• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
"Mỗi ngày phải học nghệ thuật yêu thương"
GHXHCG - Đăng ngày 25-5-2017 9:29 AM GMT+7 - Lượt xem: 647
Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 21 tháng 5 năm 2017

Những ai xa lìa Giáo Hội vì không cảm thấy được đón nhận, được thông cảm, được thương yêu (toàn văn Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng)

"Đối với một người Kitô hữu, biết yêu thương không bao giờ là một thành quả có được một lần là đủ; phải bắt đầu lại mỗi ngày… mỗi ngày phải học nghệ thuật yêu thương… mỗi ngày phải tha thứ", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh trong giờ Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 21/7/2017.

Chủ sự giờ kinh kính Đức Mẹ trong mùa Phục Sinh trên quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ của dinh tông tòa, Đức Giáo Hoàng đã cảnh giác : "một cộng đoàn Kitô hữu phải sống trong tình bác ái của Đức Kitô, và… chính là ở đó mà ma quỷ "xía vào" và đôi khi chúng ta để mình bị lừa". 

Bao người, ngài lấy làm tiếc, "đã rời xa bởi vì họ không cảm thấy được đón nhận, họ đã cảm thấy không được thông cảm, họ không cảm thấy được yêu thương. Bao người đã lìa xa, thí dụ một giáo xứ hay một cộng đoàn, bởi vì không khí nói xấu nhau, ganh tỵ, ghen ghét, họ đã thấy ở đó".

Sau đây là bản dịch toàn văn lời của Đức Giáo Hoàng trong giờ kinh Đức Mẹ.

Lời Đức Giáo Hoàng trước Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Bài Phúc Âm ngày hôm nay (x. Ga 14, 15-21), tiếp nối bài chúa nhật tuần trước, đưa chúng ta trở lại cái lúc đầy xúc động và bi thảm là Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu với các môn đệ Người. Thánh sử gia Gioan thu thập từ miệng và thâm tâm của Chúa Giêsu những giáo huấn sau cùng của Người, trước cuộc khổ nạn và cái chết của Người. Chúa Giêsu hứa với các bạn hữu của Người trong giờ phút đau buồn và đen tối này, rằng sau Người, các ông sẽ nhận được "một đấng Bảo Trợ khác" (c. 16) nghĩa là một "Trạng Sư" khác, một đấng bảo vệ khác, một đấng an ủi khác, "Thần Khí sự thật" (c. 17); và Người phán thêm rằng : "Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em" (c. 18). Những lời phán này truyền lại niềm vui mừng một sự giá lâm mới của Đức Kitô : sống lại và được vinh danh, Người ở trong Đức Chúa Cha, và đồng thời, người đến với chúng ta trong Chúa Thánh Thần. Và trong lần giá lâm mới này, sẽ bộc lộ sự hiệp nhất của chúng ta với Người và với Đức Chúa Cha : "Anh em sẽ biết rằng  Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy và Thầy ở trong anh em" (c. 20).

Suy ngẫm những lời này của Chúa Giêsu, ngày hôm nay, với ý nghĩa của đức tin, chúng ta nhận thấy rằng chúng ta là dân của Thiên Chúa hiệp thông với Đức Chúa Cha và với Chúa Giêsu nhờ Chúa Thánh Thần. Trong mầu nhiệm hiệp thông, Giáo Hội tìm được nguồn mạch bất tận cho sứ vụ của mình, vốn được thực hiện bởi tình yêu thương. Trong bài Phúc Âm ngày hôm nay, Chúa Giêsu phán : "Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người đó mới là kẻ yêu mến Thầy; mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến; Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy" (c. 21). Chính tình yêu đã đưa chúng ta vào sự nhận biết Chúa Giêsu, nhờ hành động của "đấng trạng sư" mà Chúa Giêsu đã gửi đến là Chúa Thánh Thần. Tình yêu đối với Thiên Chúa và với người lân cận là điều răn cao trọng nhất của Phúc Âm. Ngày hôm nay, Chúa kêu gọi chúng ta hãy rộng lượng đáp ứng lời kêu gọi tình yêu của Phúc Âm, bằng cách đặt Thiên Chúa vào trung tâm cuộc đời chúng ta và hiến mình chúng ta cho sự phục vụ anh em, đặc biệt là những ai đang cần đến sự nâng đỡ và an ủi nhất.

