• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Lao động giới trẻ, một vấn đề "công bằng liên thế hệ"
GHXHCG - Đăng ngày 22-5-2017 8:59 AM GMT+7 - Lượt xem: 737
Triều kiến dành cho tổ chức Centesimus Annus

Lời biện hộ của Đức Giáo Hoàng tại một Hội Nghị của Centisimus Annus (toàn văn)

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lo ngại về vấn đề thất nghiệp của giới trẻ và của những người không có những phương tiện công nghệ thích đáng : "một vấn đề đã đạt tới những quy mô thật sự nguy kịch" và "phải được đối phó với một chiều hướng công bằng liên thế hệ", ngài đã đánh giá trong một Hội Nghị quốc tế của tổ Chức Centesimus Pro Pontifice, ngày 20/5/2017.

Khi tiếp kiến tại Vatican các tham dự viên tập hợp trên chủ đề "Những giải pháp thay thế mang tính xây dựng cho kỷ nguyên xáo trộn toàn cầu. Tạo ra công ăn việc làm và sự toàn vẹn nhân bản trong không gian số - Các biện pháp khuyến khích cho tình liên đới và đức tính dân sự", Đức Giáo Hoàng đã khuyến khích hãy "phát triển các kiểu mẫu tăng trưởng kinh tế tập trung vào phẩm giá, vào sự tự do và óc sáng tạo".

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã mời gọi 300 hội thảo viên của hơn 18 quốc gia hãy cổ vũ cho một "sự thay đổi thái độ, quan điểm và lối sống… cốt lõi để xây dựng một thế giới công bằng hơn, tự do và hài hòa".

Để được như thế, ngài đã đặc biệt yêu cầu "hãy lắng nghe những người nghèo khó đã trải nghiệm hàng ngày những thiếu thốn chồng chất của họ" và hãy tung ra những tiến trình "trong đó người nghèo đóng vai chính và được thụ hưởng".

Sau đây là bản dịch toàn văn vài diễn từ mà Đức Giáo Hoàng đã tuyên đọc.

Bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Các bạn thân mến,

Tôi thân ái chào mừng các bạn nhân dịp Hội Nghị quốc tế của Tổ Chức Centesimus Annus pro Pontifice. Tôi cảm ơn ông chủ tịch, Domingo Sufranyes Bickel, vì những lời chào mừng đáng mến nhân danh các bạn. Tôi bầy tỏ sự đánh giá cao của tôi đối với những nỗ lực của các bạn trong việc tìm kiếm những phương tiện thay thế để thấu hiểu về kinh tế, về phát triển và về thương mại, để đáp ứng những thách đố đạo đức được đặt ra bởi sự áp đặt những hệ biến hóa và những hình thức quyền lực mới, phát xuất từ công nghệ, từ nền văn hóa chất thải và những lối sống không biết đến người nghèo và khinh thường những người yếu đuối (x. Sứ điệp Ladato si', 16).

Nhiều người đã dấn thân để hìệp nhất gia đình nhân loại trong việc tìm kiếm chung một sự phát triển lâu bền và toàn diện, bởi vì chúng ta biết rằng mọi sự có thể thay đổi (x. ibid., 13). Tổ chức của các bạn cũng cống hiến một sự đóng góp quý giá trong việc nghiên cứu các hoạt động thương mại và tài chánh dưới ánh sáng truyền thống phong phú của Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội và của một sự tìm kiếm thông minh những giải pháp thay thế mang tính xây dựng. Trên cơ sở khả năng và kinh nghiệm của các bạn, và hợp tác với những người thiện chí khác nữa, các bạn đã dấn thân vào việc phát triển những kiểu mẫu phát triển kinh tế tập trung trên phẩm giá, trên sự tự do và óc sáng tạo, vốn là những đặc tính riêng biệt của con người.

Bản Tuyên Ngôn năm nay của các bạn đã ghi nhận một cách chính xác rằng cuộc đấu tranh chống sự nghèo khó đòi hỏi phải hiểu biết nó hơn như là một hiện tượng con người chứ không đơn giản là một hiện tượng kinh tế.

Cổ vũ phát triển con người toàn diện đòi hỏi đối thoại và can dự vào những nhu cầu và những khát vọng của con người, đòi hỏi phải lắng nghe những người nghèo khó và trải nghiệm hàng ngày những thiếu thốn chồng chất của họ, và hình dung ra những câu trả lời đặc trưng cho mỗi tình huống cụ thể. Đìều này yêu cầu phải tạo ra, ở trong các cộng đồng và giữa các cộng đồng và thế giới làm ăn, những cấu trúc trung gian có khả năng tập họp con người và tài nguyên, bằng cách khởi đầu quy trình trong đó người nghèo đóng vai chính và được thụ hưởng. Một cách tiếp cận như thế với hoạt động kinh tế, xây dựng trên con người, sẽ khuyến khích sáng kiến và óc sáng tạo, tinh thần làm ăn và những cộng đồng lao động và kinh doanh, và theo cách đó sẽ tạo dễ dãi cho việc hội nhập xã hội và sự tăng trưởng của một nền văn hóa của sự liên đới hữu hiệu.

Trong những ngày này, các bạn đã có môt sự chú tâm đặc biệt vào vấn đề then chốt của việc tạo ra công ăn việc làm trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ mới đang diễn ra. Làm thế nào để chúng ta có thể không lo âu đến vấn đề thất nghiệp trầm trọng của người trẻ và những người lớn không có những phương tiện để "thăng tiến" được ? Điều này đã đạt tới một mức độ rất trầm trọng, rất tầm trọng. Đó là một vấn đề đã đạt tới những quy mô thật sự nguy kịch ở những quốc gia phát triển cũng như trong những quốc gia trên đà phát triển và cần phải được đối phó với một chiều hướng công bằng liên thế hệ và có trách nhiệm cho tương lai. Một cách tương tự, những nỗ lực để đối phó với toàn bộ những vấn đề liên quan tới sự tăng trưởng của những công nghệ mới, tới sự biến đổi của các thị trường và tới những khát vọng chính đáng của người lao động phải chú ý không chỉ là những cá nhân mà còn cả các gia đình. Điều này, như các bạn đã biết, là sự ưu tư đã được biểu lộ bởi các Công Nghị mới đây về gia đình, cho thấy rằng sự bất ổn của các điều kiện lao động thường hay dẫn tới sự gia tăng sức ép và các vấn đề của gia đình và có hậu quả trên khả năng của gia đình để tham gia hữu hiệu vào đời sống của xã hội (x. Tông Huấn hậu công nghị Amoris Laetitia, 44).

Các bạn thân mến, tôi khuyến khích các bạn, tôi khuyến khích các nỗ lực của các bạn để mang ánh sáng Phúc Âm và sự phong phú của Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội trên những vấn đề cấp bách bằng cách đóng góp vào một cuộc thảo luận điều tra, vào cuộc đối thoại và vào sự nghiên cứu, nhưng cũng bằng cách dấn thân trong sự thay đổi thái độ, lập trường và lối sống vốn là cốt lõi để xây dựng một thế giới công bằng hơn, tự do và hài hòa.

Trong khi cầu chúc sự hiệu quả cho công việc của các bạn, tôi khẩn xin sự chúc lành của Thiên Chúa trên các bạn, trên gia đình các bạn và trên các thành viên của Tổ Chức các bạn.

Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit.

https://fr.zenit.org/articles/le-travail-des-jeunes-une-question-de-justice-entre-les-generations/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website