• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Người di dân, Trung Đông và hòa bình ở giữa chuyến viếng thăm của tổng thống Trump tới Vatican
GHXHCG - Đăng ngày 25-5-2017 9:16 AM GMT+7 - Lượt xem: 600
Chuyến viếng thăm của tổng thống Trump tới Vatican

Gần nửa giờ đồng hồ trao đổi với Đức Giáo Hoàng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Donald Trump, tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, trong buổi sáng ngày 24/5/2017, tại Vatican. Trong những chủ đề được đề cập đến trong chuyến viếng thăm này, có : sự giúp đỡ di dân, tình hình Trung Đng và việc cổ vũ hòa bình.

Đoàn xe của ông Donald Trump, đã tới Vatican vào khoảng 08giờ15, nơi một toán vệ binh Thụy Sĩ đứng đợi tổng thống trong sân Saint-Damase. Lúc xuống xe – đã ngoại lệ được truyền hình trực tiếp bởi Trung Tâm Truyền Hình của Vatican - dưới các cửa sổ của tông tòa nơi có treo lá cờ Hoa Kỳ, vị nguyên thủ quốc gia đã được chào đón bởi Đức Cha Georg Ganswein, giám quản tư dinh Giáo Hoàng.

Được tháp tùng bởi phu nhân của ông là Melania, mặc y phục mầu đen, đầu đội khăn trùm, ông Donald Trump đã được dẫn đi dọc theo các hành lang của điện Vatican, theo nhịp bước của các quan chức của Đức Giáo Hoàng, theo nghi thức của tiểu quốc này. Đức Giáo Hoàng đã tươi cười đón tiếp ông trước văn phòng sẽ diễn ra cuộc tiếp kiên riêng tư gần nửa giờ đồng hồ, với sự giúp đỡ của một viên thông ngôn tiếng Tây Ban Nha.

Đây là chuyến vếng thăm đầu tiên củaTổng Thống Hoa Kỳ tới Vatican kể từ khi ông nhậm chức vào tháng giêng vừa qua, trong dịp này, ông cũng đã gặp Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, và Đức Cha Paul Gallagher, thư ký đặc trách quan hệ với các quốc gia.

Trong cuộc trao đổi, theo bản thông cáo của Tòa Thánh sau đó, thì "những quan hệ song phương tốt đẹp" hiện hữu giữa Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Vatican, đã được nhấn mạnh, cũng như "sự cam kết chung để bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và tín ngưỡng".

Hai bên đã cầu chúc "một sự hợp tác thanh thản giữa Nhà Nước và Giáo Hội công giáo tại Hoa Kỳ, dấn thân trong phục vụ các dân tộc trong các lãnh vực y tế, giáo dục và cứu trợ di đân".

Các cuộc thảo luận, thông cáo nói thêm, cũng là cơ hội để nhắc tới "những chủ đề liên quan đến công tác quốc tế và đến sự cổ vũ hòa bình trên thế giới bằng thương thuyết chính trị và đối thoại liên tôn, với một sự quy chiếu đặc biệt đến tình hình ở Trung Đông và đến sự bảo vệ các cộng đoàn Kitô giáo".

Cây Ô-liu hòa bình

Sau khi giới thiệu phái đoàn Hoa Kỳ bao gồm khoảng 12 người – trong đó có ái nữ của tổng thống, Ivanka, và chồng bà là Jared Kushner - cuộc tiếp kiến với Đức Giáo Hoàng đã nối tiếp bằng việc trao đổi tặng phẩm truyền thống. Đức Giáo Hoàng đã tặng tổng thống Trump một tấm huy hiệu bằng đồng trình bầy một cây ô-liu nối liền hai mảnh đất. Sự gẫy đổ, ngài giải thích,  biểu tượng của "chia rẽ bởi chiến tranh", và cây ô-liu tượng trưng cho "ước vọng hòa bình của tôi. Tôi tặng tổng thống để ngài trở thành khí cụ của hòa bình". Tổng thống Trump đáp lại : "Chúng ta đều cần có hòa bình".

Vị nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ đã tặng Đức Giáo Hoàng các tác phẩm của ông Martin Luther King. "Tôi sẽ không quên những lời Đức Thánh Cha đã nói ", ông nói vào lúc chào tư giã.

Hai ông bà tổng thống sau đó đã tới thăm Nguyện Đường Sixtine và vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Sau đó bà Melania Trump đã tới thăm bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù, thuộc quyền sở hữu Tòa Thánh tại Rôma, nằm không xa với thành quốc Vatican. Đệ nhất phu nhân đã dừng lại trong Khoa điều trị đặc biệt phẫu thuật tim mạch, trong Khoa Tim nhi đồng, tại nhà giữ trẻ và trong nhà nguyện của bệnh viện.

Mai Khôi dịch từ bản tin tiếng Pháp của Zenit

https://fr.zenit.org/articles/etats-unis-immigres-moyen-orient-et-paix-au-coeur-de-la-visite-du-president-trump-au-vatican/nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website