Nếu có một thái độ không bao giờ dễ dàng cả, không bao giờ được chắc chắn hiến tặng kể cả đối với một cộng đoàn Kitô giáo, thì đó là thái độ biết yêu mến nhau, yêu mến nhau theo gương của Chúa và nhờ ân điển của Người. Đôi khi những tranh chấp, ích kỷ, đố kỵ, chia rẽ, để lại một dấu vết trên khuôn mặt xinh đẹp của Giáo Hội. Một cộng đoàn Kitô hữu phải sống trong đức ái của Chúa Kitô, và trái lại chính ở chỗ này mà ma quỷ "xía vào" và đôi khi chúng ta để mình bị lừa. Và chính những người yếu đuối nhất về mặt thiêng liêng sẽ là mồi ngon phải trả giá. Có bao nhiêu người trong họ - và anh chị em hẳn biết một vài người -, có bao nhiêu người trong họ đã lìa xa bởi vì họ không cảm thấy được đón nhận, họ không cảm thấy được thông cảm, họ không cảm thấy được yêu thương. Có bao nhiêu người đã lìa xa, tỷ dụ một giáo xứ hay một cộng đoàn, bởi vì không khí nói xấu nhau, ganh tỵ, ghen ghét, mà họ đã thấy ở đó. Đối với một Kitô hữu cũng vậy, biết yêu mến không bao giờ là một thành quả có được một lần là đủ; phải bắt đầu lại mỗi ngày, phải học tập để tình yêu mến của chúng ta đối với các anh chị em mà chúng ta gặp được trở thành chín mùi và được thanh tẩy khỏi những giới hạn hay tội lỗi làm cho nó thành không đầy đủ, ích kỷ, khô cằn và bất trung. Mỗi ngày phải học nghệ thuật yêu thương. Anh chị em hãy nghe đây : mỗi ngày phải luyện tập nghệ thuật yêu thương, mỗi ngày phải kiên nhẫn đi học trường của Đức Kitô, mỗi ngày phải tha thứ và nhìn lên Chúa Giêsu, và đìều đó với sự trợ của Đấng "Trạng Sư", của Đấng An Ủi mà Chúa Giêsu đã gửi đến cho chúng ta, Người là Chúa Thánh Thần.

Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, môn đệ toàn hảo của Con Người và là Chúa, phù trợ chúng ta luôn ngoan hiền với Đấng Bảo Trợ, Thần Khí của sự thật, để mỗi ngày chúng ta học tập yêu thương lẫn nhau như Chúa Giêsu đã tương yêu chúng ta.

Lời Đức Giáo Hoàng sau Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến,

Những tin tức đau buồn, khốn thay, đã đến với chúng ta từ nước Cộng Hòa Trung Phi, mà tôi hằng mang trong lòng, đặc biệt là từ sau chuyến viếng thăm của tôi vào tháng 11/2015. Những cuộc đụng độ võ trang đã gây ra nhiều nạn nhân và những người di tản, và đe dọa tiến trình hòa bình. Tôi gần gũi với dân chúng và các giám mục và tất cả những ai tận tụy với lợi ích của mọi người và với sự chung sống hòa bình. Tôi cầu nguyện cho những người bị chết và bị thương và tôi nhắc lại lời kêu gọi của tôi : súng đạn hãy im tiếng và thiện chí đối thoại sẽ thắng để cống hiến cho đất nước này hòa bình và phát triển.

