• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
LHQ nhớ lại lời cam kết của Chân phước GH Gioan Phaolô II về nhân quyền
GHXHCG - Đăng ngày 10-12-2011 8:05 PM GMT+7 - Lượt xem: 1544
ROME, Thứ Tư 22. 06. 2011 (www.zenit.org) 

Sự đóng góp của Đức Chân phước Gioan-Phaolô II trong việc bảo vệ các quyền căn bản của con người đã được khẳng định tại Genève nhân một sự kiện đặt biệt mang tên "Đức Gioan Phaolô II và việc Thăng tiến nhân quyền" do Cơ quan đại diện thường trực của Tòa Thánh và Ba Lan cùng với Liên Hợp Quốc phối hợp tổ chức tại Genève, theo Đài phát thanh Vatican.

Ông Tổng giám đốc của Liên Hiệp Quốc tại Genève khẳng định : Đức Gioan Phaolô II "thực sự là một vĩ nhân, một người khởi xướng không biết mệt mỏi cho hòa bình và nhân quyền".

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone đã gởi một sứ điệp nhân sự kiện này, trong đó ĐHY đề cập đến lịch sử đặc biệt của Đức Karol Wojtyla, là người có kinh nghiệm chủ nghĩa Quốc xã, chủ nghĩa Cộng sản. ĐHY cũng nhắc lại suốt một thời gian dài dưới triều đại của Đức GH Gioan Phaolô II, ngài từng nhấn mạnh đến con người và những giá trị chính đáng của nó.

Đài phát thanh Vatican cho biết, một tài tiệu ngắn, tổng hợp những lời phát biểu mạnh mẽ về giá trị của lao động và việc bảo vệ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền qua cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New-York và ở Genève. 

Đức Hồng Y Philippe Barbarin Tổng Giám Mục Lyon, đại sứ Ba Lan tại Tòa Thánh  Hanna Sichoka và đại sứ Israel tại Tòa Thánh Mordechai Lewy nhấn mạnh tầm quan trọng mà Đức Gioan Phaolô II đã mang lại cho mọi người, là quyền sống, là nhân phẩm của con người và là việc bảo vệ tự do tôn giáo.

Theo Đại sứ Ba Lan, Đức Gioan Phaolô II là chất xúc tác của nhiều thay đổi. Đức Hồng Y Barbari – qua Đài phát thanh Vatican nhấn mạnh - chuyến đi đầu tiên của Đức Gioan Phaolô II sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, ở Ouagadougou Châu Phi để lên tiếng kêu mời đừng bỏ quên những nước nghèo đói của Châu Phi và không được phủ nhận quyền làm người và phẩm giá của họ.

Cuối cùng, Đại sứ Levy đề cập đến chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng đến Hội  đường Do Thái ở Rome và nhắc một định nghĩa nổi tiếng “những người anh cả” để nói về Do Thái giáo.

Biến cố đặc biệt này, theo Đài phát thanh Vatican, đã kết thúc tại Cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Genève bằng một cuộc hòa nhạc và cắt băng khánh thành cuộc triển lãm các loại tem thư trên thế giới dành cho Đức Chân phước GH Gioan Phaolô II qua những chuyến đi của ngài trên khắp thế giới từ năm 1978 đến 2005.

Đình Vượng (chuyển ngữ)


nghe - xem

Ý chỉ cầu nguyện tháng 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ thể thao, chúng ta có thể kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ giữa mọi người để có được một thế giới hòa bình.

Tôi thích mơ ước thể thao như một sự thực hành phẩm giá con người, được biến đổi nhờ tình huynh đệ.

Chúng ta có muốn cùng nhau tập luyện với ý nguyện này hay không? Ước gì thể thao thăng tiến cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới.  (Vatican tiếng Việt)

 
tư liệu
liên kết website