• GHXHCG trang bị cho chúng ta
  • Những nguyên tắc để suy tư,
  • Những tiêu chuẩn để phán đoán,
  • Những chỉ dẫn để hành động.
Thách đố đào tạo lương tâm về quyền công dân của người tín hữu
(Đăng ngày 21-5-2016 1:56 PM GMT+7)

Nếu thật sự ‘trật tự công bằng của xã hội và của nhà nước là trách nhiệm chính yếu của chính trị,’ thì Hội Thánh ‘không thể và không được bàng quan như khách qua đường trong cuộc tranh đấu cho công lý.

Thông điệp Centesimus Annus 25 năm sau
(Đăng ngày 22-4-2016 4:13 PM GMT+7)

Phúc Âm mời gọi ta can dự vào “nỗi vui mừng và hy vọng, sầu khổ và âu lo” của thời đại mình, “đặc biệt là những người nghèo hay những ai phải chịu đau khổ” bởi vì “đó chính là nỗi vui mừng và hy vọng, sầu khổ và âu lo của người môn đệ Đức Ki-tô.” 

Các quyền con người
(Đăng ngày 19-4-2016 9:50 AM GMT+7)

Lúc đầu, Giáo Hội Công Giáo đã kịch liệt bác bỏ các quyền con người, rồi sau đó, Giáo Hội đã tái chiếm hữu chúng theo truyền thống, và đi đến chỗ đưa chúng lên thành chính thống.

Bernie Sanders ca ngợi giáo huấn xã hội Công giáo trong phát biểu tại Vatican
(Đăng ngày 18-4-2016 10:13 PM GMT+7)

Giáo huấn xã hội của Giáo Hội, từ Rerum Novarum vào năm 1891, đến Centesimus Annus, đến thông điệp đầy cảm hứng Laudato Si' năm ngoái của Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã vật lộn với những thách thức của nền kinh tế thị trường. 

Tòa Thánh thúc dục công nhận vai trò kiến tạo hòa bình của phụ nữ
(Đăng ngày 4-4-2016 4:32 PM GMT+7)

Đức Tổng Giám Mục Auza đã ca ngợi những nỗ lực của Liên Hợp Quốc và các Chính Phủ nhằm “nâng cao nhận thức và kịp thời công nhận đầy đủ về vai trò sinh tử của phụ nữ” trong việc ngăn ngừa xung đột và kiến tạo hòa bình.

Lao động ghi dấu ấn nhân văn trên cõi tạo thành
(Đăng ngày 8-3-2016 12:18 PM GMT+7)

Đã có thời, sau khi nhà cầm quyền cộng sản thu tóm cả giang sơn về một mối, khẩu hiệu này được tuyên truyền, học tập và thực hiện trong hầu hết mọi lãnh vực của đời sống người dân...

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về phẩm giá lao động
(Đăng ngày 8-3-2016 11:58 AM GMT+7)

Trong nhiều dịp, đức Phanxicô nói về việc giải quyết tình trạng thất nghiệp và cảnh báo nạn thất nghiệp trầm trọng của giới trẻ là một trong hai vấn đề nổi bật nhất thế giới hiện đang đối diện.

"Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau : mình là anh em"
(Đăng ngày 6-3-2016 9:36 PM GMT+7)

"Anh chị em thân mến, liên quan đến tương lai của đối thoại liên tôn, việc đầu tiên chúng ta phải làm là cầu nguyện."

Xây công lý, dặm đường thứ nhất phải đi
(Đăng ngày 6-3-2016 9:32 PM GMT+7)

Không thể nói đến yêu thương bác ái mà tránh né vấn đề công bằng, công lý được. Công bằng là trả lạicho tha nhân điều thuộc về họ.

Áp dụng Công Đồng Vatican II, mối bận tâm của Thánh Gioan-Phaolô II
(Đăng ngày 5-3-2016 10:19 AM GMT+7)

Nhân dịp kỷ niêm 50 năm công bố sắc lện Tông Đồ Giáo Dân, ĐGH Phanxicô nói: "Áp dụng công đồng vào đời sống hàng ngày của tất cả mọi cộng đoàn Kitô hữu, đó là mối bận tâm mục vụ luôn thúc đẩy Thánh Gioan-Phaolô II"

Gia Đình Trong Giáo Huấn Xã Hội Của Giáo Hội
(Đăng ngày 1-3-2016 11:38 AM GMT+7)

Đối với Giáo Hội Công Giáo, gia đình chính là nền móng của xã hội. Vết nứt ở móng đó sau cùng sẽ làm nảy sinh các trận động đất trong xã hội. 

"Hãy ngồi xuống đây…"
(Đăng ngày 27-9-2015 4:30 PM GMT+7)

Thư Mục Vụ của HĐGM Việt Nam: Để xây dựng nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống, người Công Giáo có tấm bảng chỉ đường cụ thể là Giáo Huấn của Giáo Hội về Xã Hội. 

Lắng nghe tiếng kêu của trái đất và của dân nghèo
(Đăng ngày 16-9-2015 5:20 PM GMT+7)

Phải lắng nghe "tiếng kêu của trái đất, người mẹ và cũng là người chị của chúng ta, và của những người nghèo khổ nhất trong những người cư ngụ trên mặt đất," Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi.

Edgar Morin: "Sứ điệp Laudato Si' có lẽ là màn 1 của một lời kêu gọi cho một nền văn minh mới"
(Đăng ngày 14-9-2015 9:07 PM GMT+7)

Theo nhà xã hội học vô tín ngưỡng này, sứ điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cống hiến cái nhãn quan phức tạp của sinh thái mà chính ông gọi là ước vọng của ông.

Thông điệp ”Laudato sí” có ảnh hưởng lớn trên các chính phủ
(Đăng ngày 17-8-2015 8:33 AM GMT+7)

ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, tuyên bố rằng Thông Điệp ”Laudato sí” của ĐTC Phanxicô về việc bảo vệ 'căn nhà chung', có ảnh hưởng lớn trên các chính phủ và các tổ chức quốc tế.

12345678910...
nghe - xem

CẦU NGUYỆN CHO TÌNH LIÊN ĐỚI

Trong các thành phố, những người già nua, ốm yếu thường bị bỏ rơi.

Chúng ta có thể làm ngơ trước vấn đề này không?

Các thành phố của chúng ta trước hết phải nổi bật về tình liên đới, không chỉ trong việc giúp đỡ những ai túng thiếu, mà còn ở việc có trách nhiệm với nhau, và kiến tạo nên một nền văn hóa gặp gỡ.

Anh chị em có hiệp ý với cha trong lời cầu nguyện này không?

Xin cho những người cao tuổi, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người cô đơn, ngay trong các thành phố lớn trên thế giới, tìm được nhiều dịp để gặp gỡ và liên đới. (vatican tiếng Việt)

tư liệu
liên kết website