Ngày 24/5 sắp tới đây, tất cả chúng ta sẽ hiệp nhất cách thiêng liêng với các tín hữu công giáo tại Trung Hoa để mừng lễ Đức Trinh Nữ Maria "Phù hộ các giáo hữu", được tôn sùng tại thánh địa Seshan ở Thượng Hải. Với người công giáo trung hoa, tôi nói : chúng ta hãy ngước mắt nhìn lên Đức Maria Mẹ chúng ta, để Mẹ giúp cho chúng ta phân định thánh ý của Thiên Chúa trên con đường cụ thể của Giáo Hội tại Trung Hoa và nâng đỡ chúng ta trong việc đón nhận dự án tình yêu của Mẹ với lòng rộng lượng. Đức Maria khuyến khích chúng ta hiến tặng sự đóng góp cá nhân của chúng ta cho sự hiệp thông giữa những tín hữu và cho sự hài hòa của toàn xã hội. Chúng ta đừng quên phải làm chứng cho đức tin bằng cầu nguyện và bằng tình yêu luôn mở rộng ra cho sự gặp gỡ và cho đối thoại, luôn luôn.

Tôi gửi những lời chào hỏi thân mật tới anh chị em, các tín hữu của Rôma và của các khách hành hương. Đặc biệt cho ca đoàn Nguyện đường âm nhạc của Vương Cung thánh đường Pampelune; tới nhóm của Trường Trung học São Tomás, của Lisboa; tới các tín hữu của Nguyện đường Saint-Charles và của bệnh viện Thánh Giá Saint-Simon, Paris; tới những người của Torrent (Valence, Tây Ban Nha), của Canađa và Hoa Kỳ, trong đó có những người đến từ đảo Guam.

Một lời chào mừng đặc biệt xin gửi tới những người trẻ mới chịu phép Thêm Sức hay đang học thêm sức của giáo phận Genova : với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, tôi sẽ đến thăm viếng thành phố của anh chị em vào thứ bẩy tuần tới.

Anh chị em thân mến,

Tôi muốn thông báo rằng thứ tư 28/6 này, tôi sẽ triệu tập hội nghị hồng y đoàn để chỉ định thêm 5 vị tân hồng y. Họ đến từ nhiều nơi trên thế giới thể hiện tính hoàn vũ của Giáo Hội lan rộng trên khắp Mặt Đất và việc chỉ định một tước vị hay một chức phẩm trong thành phố biểu lộ sự thống thuộc của các hồng y vào giáo phận Rôma, vốn theo như thành ngữ nổi danh của thánh Inhaxiô [thành Antioche], 'chủ sự tính bác ái' của tất cả các Giáo Hội. Và ngày thứ năm 19/6, nhân Lễ Trọng kính các Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, tôi sẽ đồng tế Thánh Lễ với các tân hồng y, với hồng y đoàn, với các tân giám mục, các thượng phụ và giám mục và các linh mục.

Sau đây là danh tánh các tân hồng y : Đức Cha Jean Zerbo, tổng giám mục của Bamako ở Mali; Đức Cha Juan José Omella, tổng giám mục của Barcelona, Tây Ban Nha; Đức Cha Anders Arborelius, giám mục của Stockholm, Thụy Điển; Đức Cha Luis Maria-Ling Mangkhanekhoun, giám mục của Acque Nuove di Proconsolare, giám quản tông tòa của Paksé, Lào: Đức Cha Gregorio Rosa Chávez, giám mục của Mulli, phụ tá của tổng giáo phận của San Salvador, Salvador.

Chúng ta hãy ký thác các Đức Tân Hồng Y cho sự che chở của các thánh Phêrô và Phaolô, để với lời chuyển cầu của Công Tước các Thánh Tông Đồ, các ngài là những tôi tớ đích thực của sự hiệp thông Giáo Hội và với lời chuyển cầu của Tông Đồ Dân Ngoại, các ngài là những người loan báo vui mừng của Phúc Âm trên toàn thế giới và, qua sự làm chứng và sự cố vấn của các ngài, các ngài nâng đỡ cho tôi tích cực hơn trong nhiệm vụ giám mục Rôma, Mục Tử hoàn vũ của Giáo Hội.

Tôi chúc tất cả anh chị em một ngày chúa nhật tốt đẹp. Xin anh chị em vui lòng, đừng quên cầu nguyện cho tôi. Tạm biệt !

Mạc Khải dịch


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website