• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Giáo Hoàng của năm 1931 khen Thông điệp Tân Sự 1891
GHXHCG - Đăng ngày 7-11-2011 10:52 PM GMT+7 - Lượt xem: 2739

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII
 
Đức Giáo Hoàng Piô XI

Vị Giáo Hoàng ca ngợi Thông điệp Tân Sự là Đức Piô XI. Năm 1931, ngài viết Thông điệp "Tứ Thập Niên", một thông điệp kỷ niệm 40 năm ra đời Thông Điệp Tân Sự (TĐTS) của Đức giáo hoàng Leo XIII.

Sau đây là những lời "khen":

1. Nhờ có TĐTS mà Hội Thánh thành hình "ngành Khoa Học Xã Hội Công Giáo. Ngành này không đóng kín trong các nghiên cứu hàn lâm, nhưng cập nhật cuộc sống dân chúng, chấp nhận dấn thân đi vào ĐẤU TRƯỜNG XÃ HỘI, như đã từng được áp dụng trong giáo trình tại các đại học CG, các viện hàn lâm và các chủng viện,các hội nghị hoặc "tuần lễ xã hội" nhiều lần được tổ chức với kết quả tốt đẹp, các trung tâm nghiên cứu, các tài liệu đủ loại được phát hành hết sức rộng rãi".

2. TĐTS "thấm nhập ngay những người ở ngoài Hội Thánh Công Giáo"

3. "Những nguyên tắc chung của Công Giáo trong lãnh vực xã hội đã trở thành GIA SẢN CHUNG của nhân loại".

4. "Các chân lý vĩnh cửu... đã được trích dẫn và bênh vực trong báo chí và tác phẩm không Công Giáo, mà ngay tại quốc hội và trước các tòa án nữa".

Vậy Thông điệp Tân Sự của năm 1891, "xa lắc xa lơ" tận "miền quá khứ" của thế kỷ 19 có gì hay đến nỗi vị Giáo Hoàng của thế kỷ 20 đã khen tặng hết lời ?

Chắc chắn TĐTS viết về các sự việc mới vào ngày 15 tháng 5 năm 1891. Đức Leo XIII viết về "TÌNH TRẠNG BI ĐÁT CỦA CÔNG NHÂN".

Công nhân Việt Nam của 2011 có gì bi đát không nhỉ ? Xin "mời người lên xe, về miền quá khứ" (Phạm Duy) và lần dở từng trang viết của đức Leo XIII xem có thể giúp gì cho đồng bào VN ?

(Sưu tầm từ "Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội: Các nguồn phát sinh và ý nghĩa hiện nay", tác giả Herve Carrier, S.J. Nguyễn Đăng Trúc chuyển Ngữ).

Nguyễn Khang


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website