13/5 này, cách đây 100 năm. Và buổi tối, Yacinta không thể giữ kín được nữa, và cô bé đã tiết lộ bí mật với mẹ cô : "Hôm nay con đã thấy Đức Trinh Nữ". Các em đã nhìn thấy Mẹ trên trời. Con mắt của nhiều người đã nhìn về hướng mà mắt các em đang nhìn, nhưng… họ đã không nhìn thấy Mẹ. Đức Mẹ Đồng Trinh đã không đến đây để chúng ta nhìn thấy Mẹ : để nhìn ngắm Mẹ, chúng ta sẽ có cả đời đời, nếu chúng ta được lên trời, đương nhiên.

Nhưng Mẹ tiên báo và cảnh giác chúng ta chống lại sự rủi ro của hỏa ngục nơi mà cuộc sống - thường hay được đề nghị hai bị áp đặt – không có Thiên Chúa và làm uế tạp Thiên Chúa trong các tạo vật của Người, Mẹ đã đến để nhắc cho chúng ta ánh sáng của Thiên Chúa ở trong chúng ta và bao bọc chúng ta, bởi vì, như chúng ta đã nghe trong bài đọc một, "Con bà đã được đưa ngay lên Thiên Chúa" (Kh 12, 5). Và, theo lời của chị Lucia, cả ba người được đặc ân đã được bao phủ bởi ánh sáng của Thiên Chúa tỏa ra từ Đức Trinh Nữ. Mẹ đã bao bọc các em trong tấm áo choàng làm bằng ánh sáng mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ. Như nhiều khách hành hương, nếu không muốn nói tất cả, đã tin và cảm nhận, Fatima trước hết là tấm áo choàng bằng ánh sáng bao trùm chúng ta, ở đây cũng như ở khắp mọi nơi khác trên mặt đất khi chúng ta chạy nến nương náu dưới sự chở che của Đức Trinh Nữ Maria để cầu xin Mẹ, như kinh Salve Regina (Kinh Lậy Nữ Vường) đã dạy : "xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu".

Anh chị em hành hương thân mến, chúng ta có một Bà Mẹ. Chúng ta có một Bà Mẹ ! Bám víu vào Mẹ như những con cái, chúng ta hãy sống vì niềm hy vọng xây dựng trên Chúa Giêsu, bởi vì, như chúng ta đã nghe trong bài đọc hai, vì Chúa Giêsu, và vì duy nhất chỉ một mình Chúa, những người nhận được ân sủng dồi dào và trở nên công chính thì sẽ được sống và thống trị (x; Rm 5, 17). Khi Chúa Giêsu về trời, Người đã mang mang tính nhân bản lên gần với Cha trên trời – nhân bản của chúng ta – mà Người đã mặc lấy trong lòng Đức Mẹ Đồng Trinh; và Người sẽ không bao giờ rời bỏ.

Chúng ta hãy gắn chặt niềm hy vọng của chúng ta, như một mỏ neo, trong tính nhân bản này trên trời, bên hữu Chúa Cha (X. Ep 2,6). Mong rằng niềm hy vọng đó là chiếc đòn bẩy của đời sống mỗi người chúng ta ! Một niềm hy vọng luôn nâng đỡ chúng ta, cho đến hơi thở cuối cùng.

Có được niềm hy vọng đó, chúng ta tề tựu về đây để cảm ơn vì vô số ân huệ mà Trên Trời đã ban cho trong suốt 100 năm qua, dưới tấm áo choàng bằng ánh sáng mà Đức Trinh Nữ, từ nước Bồ Đào Nha mang đầy hy vọng này, đã lan rộng ra khắp nơi trên mặt đất. Chúng ta có trước mắt như những tấm gương là thánh Phanxicô và Yacinta, mà Đức Trinh Nữ Maria đã dẫn đưa vào đại dương mênh mông ánh sáng của Thiên Chúa và đã dẫn dắt các thánh để thờ lậy Thiên Chúa. Từ đó đã đến với các thánh sức mạnh để vượt qua những ngang trái và những khổ đau. Sự hiện diện Thiên Chúa trở nên liên tục trong cuộc sống của các thánh như đã thể hiện rõ rệt bằng lời cầu nguyện tha thiết cho những người tội lỗi và bằng ước muốn thường xuyên ở gần với "Chúa Giêsu ẩn mình" trong Nhà Tạm.

Trong Hồ Ký (III, số 6), Nữ Tu Lucia đã mượn lời của Yacinta lúc vừa được thấy Đức Mẹ hiện ra : "Chị không thấy sao ? có bao con đường, bao lối mòn và những cánh đồng đầy dẫy những người đang thiếu đói và chẳng có gì để ăn cả ? Và Đức Thánh Cha trong một nhà thờ, cầu nguyện trước Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria ? Và có nhiều người cùng cầu nguyện với ngài ?". Cảm ơn anh chị em, đã đồng hành với tôi ! Tôi đã không thể tới đây tôn kính Đức Mẹ Đồng Trinh và ký thác cho Mẹ các con cái của Mẹ. Dưới tấm áo choàng, họ không thể thất lạc được; từ tay Mẹ sẽ ban ra hy vọng là hòa bình mà họ đang cần, mà tôi cầu nguyện cho các anh em của tôi trong Phép Rửa và trong nhân loại, đặc biệt cho những người bệnh hoạn và những người bị bỏ rơi. Anh em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa trong niềm hy vọng để mọi người lắng nghe chúng ta; và với lòng xác tín, chúng ta hãy nói với mọi người rằng Thiên Chúa cứu độ chúng ta.

Quả vậy, Người đã tạo dựng chúng ta như một niềm hy vọng cho những người khác, một niềm hy vọng đích thực và có thể thực hiện được từ tình trạng cuộc đời của mỗi người. Trong khi "yêu cầu" và "đòi hỏi" mỗi người trong chúng ta sự chu toàn bổn phận quốc gia của mình (Thư của Nữ Tu Lucia, ngày 28/2/1943), trên trời đã phát động một cuộc tổng động viên đích thực chống lại cái vô cảm làm cho trái tim chúng ta đông lạnh và làm nặng thêm căn bệnh cận thị của chúng ta. Chúng ta không muốn là một niềm hy vọng thui chột ! Cuộc đời chỉ có thể tồn tại được là nhờ vào sự rộng lượng của một cuộc đời khác. "Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác" (Ga 12, 24), Chúa Giêsu đã phán và đã làm vì Người luôn đi trước chúng ta. Khi chúng ta trải qua một thập giá nào đó, thì Người cũng đã đi qua đó trước rồi. Như thế, chúng ta không cần leo lên thập giá để tìm thấy Chúa Giêsu; nhưng chính Người đã hạ mình và bước xuống tận thập giá của chúng ta để tìm thấy chúng ta, và nơi chúng ta, để chiến thắng những màn đen của điều ác và dẫn dắt chúng ta trở ra ánh sáng.

Dưới sự che chở của Đức Mẹ Maria, trên đời này, chúng ta là những người lính gác buổi sáng biết nhìn ngắm dung nhan đích thực của Chúa Giêsu Cứu Thế, dung nhan đã chói sáng ngày Phục Sinh, và tái khám phá ra khuôn mặt non trẻ và xinh đẹp của Hội Thánh, được sáng chói khi Hội Thánh là thừa sai, là đón nhận, là tự do, là trung tín, là nghèo nàn phương tiện nhưng giầu có tình yêu.

Mai Khôi dịch

https://fr.zenit.org/articles/fatima-un-manteau-de-lumiere-partout-sur-la-terre-homelie-integrale/

 nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website